Kinh nghiệm làm thủ tục thuế xuất nhập khẩu bánh kẹo

Với nhu cầu “sính ngoại” ngày càng tăng cao của người tiêu dùng, các doanh nghiệp Việt Nam có xu hướng nhập khẩu bánh kẹo từ các nước. Vậy nhập khẩu kẹo cần những thủ tục gì? Bài viết ngày hôm nay Kế toán Việt Hưng sẽ cùng các bạn tìm hiểu về Kinh nghiệm làm thủ tục thuế suất nhập khẩu bánh kẹo.

thuế suất nhập khẩu bánh kẹo
Kinh nghiệm làm thủ tục thuế suất nhập khẩu bánh kẹo

Bánh kẹo là một loại thực phẩm, thường được đóng gói và có thể sử dụng ngay. Tuy nhiên, để được đưa vào lưu thông và sử dụng tại thị trường, doanh nghiệp cần nắm được đầy đủ quy định pháp luật. Đặc biệt là đối với bánh kẹo nhập khẩu.

1. Về mặt hàng xuất nhập khẩu bánh kẹo

Theo Nghị định số 09/2018/NĐ-CP quy định chi tiết Luật thương mại và Luật Quản lý ngoại thương về hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Quyền xuất khẩu là quyền mua hàng hóa tại Việt Nam để xuất khẩu, bao gồm quyền đứng tên trên tờ khai hàng hóa xuất khẩu để thực hiện và chịu trách nhiệm về các thủ tục liên quan đến xuất khẩu. Quyền xuất khẩu không bao gồm quyền mua hàng hóa từ các đối tượng không phải là thương nhân để xuất khẩu, trừ trường hợp pháp luật Việt Nam hoặc Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác.

– Quyền nhập khẩu là quyền được nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài vào Việt Nam để bán cho thương nhân có quyền phân phối hàng hóa đó tại Việt Nam, bao gồm quyền đứng tên trên tờ khai hàng hóa nhập khẩu để thực hiện và chịu trách nhiệm về các thủ tục liên quan đến nhập khẩu. Quyền nhập khẩu không bao gồm quyền tổ chức hoặc tham gia hệ thống phân phối hàng hóa tại Việt Nam, trừ trường hợp pháp luật Việt Nam hoặc Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác.

–  Bánh, kẹo không thuộc diện hàng hoá cấm nhập khẩu. Tuy nhiên, bánh, kẹo thuộc Danh mục các sản phẩm/nhóm sản phẩm thực phẩm; hàng hoá khi nhập khẩu mặt hàng này, DN tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP, doanh nghiệp nhập khẩu bánh kẹo phải tiến hành tự công bố vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi đưa sản phẩm lưu hành trên thị trường (thuế xuất nhập khẩu bánh kẹo)

2. Về chính sách thuế xuất nhập khẩu bánh kẹo

Căn cứ tại Nghị định 57/2019/NĐ-CP Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương giai đoạn 2019 – 2022. Cùng biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi ban hành kèm theo Nghị định số 125/2017/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ 1/1/2018,  có thể tham khảo các phân nhóm sau:

 • Phân nhóm 17.04 – Các loại kẹo đường (kể cả sô cô la trắng), không chứa ca cao.
 • Phân nhóm 18.06 – Sô cô la và các chế phẩm thực phẩm khác có chứa ca cao.
 • Phân nhóm 19.05 – Bánh mì, bánh bột nhào (pastry), bánh nướng, bánh quy và các loại bánh khác, có hoặc không chứa ca cao; bánh thánh, vỏ viên nhộng dùng trong ngành dược, bánh xốp sealing wafer, bánh đa và các sản phẩm tương tự.
 • Phân nhóm 20.07 – Mứt, thạch trái cây, mứt từ quả thuộc chi cam quýt, bột nghiền và bột nhão từ quả hoặc quả hạch (nut), thu được từ quá trình đun nấu, đã hoặc chưa pha thêm đường hay chất làm ngọt khác,
thuế suất nhập khẩu bánh kẹo
Mã HS thủ tục thuế xuất nhập khẩu bánh kẹo 

3. 3 phương thức kiểm tra an toàn thực phẩm nhập khẩu theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 thuế xuất nhập khẩu bánh kẹo

– Kiểm tra giảm: theo đó kiểm tra hồ sơ tối đa 5% trên tổng số lô hàng nhập khẩu trong vòng một năm do cơ quan hải quan lựa chọn và thực hiện, được áp dụng đối với các trường hợp đã được xác nhận đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước đã ký kết Điều ước quốc tế thừa nhận lẫn nhau trong hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm mà Việt Nam là thành viên, có kết quả kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu đối với lô hàng, phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam; hoặc đã có ba lần liên tiếp trong vòng 12 tháng đạt yêu cầu nhập khẩu theo phương thức kiểm tra thông thường, hoặc được sản xuất trong các cơ sở áp dụng một trong các hệ thống quản lý chất lượng GMP, HACCP, ISO 22000, IFS, BRC, FSSC 22000 hoặc tương đương (thuế xuất nhập khẩu bánh kẹo)

–  Kiểm tra thông thường: chỉ kiểm tra hồ sơ của lô hàng đối với những trường hợp không thuộc diện kiểm tra giảm và kiểm tra chặt.

–  Kiểm tra chặt: kiểm tra hồ sơ kết hợp lấy mẫu kiểm nghiệm: áp dụng đối lô hàng không đạt yêu cầu nhập khẩu tại lần kiểm tra trước đó hoặc không đạt yêu cầu trong các lần thanh tra, kiểm tra (nếu có) hoặc có cảnh báo của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc của cơ quan có thẩm quyền tại nước ngoài hoặc của nhà sản xuất

4. Thủ tục xuất nhập khẩu bánh kẹo thông thường vào Việt Nam

BƯỚC 1:

Doanh nghiệp cần nhập khẩu mẫu bánh kẹo, tiến hành Tự công bố vệ sinh an toàn thực phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và nộp 01 (một) bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) chỉ định (thuế xuất nhập khẩu bánh kẹo)

Hồ sơ đăng ký bao gồm:

 • Giấy đăng ký theo mẫu
 • Bản tự công bố sản phẩm
 • Packing List

Hồ sơ tự công bố bao gồm:

 • Bản tự công bố sản phẩm theo mẫu
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng

Giá trị của bản tự công bố có thời hạn 12 tháng

BƯỚC 2:

– Sau khi tự công bố sản phẩm, doanh nghiệp có thể nhập khẩu bánh kẹo bình thường. Khi hàng về, doanh nghiệp cần đăng kí kiểm tra chất lượng nhà nước.

– Bộ hồ sơ hải quan gồm:

 • Hợp đồng
 • Invoice, Packing List
 • Tờ khai hải quan
 • Bill of lading
 • C/O (nếu có)
 • Công văn mang hàng về bảo quản
 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng vệ sinh thực phẩm

→ Ngoài các chứng từ thông thường như vận đơn, hóa đơn thương mại, phiếu đóng gói,… còn cần bản tự công bố và phiếu đăng kí kiểm tra chất lượng nhà nước.

BƯỚC 3:

– Nộp đầy đủ bộ hồ sơ hải quan như trên tại chi cục hải quan cửa khẩu, đưa hàng về kho của doanh nghiệp bảo quản.

– Tại kho của doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước tiến hành kiểm tra. Sau đó, doanh nghiệp nộp kết quả kiểm tra cho hải quan và thông quan hàng hóa

LƯU Ý: Trong vòng 12 tháng, khi bạn nhập lô hàng sau tương tự lô hàng thứ nhất, bạn chỉ cần làm theo bước 2 và bước 3

Trên đây là toàn bộ bài viết về chủ đề Kinh nghiệm làm thủ tục thuế xuất nhập khẩu bánh kẹo . Hãy đến Việt Hưng để tham gia các khoá học kế toán online uy tín tại Trung tâm! 

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận