Thời điểm xuất hoá đơn GTGT từng lĩnh vực

Thời điểm xuất hoá đơn GTGT từng lĩnh vực | Tiếp nối với vấn đề về hoá đơn điện tử, thì vẫn đề xuất hoá đơn được nhiều kế toán quan tâm. Đặc biệt là với thông tư mới thì việc xác định thời điểm để xuất hoá đơn GTGT như thế nào trong từng lĩnh vực để đúng quy định luật. Bài này Kế Toán Việt Hưng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đền thời điểm xuất hoá đơn. Như đã đề cập ở trên thì việc xuất hoá đơn còn phụ thuộc vào từng lĩnh vực kinh doanh khác nhau.

Đối với mỗi ngành nghề kinh doanh khác nhau thì thời điểm xuất hóa đơn sẽ khác nhau. Vậy nó sẽ khác nhau như thế nào? Nếu xác định sai thời điểm xuất hoá đơn thì sẽ chịu phạt như thế nào?

Xuất hoá đơn GTGT sai thời điểm phạt ra sao?

Hoá đơn GTGT không phải xuất vào ngày nào, thời điểm nào cũng được. Có những quy định riêng cho từng lĩnh vực về thời điểm xuất hoá đơn và cũng có những hình phạt cho những hành vi vi phạm.

Mức phạt khi xuất hoá đơn GTGT sai thời điểm
Mức phạt khi xuất hoá đơn GTGT sai thời điểm

Khi đã có quy định về thời điểm xuất hoá đơn GTGT thì sẽ có những hình phạt cho những trường hợp xuất sai thời điểm. Theo như Điểm a Khoản 3, Điều 11, Thông tư 10/2014/TT-BTC ngày 17/1/2014 được quy định như sau:

“3. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:

a) Lập hóa đơn không đúng thời điểm.

Thời điểm lập hóa đơn thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

a.1) Phạt cảnh cáo nếu việc lập hóa đơn không đúng thời điểm không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ. Trường hợp không có tình tiết giảm nhẹ thì phạt tiền ở mức tối thiểu của khung hình phạt.

Ví dụ: Công ty C giao hàng cho khách hàng vào ngày 01/3/2014 (căn cứ vào phiếu xuất kho của Công ty C), nhưng đến ngày 03/3/2014 Công ty C mới lập hóa đơn để giao cho khách hàng. Việc lập hóa đơn như trên là không đúng thời điểm nhưng Công ty C đã kê khai, nộp thuế trong kỳ tính thuế của tháng 3/2014 nên Công ty C bị xử phạt ở mức 4.000.000 đồng (do không có tình tiết giảm nhẹ).

a.2) Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi khác lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định.

Như vậy mức phạt tối đa đối với trường hợp xuất sai thời điểm xuất hoá đơn thì sẽ phạt từ 2.000.000 đến 4.000.000.

Thời điểm xuất hoá đơn GTGT từng lĩnh vực

Để tránh sai sót và tránh các mức phạt khi xuất hoá đơn GTGT, thì việc nắm rõ thời điểm xuất hoá đơn là cần thiết. Vậy thời điểm xuất hoá đơn GTGT của từng lĩnh vực được xác định như thế nào? Cùng Kế toán Việt Hưng tìm hiểu sau đây:

1. Đối với doanh nghiệp xuất hoá đơn bán HÀNG HOÁ, thì thời điểm xuất hoá đơn GTGT như sau:

Thời điểm xuất hóa đơn GTGT (tức là ngày lập hóa đơn) là thời điểm chuyển quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua. Không phân biệt đã thu tiền hay chưa thu tiền.

Ví dụ: Doanh Nghiệp A bán máy tính bàn văn phòng cho Doanh nghiệp B ngày 17/05/2022, Doanh nghiệp B cũng đã nhận hàng vào ngày 17/05/2022 nhưng ngày 18/05/2022 Doanh nghiệp B mới thanh toán tiền.

==> Thời điểm xuất hoá đơn GTGT cho trường hợp này là ngày 17/05/2022

2. Đối với doanh nghiệp cung ứng dịch vụ

Ngày lập hóa đơn là ngày thực hiện hoàn thành việc cung ứng dịch vụ. Cũng như trường hợp trên là không phân biệt đã thu tiền hay chưa thu được tiền. Trong trường hợp doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thực hiện thu tiền trước hoặc trong khoản thời gian cung cấp dịch vụ thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

Tuy nhiên nếu trường hợp 2 bên kí kết hợp đồng, trong hợp đồng có thoả thuận việc đặt cọc thì trường hợp này không phải xuất hoá đơn. Đối với trường hợp này thì trong nội dung hoá đơn không nhất thiết phải có đơn vị tính. Tiêu thức đơn vị tính có thể để trống.

Ví dụ: Kế toán Việt Hưng bắt đầu nhận cung cấp dịch vụ quyết toán thuế cho Doanh nghiệp A ngày 16/12/2021. Đến thời điểm ngày 28/04/2022 Kế toán Việt HƯng hoàn thành quyết toán cho doanh nghiệp A (Doanh nghiệp đã nhận được quyết định từ cơ quan Thuế).

==> Thời điểm xuất hoá đơn GTGT của Việt Hưng là 28/04/2022 với số tiền đã thoả thuận.

Trong trường hợp Việt Hưng yêu cầu doanh nghiệp A chuyển trước 50% phí dịch vụ vào thời điểm nhận dịch vụ thì Việt Hưng có các thời điểm xuất hoá đơn như sau:

==> Thời điểm 1: Kế toán Việt Hưng xuất hoá đơn ngày 16/12/2021 (ngày nhận được khoản chuyển trước) với số tiền 50% phí dịch vụ

==> Thời điểm 2: Kế toán Việt Hưng xuất hoá đơn ngày 28/04/2022 (Ngày hoàn thành dịch vụ) với số phí còn lại là 50%.

3. Đối với doanh nghiệp cung cấp điện, nước sinh hoạt, dịch vụ viễn thông, dịch vụ truyền hình

Ngày lập hóa đơn của doanh nghiệp này là thực hiện xuất hoá đơn chậm nhất không quá 7 ngày sau ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thị trên đồng hồ hoặc ngày kết thúc kỳ quy ước đối với việc cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình.

Kỳ quy ước để làm căn cứ tính lượng hàng hóa, dịch vụ cung cấp căn cứ thỏa thuận giữa đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình với người mua.

Ví dụ: Công ty điện lực cung cấp điện cho Doanh nghiệp A. Ngày chốt số điện hàng tháng( Kì quy ước là 30 ngày) là ngày 25 hàng tháng. Cụ thể kì tháng 4/2022 chốt ngày ghi chỉ số là ngày 25/04/2022 thì:

==> Thời điểm xuất hoá đơn GTGT là từ ngày 25/04/2022 đến ngày 02/05/2022

4. Đối với doanh nghiệp thuộc lĩnh vực đơn xây dựng, xây lắp

Ngày lập hóa đơn GTGT trong trường hợp này là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng hoặc lắp đặt hoàn thành. Cũng như các trường hợp trên là không phân biệt đã thu tiền hay chưa thu tiền.

Thời điểm xuất hoá đơn GTGT doanh nghiệp xây dựng
Thời điểm xuất hoá đơn GTGT doanh nghiệp xây dựng

Lưu ý:

Trường hợp giao hàng nhiều lần trong 1 hợp đồng hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.

Trong trường hợp doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng có thể thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án. Hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

Ví dụ: Doanh nghiệp A kí hợp đồng xây dựng toà nhà cho doanh nghiệp B. Trong hợp đồng có thoả thuận sẽ thanh toán 3 đợt theo từng tiến độ dự án, 50%, 70% và 100%. Ngày 25/04/2022 doanh nghiệp A đã hoàn thành xong 50% công trình thi công, có biên bản nghiệm thu cũng như giám sát từ Doanh nghiệp B. Doanh nghiệp tiến hành thanh toán 50% giá trị hợp đồng ngày 27/04/2022.

==> Thời điểm xuất hoá đơn GTGT của doanh nghiệp A cho công ty B là ngày 27/04/2022 (Ngày nhận Tiền).

5. Thời điểm xuất hóa đơn xăng dầu

Trong trường hợp doanh nghiệp kinh doanh bán xăng dầu, Tại các cửa hàng bán lẻ cho người mua thường xuyên là tổ chức, cá nhân kinh doanh, cung cấp dịch vụ ngân hàng, chứng khoán.

Ngày lập hóa đơn thực hiện định kỳ theo hợp đồng giữa hai bên kèm theo bảng kê hoặc chứng từ khác có xác nhận của bên bán. Nhưng chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng phát sinh hoạt động mua bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ.

Ví dụ: Công ty xăng dầu A kí hợp đồng với Kế toán Việt Hưng về việc mua bán thường xuyên xăng dầu tại tất cả các chi nhánh trên cả nước. Hợp đồng thoả thuận thanh toán 1 lần/ tháng vào ngày cuối tháng và sẽ đính kèm bảng kê chi tiết phát sinh trong tháng.

==> Thời điểm xuất hoá đơn GTGT của Công ty xăng dầu A sẽ là ngày 30 hoặc 31 hàng tháng, hoá đơn có đính kèm bảng kê chi tiết phát sinh trong tháng trong tất cả các chi nhánh.

6. Thời điểm xuất hóa đơn hàng xuất khẩu:

Trong trường hợp này cũng thực hiên như trong nước về việc xuất hoá đơn. Khi xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài, thì sử dụng hóa đơn thương mại. Tức là ngày chuyển giao hàng hóa cho khách hàng.

Đối với doanh nghiệp có phát sinh xuất khẩu này thì ngày giao hàng và ngày bên mua nhận hàng cách xa nhau, thậm chí thời gian hơn nửa tháng thì thời điểm xuất hoá đơn cụ thể như thế nào?

Theo quy định tại điểm a khoản 2 điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định:

Ngày lập hóa đơn đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu do người xuất khẩu tự xác định phù hợp với thỏa thuận giữa người xuất khẩu và người nhập khẩu. Ngày xác định doanh thu xuất khẩu để tính thuế là ngày xác nhận hoàn tất thủ tục hải quan trên tờ khai hải quan.

Vì vậy ngày xác định để tính thuế là ngày xác nhận hoàn thành các thủ tục hải quan, còn ngày lập hoá đơn thì tuỳ thoả thuận giữa 2 bên.

Như vậy, tuỳ theo từng lĩnh vực cũng như từng loại sản phẩm kinh doanh mà có những thời điểm xuất hoá đơn GTGT khác nhau. Đối với những doanh nghiệp kinh doanh nhiều lĩnh vực cùng một lúc thì tuỳ vào nội dung và lĩnh vực mà xuất hoá đơn theo đúng quy định về thời điểm xuất hoá đơn nêu trên.

Kế Toán Việt Hưng đã chia sẻ các thời điểm xuất hoá đơn cho các bạn tham khảo. Hãy truy cập vào fanpage để tìm và xem thêm nhiều bài viết liên quan để thành thạo hơn về nghiệp vụ kế toán. Chúc bạn luôn hoàn thành tốt công việc!

5 1 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
2 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Hoa Hồng Xanh
Hoa Hồng Xanh
Bình chọn :
     

Tự nhiên cty nhận được 01 hoá đơn nhưng ko phải do cty bên mình mua hàng thì phải làm sao báo họ huỷ được các bạn? Mình search tìm số điện thoại cty để báo họ huỷ do có thể xuất nhầm cty nhưng số trên google đó lại bảo nhầm số 🥲 
Giờ phải làm sao các bạn ạ?

Admin Kế Toán Việt Hưng
Admin Kế Toán Việt Hưng
Trả lời  Hoa Hồng Xanh

Chào bạn, với câu hỏi của bạn Kế Toán Việt Hưng xin trả lời như sau:

Trường hợp này không làm sao liên hệ được với nhà cung cấp thì không thể xử lý! Bạn không kê khai là được. Thuế có hỏi thì bạn giải trình và có thể xác minh với doanh nghiệp kia chứ do bạn không biết họ là ai thì sao liên hệ được.

Mời bạn truy cập Cộng Đồng Làm Kế Toán https://www.facebook.com/groups/congdonglamketoan để đặt câu hỏi và nhận câu trả lời nhanh chóng, chính xác nhất từ đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi!