Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở đâu? | Kế toán Việt Hưng

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở đâu? – Ngày nay, số lượng hộ kinh doanh cá thể ngày càng nhiều, pháp luật cũng đã đưa ra quy định đăng ký kinh doanh đối với các đối tượng này. Vậy đăng ký kinh doanh cá thể ở đâu, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể cần những gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của kế toán Việt Hưng nhé. 

đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở đâu
Trường hợp đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở đâu? Hồ sơ & thủ tục thành lập

1. Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Điều 66 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định như sau: “Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới 10 lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh”.

2. Đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở đâu?

Căn cứ theo Nghị định 78/2015/NĐ-CP Về đăng ký doanh nghiệp quy định tại Điều 13 Khoản 1 Điểm b như sau :

“b) Ở cấp huyện: Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện nhiệm vụ đăng ký hộ kinh doanh quy định tại Điều 15 Nghị định này”

⇒ Như vậy, để thực hiện đăng ký hộ kinh doanh cá thể, bạn cần nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa/ Bộ phận tiếp nhận hồ sơ – thủ tục hành chính trong Ủy ban nhân dân quận/huyện nơi hộ kinh doanh đặt địa chỉ kinh doanh.

Điều kiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể 

– Hồ sơ soạn hợp lệ theo các biểu mẫu GIẤY ĐỀ NGHỊ ĐĂNG KÝ HỘ KINH DOANH

– Ngành, nghề kinh doanh không thuộc Danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh theo quy định tại Điều 6 của Luật Đầu tư

– Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định, gồm 2 thành tố: Hộ kinh doanh và tên riêng (tên riêng không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục)

Đối tượng là công chức, viên chức hoàn toàn có quyền được đứng ra mở hộ kinh doanh theo quy định pháp luật. Chỉ không được làm những việc sau: Thành lập, tham gia thành lập hoặc tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư.

Hộ kinh doanh cá thể có thể đứng tên một hoặc nhiều người, nhưng sẽ chỉ có 1 người là chủ hộ kinh doanh, còn những người còn lại là thành viên góp vốn thành lập hộ kinh doanh, hồ sơ sẽ phải có tất cả bản sao hợp lệ giấy chứng thực cá nhân và danh sách có đầy đủ chữ ký của tất cả các thành viên góp vốn.

Mỗi người chỉ được đứng tên một hộ kinh doanh, tại một địa điểm và sử dụng dưới 10 lao động – vượt quá số lượng sẽ phải thành lập doanh nghiệp không phải hộ kinh doanh.

– Nộp đủ lệ phí đăng ký kinh doanh theo quy định. Theo Thông tư 176/2012/TT-BTC, lệ phí đăng ký kinh doanh cá thể hiện nay là 100.000 đồng/lần.

*************

⇒ Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 5 (năm) ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể.

⇒ Trường hợp sau 5 (năm) ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký kinh doanh thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở đâu
Trường hợp đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở đâu?

3. Thủ đăng ký hộ kinh doanh cá thể cần những gì?

– Biên soạn và nộp GIẤY ĐỀ NGHỊ ĐĂNG KÝ HỘ KINH DOANH

– 2 bản CMND/CCCD/Hộ Chiếu có dấu công chứng cá nhân (người đứng tên trong giấy phép kinh doanh). Hộ kinh doanh cá thể có thể đứng tên một hoặc nhiều người, nhưng sẽ chỉ có một người là chủ hộ kinh doanh

Nội dung giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ cá thể gồm:

  • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh
  • Cung cấp địa chỉ chi tiết. VD: 84 Trần Quang Diệu , Phường Ô Chợ Dùa, Quận Đống Đa, Thành Phố Hà Nội
  • Ngành, nghề kinh doanh
  • Cung cấp ngành kinh doanh chính ứng với các ngành nghề theo đúng quy chuẩn của cơ quan nhà nước
  • Những ngành nghề yêu cầu chứng chỉ hành nghề kinh doanh cá thể, vốn pháp định thì phải bổ sung bản sao chứng chỉ hành nghề hoặc giấy chứng nhận vốn pháp định do cơ quan nhà nước cấp quận/huyện cấp. VD các ngành nghề như: thẩm mỹ viện, phun xăm gây chảy máu, phòng khám chữa bệnh, các ngành nghề liên quan tới dược, xây dựng…
  • Số vốn kinh doanh;
  • Họ, tên, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình.

Trong 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Nếu không hợp lệ thì thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Trên đây là trình tự, hồ sơ và thủ tục cách đăng ký hộ kinh doanh cá thể cần những gì cũng như đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở đâu? Bạn cần lưu ý thực hiện đúng quy định để không mất nhiều thời gian nhé. Chúc các bạn đăng ký kinh doanh thành công!

 

5 1 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
2 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Vũ Thiên Thanh
Vũ Thiên Thanh
Bình chọn :
     

Cho em hỏi người góp vốn trên giấy dkkd thay đổi từ cmnd sang cccd thì có cần làm thủ tục đổi giấy phép dkkd không ạ. Và nếu có thì để lâu có bị phạt không, vì em muốn chờ giám đốc đổi sang cccd để làn thay đổi 1 lần luôn. Em cảm ơn ạ.

Admin Kế Toán Việt Hưng
Admin Kế Toán Việt Hưng
Trả lời  Vũ Thiên Thanh

Chào bạn, với câu hỏi của bạn Kế Toán Việt Hưng xin trả lời như sau:

Hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh do thay đổi chứng minh nhân dân/căn cước công dân bao gồm:
Bản sao công chứng Căn cước công dân mới của đại diện theo pháp luật, chủ sở hữu, thành viên công ty có sự thay đổi;
Thông báo về việc bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp (Phụ lục II-5 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT).
Doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ thay đổi cho cơ quan đăng ký doanh nghiệp hoặc thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp dangkykinhdoanh.gov.vn
Trong thời gian 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký doanh nghiệp cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy xác nhận thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Mời bạn truy cập Cộng Đồng Làm Kế Toán https://www.facebook.com/groups/congdonglamketoan để đặt câu hỏi và nhận câu trả lời nhanh chóng, chính xác nhất từ đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi!