Hướng dẫn xử lý hóa đơn khi đổi địa chỉ kinh doanh

Doanh nghiệp chuyển đổi địa chỉ kinh doanh có làm ảnh hưởng tới các hóa đơn chưa sử dụng. Công ty xử lý những hóa đơn giá trị gia tăng chưa sử dụng hết như thế nào? Kế toán Việt Hưng chia sẻ bạn đọc cách xử lý hóa đơn khi đổi địa chỉ kinh doanh.  

Theo Điều 3 Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định: Loại và hình thức hoá đơn

Các loại hóa đơn

Hóa đơn là chứng từ do người bán lập, ghi nhận thông tin bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ theo quy định của pháp luật.

Hoá đơn giá trị gia tăng là loại hoá đơn dành cho các tổ chức khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động sau:

 • Bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ trong nội địa
 • Hoạt động vận tải quốc tế
 • Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu
 • Xuất khẩu hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài

Hoá đơn bán hàng:

 • Tổ chức, cá nhân khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp khi bán hàng hoá, dịch vụ trong nội địa, xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu, xuất khẩu hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài.
 • Tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan khi bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ vào nội địa và khi bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ giữa các tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan với nhau, xuất khẩu hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài, trên hóa đơn ghi rõ “Dành cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan”.
Hoá đơn khác gồm: tem; vé; thẻ; phiếu thu tiền bảo hiểm…

Phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không; chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế; chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng…, hình thức và nội dung được lập theo thông lệ quốc tế và các quy định của pháp luật có liên quan.

Hình thức hóa đơn

Hoá đơn tự in là hoá đơn do các tổ chức kinh doanh tự in ra trên các thiết bị tin học, máy tính tiền hoặc các loại máy khác khi bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ.

Hoá đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý theo quy định tại Luật Giao dịch điện tử và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Hoá đơn đặt in là hoá đơn do các tổ chức đặt in theo mẫu để sử dụng cho hoạt động bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, hoặc do cơ quan thuế đặt in theo mẫu để cấp, bán cho các tổ chức, hộ, cá nhân.
Các chứng từ được in, phát hành, sử dụng và quản lý như hóa đơn gồm phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ, phiếu xuất kho hàng gửi bán đại lý.

Xử lý hóa đơn khi đổi địa chỉ kinh doanh

Doanh nghiệp muốn tiếp tục sử dụng những hóa đơn đã đặt in trước đó

Sau khi làm thủ tục thay đổi địa chỉ kinh doanh với Sở kế hoạch đầu tư xong. Doanh nghiệp muốn tiếp tục sử dụng những hóa đơn đã đặt in trước đó thì cần làm những thủ tục sau:

Theo quy định tại Điều 9 Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ tài chính quy định thông báo phát hành hóa đơn cụ thể như sau:

Những hoá đơn đã đặt in nhưng chưa sử dụng hết có in sẵn tên, địa chỉ trên tờ hoá đơn, khi có sự thay đổi tên, địa chỉ nhưng không thay đổi mã số thuếcơ quan thuế quản lý trực tiếp, thì:

 • Đóng dấu tên, địa chỉ mới vào bên cạnh tiêu thức tên, địa chỉ đã in sẵn.
 • Làm thông báo điều chỉnh thông tin hoá đơn đến cơ quan thuế theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC. (Thực hiện trên phần mềm HTKK 3.4.4)

huong-dan-xu-ly-hoa-don-khi-doi-dia-chi-kinh-doanh

Có sự thay đổi địa chỉ kinh doanh dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý trực tiếp:

 • Nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn cho cơ quan thuế nơi chuyển đi.
 • Đóng dấu địa chỉ mới lên hoá đơn.
 • Gửi bảng kê hoá đơn chưa sử dụng theo mẫu ban hành( Mẫu BK 01/AC) kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC ).
 • Làm thông báo điều chỉnh thông tin hoá đơn gửi đến cơ quan thuế nơi chuyển đến
 • Được sử dụng ngay hóa đơn

Không muốn sử dụng hóa đơn sau khi chuyển địa điểm

 • Nếu doanh nghiệp không muốn sử dụng hóa đơn còn lại thì phải tiêu hủy hết các hóa đơn còn lại và làm thông báo kết quả hủy hóa đơn với cơ quan thuế => Mẫu thông báo kết quả hủy hóa đơn TB03/AC.
 • Sang địa chỉ mới nếu doanh nghiệp muốn in hóa đơn mới thì tiến hành in. Thông báo phát hành hóa đơn cho cơ quan thuế nơi đến.

Xử lý hóa đơn khi chuyển đổi địa chỉ kinh doanh trong từng trường hợp cụ thể được Kế toán Việt Hưng đề cập. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn kế toán viên mới bắt đầu công việc. Chúc các bạn thành công.

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận