Đăng ký khai sinh online | 3 trong 1 nhập khẩu và xin cấp thẻ BHYT cho bé

Đăng ký khai sinh online – Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó. Cùng Kế toán Việt Hưng tinh gọn các thủ tục bằng cách làm giấy khai sinh trực tuyến cùng 3 trong 1 nhập khẩu và xin cấp thẻ BHYT cho bé qua bài viết ngay dưới đây.

đăng ký khai sinh online
Đăng ký khai sinh online | 3 trong 1 nhập khẩu và xin cấp thẻ BHYT cho bé

1. Đăng ký khai sinh đúng hạn

Theo Chương II Mục 1 Điều 15 tại Luật Hộ tịch 2014 quy định:

“Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.”

2. Bỏ hình thức phạt cảnh cáo khi đăng ký khai sinh muộn cho con

Mức phạt với các vi phạm về đăng ký khai sinh cũng tăng mạnh so với quy định hiện nay:

– Tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung giấy tờ do cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền cấp để làm thủ tục đăng ký khai sinh: Phạt tiền từ 01 – 03 triệu đồng (hiện nay chỉ phạt 300.000 – 500.000 đồng);

– Cam đoan, làm chứng sai sự thật về việc sinh; cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật về nội dung khai sinh; sử dụng giấy tờ của người khác để đăng ký khai sinh: Phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng (hiện nay chỉ phạt 01 – 03 triệu đồng).

Không chỉ vậy, Nghị định này còn áp dụng các hình phạt bổ sung là tịch thu giấy tờ, văn bản bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung…

3. Đi làm giấy khai sinh cho con cần những gì?

 • Tờ khai theo mẫu (TẢI VỀ)
 • Giấy chứng sinh (Nếu không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh)
 • Trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ
 • Người đi khai sinh cho trẻ phải xuất trình được giấy tờ tùy thân, sổ hộ khẩu/sổ tạm trú, chứng nhận đăng ký kết hôn của cha mẹ trẻ (nếu có)
 • Nộp giấy tờ tại UBND cấp xã nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của cha/mẹ. Nếu không xác định được nơi cư trú của cha, mẹ thì nộp tại UBND cấp xã, nơi trẻ đang sinh sống trên thực tế.
 • Tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh và cấp Giấy khai sinh

=> Nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch, trình Chủ tịch UBND cấp xã ký vào bản chính Giấy khai sinh. Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch.

4. Thời gian cấp giấy khai sinh

– Công chức tư pháp hộ tịch sẽ tiến hành lập giấy khai sinh cho trẻ ngay và trình Chủ tịch UBND cấp xã ký.

– Trừ trường hợp liên thông thủ tục đăng ký khai sinh sẽ mất thời gian lâu hơn, tùy thuộc vào thủ tục được liên thông, tối đa là 20 ngày với liên thông khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ BHYT cho trẻ (3 trong 1)

5. Cách đăng ký khai sinh Online cho con 

– Mới chỉ áp dụng cho 2 thành phố lớn là TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh: https://dichvucong.hanoi.gov.vn/nop-truc-tuyen

– Chọn mục “Đăng ký trực tuyến”“Nộp hồ sơ tại phường/xã/thị trấn”:

đăng ký khai sinh online
Chọn Đăng ký khai sinh online

– Tiếp tục trỏ chuột trượt xuống chọn mục “8. Đăng ký khai sinh”:

đăng ký khai sinh online
Chọn “Đăng ký khai sinh”

– Chọn “Thực hiện” ở mục cần chọn sẽ hiện ra tờ khai đăng ký khai sinh online trực tuyến

đăng ký khai sinh online
Điền đầy đủ thông tin thực hiện đăng ký giấy khai sinh

–  Chọn tích dấu “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên” và ấn “Tiếp tục” sau khi nhập mã xác nhận.

giấy khai sinh
Hoàn tất thủ tục đăng ký khai sinh online

–  Kiểm tra lại thông tin chọn “Hoàn tất” các bước đăng ký khai sinh online

LƯU Ý:

 • Cần lưu lại mã hồ sơ để tra cứu tình trạng tiếp nhận và xử lý hồ sơ đăng ký khai sinh
 • Cha mẹ nên đăng ký khai sinh cho con trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con
 • Với giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân phải chụp 02 mặt từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính
 • Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú được chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính
 • Giấy chứng nhận kết hôn phải được chụp từ bản chính hoặc bản sao được cấp từ Sổ gốc
 • Nếu cha, mẹ không đăng ký khai sinh online cho con được thì có thể ủy quyền cho người khác
 • Trong trường hợp hồ sơ đăng ký khai sinh trực tuyến chưa đầy đủ, hệ thống sẽ có hướng dẫn chi tiết để bổ sung hoàn chỉnh thủ tục này. Lúc này, cha/mẹ trẻ làm theo hướng dẫn từ hệ thống
 • Kiểm tra hòm thư hoặc số điện thoại để nhận thông báo từ cơ quan có thẩm quyền về việc giải quyết thủ tục hành chính
 • Khi có lịch hẹn trả kết quả, mang các giấy tờ gốc để đối chiếu khi đến nhận kết quả tại UBND xã/phường/thị trấn

Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ. Những trường hợp khác văn bản ủy quyền phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.

6. 3 trong 1 thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho bé

BƯỚC 1:

Tại Quyết định 1299/QĐ-TTg năm 2014, người dân thực hiện liên thông các thủ tục hành chính: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã gồm:

– Các giấy tờ để thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi (như thủ tục đăng ký khai sinh phía trên). Bản sao Giấy khai sinh sẽ được cán bộ, công chức tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả bổ sung vào hồ sơ sau khi UBND cấp xã thực hiện xong việc đăng ký khai sinh.

– Tạm nộp lệ phí đăng ký thường trú.

Bé hoàn toàn có thể được khai sinh tại nơi tạm trú của cha hoặc mẹ tại Điều 12 Luật Cư trú 2006, sửa đổi, bổ sung 2013

BƯỚC 2:

– Cán bộ, công chức kiểm tra tính hợp lệ, đầy đủ các thành phần hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ, đúng quy định thì tiếp nhận hồ sơ; tạm thu lệ phí đăng ký thường trú cho trẻ em và viết giấy biên nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả cho người dân.

– Tiếp nhận thông báo của người dân về việc lựa chọn nơi khám chữa bệnh ban đầu để làm cơ sở cho việc hoàn thiện hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em.

Nếu thấy hồ sơ chưa đầy đủ theo quy định thì phải hướng dẫn ngay để người dân hoàn chỉnh hồ sơ. Nội dung hướng dẫn phải đầy đủ, rõ ràng từng loại giấy tờ cần bổ sung.

BƯỚC 3:

– Khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ, công chức Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã lập hồ sơ đăng ký khai sinh chuyển cho công chức Tư pháp hộ tịch.

– Công chức Tư pháp hộ tịch kiểm tra hồ sơ và tiến hành đăng ký khai sinh trong thời hạn 01 ngày làm việc.

– Sau khi khai sinh xong, công chức Tư pháp hộ tịch chuyển bản chính và 02 bản sao Giấy khai sinh cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả để thực hiện các thủ tục hành chính: Đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi.

– Trong thời hạn 01 ngày làm việc, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND cấp xã có trách nhiệm: Lập hồ sơ đăng ký thường trú và chuyển hồ sơ, lệ phí cho cơ quan Công an có thẩm quyền thực hiện đăng ký thường trú cho trẻ em và chuyển cho Bảo hiểm xã hội cấp huyện.

– Trường hợp hồ sơ, lệ phí đầy đủ, đúng quy định thì trong thời hạn 15 ngày làm việc, cơ quan Công an thực hiện đăng ký thường trú cho trẻ em.

– Bảo hiểm xã hội cấp huyện thực hiện cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em và trong thời hạn 10 ngày làm việc.

⇒ các cơ quan này và trả kêt quả đăng ký thường trú và thẻ bảo hiểm y tế cho cán bộ, công chức của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã để trả cho người dân.

Thời gian thực hiện: Trong thời hạn tối đa 20 ngày làm việc.

Nếu 3 trong 1 các thủ tục hành chính: Đăng ký khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi, thời hạn giải quyết tối đa là 15 ngày làm việc.

Trường hợp cần hoàn thiện lại hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan Công an, Bảo hiểm xã hội, thì thời gian giải quyết được kéo dài thêm nhưng không quá 02 ngày làm việc.

 

Trên đây là Đăng ký khai sinh online cùng 3 trong 1 nhập khẩu và xin cấp thẻ BHYT cho bé mong rằng sẽ hữu ích cho các mẹ đón xem – Bạn băn khoăn khi sau sinh không bết nên làm công việc ổn định gì vừa chăm bé vừa kiếm được tiền tại nhà tăng thu nhập hay sau sinh bạn quên mất nghiệp vụ trong công việc hãy tìm đến Kế toán Việt Hưng nơi hoá phép dẫn lối bạn đi đúng đường & CAM KẾT 100% ĐẦU RA không làm được việc hoàn phí học liền tay!

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận