[11.07.2019] Cập nhật mẫu biểu thuế xuất nhập khẩu các mặt hàng

Thuế xuất nhập khẩu các mặt hàng – Hiện tại đã có biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2019 mới nhất, cập nhập ngày 11/07/2019. Cụ thể những thay đổi về Biểu thuế xuất nhập khẩu 2019 như thế nào. Bài viết ngày hôm nay Kế toán Việt Hưng sẽ cùng các bạn tìm hiểu những cập nhật mẫu biểu thuế xuất nhập khẩu các mặt hàng.

thuế xuất nhập khẩu các mặt hàng
[11.07.2019] Cập nhật mẫu biểu thuế xuất nhập khẩu các mặt hàng

1. Thuế xuất nhập khẩu

Thuế xuất nhập khẩu là loại thuế gián thu, thu vào các loại hàng hóa được phép xuất, nhập khẩu qua biên giới Việt Nam. Độc lập trong hệ thống pháp luật thuế Việt Nam và các nước trên thế giới.

Mục đích quan trọng của thuế xuất nhập khẩu là gì?

Thuế xuất nhập khẩu có chức năng hỗ trợ hoặc hạn chế một loại hàng hóa phụ thuộc vào chủng loại, nguồn gốc (C/O), các hiệp định thương mại Việt Nam có tham gia ký kết hay không.

Thuế xuất nhập khẩu rất quan trọng khi bạn nhập hàng hóa, vì ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của hàng hóa trên thị trường mà quyết định hàng hóa nào phổ biến hơn. Bạn muốn có thuế xuất nhập khẩu tốt thì chủng loại hàng hóa phải được nhà nước ủng hộ, nhập khẩu từ các quốc gia mà Việt Nam có ký kết các hiệp định thương mại được ưu đãi thông qua C/O

2. Biểu thuế xuất nhập khẩu 2019

Biểu thuế xuất nhập khẩu 2019: Là bảng tập hợp các loại thuế suất do Nhà nước quy định để tính thuế cho các đối tượng chịu thuế (hàng hóa, dịch vụ, thu nhập, tài sản…). Thuế suất được quy định trong biểu thuế dưới hai hình thức: thuế suất tỉ lệ và thuế suất cố định.

2.1 Các kí hiệu trong biểu thuế

(*): Không chịu VAT

(*,5): Không chịu thuế NK, bán ra VAT 5%

(*,10): Không chịu thuế NK, bán ra VAT 10%

(5): VAT NK 5%

(10): VAT NK 10%

2.2 Cách tra biểu thuế

Kết cấu của biểu thuế gồm có hàng và cột. Cột mô tả những tiêu chuẩn sắp xếp, các loại thuế mà chủng loại hàng hóa phải chịu. Hàng là chương, nhóm, phân nhóm và mô tả từng loại hàng hóa riêng biệt. Quy tắc tra là theo hàng sau đó tra theo cột. Tra hàng để biết tên sản phẩm, từ đó gióng theo cột để biết loại sản phẩm này chịu những loại thuế nào khi nhập khẩu

DOWNLOAD BIỂU THUẾ XUẤT NHẬP KHẨU 2019

3. Tổng quan về một số loại thuế trong biểu thuế xuất nhập khẩu

3.1 Thuế suất nhập khẩu ưu đãi

Là loại thuế nhập khẩu đối với hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ từ những quốc gia có quan hệ thương mại với Việt Nam nằm trong chính sách đối xử tối huệ quốc (MFN). Đa phần hiện nay hàng nhập vào Việt Nam được ưu đãi thuế này, vì hiện tại Việt Nam có quan hệ thương mại với khoảng 180 quốc gia trên toàn thế giới.

Hàng hóa từ khu phi thuế quan nhập khẩu vào thị trường trong nước đáp ứng Điều kiện xuất xứ từ nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ thực hiện đối xử tối huệ quốc trong quan hệ thương mại với Việt Nam

3.2 Thuế suất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt

Áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ từ nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ có thỏa thuận ưu đãi đặc biệt về thuế nhập khẩu trong quan hệ thương mại với Việt Nam

Hàng hóa từ khu phi thuế quan nhập khẩu vào thị trường trong nước đáp ứng Điều kiện xuất xứ từ nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ có thỏa thuận ưu đãi đặc biệt về thuế nhập khẩu trong quan hệ thương mại với Việt Nam;

3.3 Thuế suất nhập khẩu thông thường:

Áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu không thuộc các trường hợp được áp dụng thuế suất ưu đãi và thuế suất ưu đãi đặc biệt.

Từ ngày 01/01/2018 quyết định 45/2017/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định 36/2016/QĐ-TTg do Thủ tướng chính phủ ký. Theo quyết định trên:

– Mức thuế suất nhập khẩu thông thường áp dụng chung với các mặt hàng thuộc cùng Danh mục là 5%.

– Trường hợp hàng hóa không có trong danh mục thuế suất nhập khẩu thông thường thì áp dụng bằng 150% thuế suất ưu đãi của hàng hóa tương ứng. Nếu thuế suất ưu đãi là 0% thì Thủ tướng Chính phủ sẽ căn cứ vào điều 10 của Luật này để quyết định.

Nếu hàng hóa của bạn được hưởng thuế ưu đãi thì sẽ tra tiếp có lợi hơn thuế nhập khẩu thông thường không, nếu lợi hơn chúng ta sẽ áp dụng loại ưu đãi để tính thuế nhập khẩu.

Thuế NK = Trị giá tính thuế hàng NK * Thuế suất thuế NK

3.4 Thuế tiêu thụ đặc biệt

Thuế tiêu thụ đặc biệt là loại thuế đánh lên hàng hóa hạn chế tiêu thụ như: bia, rượu, thuốc lá, xe dưới 24 chỗ. Công thức tính thuế tiêu thụ đặc biệt:

Thuế Nhập Khẩu TTĐB = Giá tính thuế TTĐB * Thuế suất thuế TTĐB

= (Trị giá tính thuế hàng NK + TNK) * Thuế suất thuế TTĐB

3.5 Thuế bảo vệ môi trường

Thuế này đánh lên những mặt hàng có khả năng gây ô nhiễm môi trường như: xăng, dầu, mỡ nhờn, túi nilon,..

Thuế BVMT = Số lượng đơn vị hàng hóa * Mức thuế tuyệt đối trên một đơn vị hàng hóa

3.6 Thuế Giá trị gia tăng (VAT)

Loại thuế này đánh vào người tiêu dùng. Và loại thuế này có mức độ thuế chồng thuế rất cao.

Thuế GTGT (VAT) = (Giá tính thuế + thuế nhập khẩu + thuế TTĐB) * thuế suất thuế GTGT

Trên đây là toàn bộ bài viết về chủ đề [11.07.2019] Cập nhật mẫu biểu thuế xuất nhập khẩu các mặt hàng . Hãy đến Việt Hưng để tham gia các khoá học kế toán online uy tín tại Trung tâm!

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
close

GIẢI ĐÁP MIỄN PHÍ 24/7

Kế toán, thuế, bảo hiểm, Doanh nghiệp...