Câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn kế toán hành chính sự nghiệp

Bạn sắp dự kỳ thi tuyển công chức, bạn băn khoăn không biết những câu hỏi khi phỏng vấn như thế nào? Đừng lo, kế toán Việt Hưng sẽ tổng hợp những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn kế toán hành chính sự nghiệp qua bài viết dưới đây để các bạn tham khảo nhé. 

phỏng vấn kế toán hành chính sự nghiệp
Câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn kế toán hành chính sự nghiệp

TẢI VỀCác câu hỏi Trắc nghiệm về Kế toán HCSN

1. Bạn giới thiệu về bản thân và kinh nghiệm làm việc 

Đây là câu hỏi đầu tiên và không thể thiếu khi phỏng vấn kế toán hành chính sự nghiệp. Với câu hỏi này, bạn chỉ nói nhanh về ngành học của bạn và các công ty bạn đã làm việc, cố gắng nhấn mạnh những kinh nghiệm có liên quan đến vị trí đang phỏng vấn, những thành tựu đã đạt được khi làm việc tại vị trí này, hạn chế không nói về đời sống cá nhân như sở thích…

2. Theo bạn, một kế toán giỏi cần có những kỹ năng gì?

Mỗi vị trí sẽ có những kỹ năng cần thiết riêng. Với câu hỏi này sẽ không có câu trả lời cố định vì nó phụ thuộc vào vị trí bạn tuyển dụng là gì nhưng mình gợi ý cho bạn 1 số kỹ năng của một kế toán giỏi: giỏi toán, cẩn thận, chi tiết, giỏi hệ thống (tất cả kế toán), kỹ năng phân tích, tư duy logic, kỹ năng dự báo (trưởng phòng tài chính, kế toán trưởng).

3. Kế toán hành chính sự nghiệp theo bạn hiểu là như thế nào?

Kế toán hành chính sự nghiệp là việc áp dụng các chế độ kế toán hiện hành vào việc hạch toán các nghiệp vụ liên quan đến các hoạt động trong đơn vị như hoạt động thu – chi Ngân sách, nhận – rút dự toán.

4. Bạn thường làm kế toán bằng phần mềm kế toán hay excel?

Đây là một câu hỏi rất thường gặp khi phỏng vấn kế toán hành chính sự nghiệp. Đặc điểm của việc sử dụng phần mềm kế toán giúp bạn giảm thiểu tối đa các công việc bằng tay – không cần nhiều tư duy nhưng tốn thời gian. Nó còn giúp bạn lưu trữ lượng lớn thông tin kế toán mà nếu xử lý bằng các hình thức khác sẽ rất tốn thời gian. Ngược lại, có một vài nhược điểm khi sử dụng phần mềm kế toán: vì là một phần mềm viết sẵn nên đôi lúc không đáp ứng được các yêu cầu của kế toán viên, của nhà quản trị. Và câu trả lời nên dùng ở đây là kết hợp cả 2 phương pháp trên. 

5. Phân loại và trình tự xử lý chứng từ?

Phân loại chứng từ

Chứng từ kế toán được phân thành 2 loại: chứng từ gốc và chứng từ ghi sổ

– Chứng từ gốc là là loại chứng từ được lập ngay lúc nghiệp vụ kinh tế phát sinh hoặc vừa hoàn thành.

– Chứng từ ghi sổ được dùng để tổng hợp các chứng từ gốc cùng loại nhằm giảm bớt khối lượng ghi chép của kế toán.

Trình tự xử lý chứng từ

Trình tự xử lý chứng từ bao gồm các bước:

– Kiểm tra chứng từ.

– Hoàn chỉnh chứng từ.

– Luân chuyển chứng từ.

– Bảo quản chứng từ.

hcsn
7 câu hỏi ứng viên nên hỏi nhà tuyển dụng

6. Theo bạn, công việc, nhiệm vụ của kế toán hành chính sự nghiệp 

Khi phỏng vấn kế toán hành chính sự nghiệp bạn cần nắm rõ công việc cụ thể của vị trí này:

+ Thu thập, phản ánh, xử lý, phân tích và cung cấp thông tin về tình hình tiếp nhận, quản lý và sử dụng các nguồn KP, tình hình tài sản, nguồn hình thành tài sản, tình hình thu, chi HĐSN, thu chi HĐSX, cung ứng DV, tình hình tài sản, tiền quỹ, công nợ của đơn vị…

+ Thực hiện kiểm tra, kiểm soát tình hình chấp hành DT thu, chi, tình hình thực hiện các chỉ tiêu kinh tế tài chính và các tiêu chuẩn, định mức của NN. Kiểm tra việc quản lý sử dụng các loại vật tư, tài sản của đơn vị, kiểm tra tình hình chấp hành kỷ luật thu nộp NS, kỷ luật thanh toán công nợ…

+ Theo dõi và kiểm soát tình hình phân phối KP cho các đơn vị DT cấp dưới, tình hình chấp hành DT thu chi và quyết toán của các đơn vị cấp dưới.

+ Lập và nộp đúng hạn báo cáo tài chính cho các cơ quan quản lý cấp trên và cơ quan tài chính theo qui định.

7. Theo bạn thì công việc kế toán có những khó khăn nào?

Hệ thống pháp luật Việt Nam đang đổi mới nên quy định về thuế và kế toán thay đổi liên tục, thị trường kinh doanh canh tranh nên cầu của ban giám đốc về số liệu kế toán cũng nhanh hơn, chính xác hơn và cụ thể hơn…Đây là khó khăn lớn nhất mà kế toán thường gặp phải. 

8. Bạn quen dùng phần mềm kế toán nào nhất?

Hiện nay, các doanh nghiệp thường yêu cầu ứng viên sử dụng thành thạo các phần mềm kế toán. Bạn có thể biến câu hỏi này thành một cơ hội để bàn luận với nhà tuyển dụng về các kỹ thuật công nghệ thông tin được sử dụng trong công việc của kế toán trưởng.

Như chúng ta đã biết thì hiện nay có nhiều gói phần mềm kế toán hiện đang được sử dụng, bạn có thể không biết tất cả. Nhưng nếu bạn chỉ biết một trong số chúng, nhà tuyển dụng sẽ không đánh giá cao bạn, dù phần mềm đó là một phần mềm tốt và thông dụng, được nhiều doanh nghiệp dùng. Bạn cần biết đủ số phần mềm dùng cho công việc và đưa ra đánh giá rằng phần mềm nào tốt phần mềm nào không. Bạn cũng cần biết về những phần mềm mới đang phát triển, cho dù bạn không sử dụng đến chúng thường xuyên. Hãy cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn có cập nhật những phần mềm kế toán để lựa chọn phần mềm hợp lý nhất. 

THAM KHẢO: Các Khóa học kế toán HCSN tại Việt Hưng

Trên đây là một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn kế toán hành chính sự nghiệp mà kế toán Việt Hưng đã tổng hợp được. Chúc các bạn tự tin và chi phục các nhà tuyển dụng. 

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
close

GIẢI ĐÁP MIỄN PHÍ 24/7

Kế toán, thuế, bảo hiểm, Doanh nghiệp...