14 hành vi bị cấm – quy định luật hàng hải mới nhất

Luật hàng hải mới nhấtHàng hải là khía cạnh mà nhiều nhà đầu tư quan tâm hiện nay. Với vị trí của nước ta rất thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa ra quốc tế bằng đường biển và các hoạt động hàng hải. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư muốn hướng đến những dự án lâu dài. Liệu có phải tất cả các mặt hàng, hành vi đều được hoạt động hàng hải đều được cho phép? Hãy cùng Kế Toán Việt Hưng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Các hoạt động hàng hải bao gồm? 

Khi nhắc đến lĩnh vực về hàng hải, người ta chỉ nghĩ hiểu là đi biển. Hoặc có những suy nghĩ liên quan đến mặt nước và nghề đi tài, lái tàu. Tuy nhiên, Theo pháp lý thì hàng hải được hiểu là tất cả các ngành gồm công việc như: Bảo đảm hàng hải, đóng tàu, các hoạt động phụ trợ như đại lý môi giới, hoa tiêu, các công việc về ngành vận tải biển khai thác cảng. 

Các hoạt động hàng hải bao gồm các quy định về thuyền viên, cảng biển, tàu biển, luồng hàng hải, cảng cạn, vận tải biển. Ngoài ra còn có an toàn hàng hải, an ninh hàng hải, phòng ngừa ô nhiễm môi trường và các hoạt động khác liên quan đến việc sử dụng tàu biển vào mục đích kinh tế, văn hoá, thể thao, công vụ và nghiên cứu khoa học ( Điều 1 luật hàng hải việt nam).

Dưới đây là một vài quy định cần biết để hiểu rõ hơn về hoạt động hàng hải.

1. 4 Nguyên tắc hoạt động theo quy định luật hàng hải mới nhất

Theo Điều 6 Bộ luật Hàng hải Việt Nam 2015 có quy định như sau:

“1. Hoạt động hàng hải phải tuân theo quy định của Bộ luật này, quy định khác của pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

  1. Hoạt động hàng hải phải bảo đảm an toàn hàng hải, an ninh hàng hải; bảo đảm quốc phòng, an ninh; bảo vệ lợi ích, chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
  2. Hoạt động hàng hải phải phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của đất nước và chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển giao thông vận tải.
  3. Hoạt động hàng hải phải bảo đảm hiệu quả kinh tế gắn với bảo vệ, tái tạo, phát triển bền vững môi trường và cảnh quan thiên nhiên.”
luật hàng hải mới nhất 2
Thanh tra hàng hải có được tạm giữ tàu biển không?

2. Quyền vận tải biển nội địa theo quy định luật hàng hải

Theo Điều 8 Bộ luật Hàng hải Việt Nam 2015, quyền vận tải biển nội địa được quy định như sau:

“1. Hàng hóa, hành khách và hành lý vận chuyển nội địa bằng đường biển được chuyên chở bằng tàu biển Việt Nam.

Tổ chức, cá nhân tham gia vận chuyển nội địa bằng đường biển phải đáp ứng điều kiện do Chính phủ quy định.

2. Việc vận chuyển nội địa không thuộc quy định tại khoản 1 Điều này được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

a) Vận chuyển hàng hóa siêu trường, siêu trọng hoặc các loại hàng hóa khác bằng tàu biển chuyên dùng; giải tỏa hàng hóa, hành khách và hành lý bị ách tắc tại cảng khi tàu biển Việt Nam quy định tại khoản 1 Điều này không có đủ khả năng vận chuyển;

b) Vận chuyển hành khách và hành lý từ tàu khách du lịch vào đất liền và ngược lại bằng phương tiện trung chuyển của tàu khách đó;

c) Để phòng chống, khắc phục thiên tai, dịch bệnh hoặc cứu trợ nhân đạo khẩn cấp.

3. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định thẩm quyền, thủ tục cấp phép cho tàu biển quy định tại khoản 2 Điều này.”

XEM THÊM

Cập nhật mẫu biểu thuế xuất nhập khẩu các mặt hàng

Kinh nghiệm làm thủ tục thuế xuất nhập khẩu bia rượu

Kinh nghiệm làm thủ tục thuế xuất nhập khẩu bánh kẹo

3. 14 hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động hàng hải

Theo Điều 12 Bộ luật Hàng hải Việt Nam 2015, các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động hàng hải bao gồm:

(1) Gây phương hại hoặc đe dọa gây phương hại đến chủ quyền và an ninh quốc gia.

(2) Vận chuyển người, hàng hóa, hành lý, vũ khí, chất phóng xạ, chất phế thải độc hại, chất ma túy trái với quy định của pháp luật.

(3) Cố ý tạo chướng ngại vật gây nguy hiểm hoặc làm cản trở giao thông hàng hải.

(4) Sử dụng, khai thác tàu biển không đăng ký, đăng kiểm hoặc quá hạn đăng ký, đăng kiểm; giả mạo đăng ký, đăng kiểm.

(5) Từ chối tham gia tìm kiếm, cứu nạn trên biển trong trường hợp điều kiện thực tế cho phép.

(6) Gây ô nhiễm môi trường

luật hàng hải mới nhất 3
12 hành vi cấm trong quy định luật hàng hải mới nhất

(7) Xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm người trên tàu biển; chiếm đoạt, cố ý làm hư hỏng hoặc hủy hoại tài sản trên tàu biển; bỏ trốn sau khi gây tai nạn.

(8) Gây mất trật tự công cộng, cản trở hoặc chống lại việc thực hiện nhiệm vụ của người thi hành công vụ trên tàu biển và tại cảng biển.

(9) Phá hủy, làm hư hỏng, tháo gỡ, trộm cắp cấu kiện, phụ kiện, vật tư, vật liệu xây dựng và các thiết bị của công trình hàng hải.

(10) Làm hư hỏng, phá hủy, tự ý di chuyển hoặc làm giảm hiệu lực của báo hiệu hàng hải.

(11) Nổ mìn hoặc các vật liệu nổ khác trong phạm vi cảng biển, vùng nước cảng biển, luồng hàng hải khi chưa được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

(12) Xây dựng và khai thác trái phép các công trình cảng biển, công trình khác trong phạm vi quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển, quy hoạch chi tiết nhóm cảng biển, bến cảng, cầu cảng, bến phao, khu nước, vùng nước, quy hoạch chi tiết phát triển vùng đất, vùng nước cảng biển, quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn và các quy hoạch khác có liên quan theo quy định của pháp luật về quy hoạch, trong luồng hàng hải và phạm vi bảo vệ công trình hàng hải.

(13) Xây dựng công trình làm giảm hoặc mất tác dụng của công trình hàng hải.

(14) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định về quản lý hàng hải; dung túng, bao che cho người có hành vi vi phạm pháp luật về hàng hải.

Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào về nghiệp vụ kế toán cần tháo gỡ MỜI BẠN THAM GIA ĐẶT CÂU HỎI để giải đáp NGAY LẬP TỨC bởi đội ngũ kế toán trưởng tại Group CỘNG ĐỒNG LÀM KẾ TOÁN: https://www.facebook.com/groups/congdonglamketoan

luật hàng hải mới nhất 3
Hỏi đáp luật hàng hải mới nhất

Trên đây là những điều đã được pháp luật liên quan đến hoạt động hàng hải mà Kế toán Việt Hưng cho rằng là cần thiết cần nắm bắt thông tin khi bạn quan tâm đến quy định luật hàng hải mới nhất. Hãy theo dõi chúng tôi và đừng quên nhấn Like Fanpage cập nhật bản tin kế toán cùng ưu đãi hấp dẫn dành cho tất cả các khóa học kế toán đa lĩnh vực. 

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận