Cách gửi hóa đơn điện tử cho khách hàng thế nào là đúng?

Gửi hóa đơn điện tử cho khách hàng thế nào là đúng? Hoá đơn nói chung là một loại giấy tờ, chứng từ do bên bán phát hành dùng để yêu cầu thanh toán các mặt hàng với số lượng và đơn giá liệt kê trong giấy tờ, chứng từ đó. Hóa đơn được thể hiện theo hình thức hóa đơn điện tử hoặc hóa đơn do cơ quan thuế đặt in. Vậy bạn đã biết cách gửi hóa đơn điện tử cho khách hàng thế nào là đúng chưa? Cùng tham khảo nhé!

1. Hóa đơn điện tử là gì?

Hóa đơn điện tử là hóa đơn có mã hoặc không có mã của cơ quan thuế được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập bằng phương tiện điện tử để ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ theo quy định của pháp luật về kế toán, pháp luật về thuế, bao gồm cả trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế, trong đó:

– Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế là hóa đơn điện tử được cơ quan thuế cấp mã trước khi tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ gửi cho người mua.

Mã của cơ quan thuế trên hóa đơn điện tử bao gồm số giao dịch là một dãy số duy nhất do hệ thống của cơ quan thuế tạo ra và một chuỗi ký tự được cơ quan thuế mã hóa dựa trên thông tin của người bán lập trên hóa đơn.

gửi hóa đơn điện tử 5
Gửi hóa đơn điện tử cho khách hàng thế nào là đúng?

– Hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế là hóa đơn điện tử do tổ chức bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ gửi cho người mua không có mã của cơ quan thuế.

2. Hóa đơn điện tử có giá trị pháp lý như thế nào?

Gửi hóa đơn điện tử cho khách hàng có giá trị pháp lý nếu thỏa mãn đồng thời các điều kiện sau:

– Có sự bảo đảm đủ tin cậy về tính toàn vẹn của thông tin chứa trong hóa đơn điện tử từ khi thông tin được tạo ra ở dạng cuối cùng là hóa đơn điện tử.

Trong đó, tính toàn vẹn là thông tin còn đầy đủ và chưa bị thay đổi, ngoài những thay đổi về hình thức phát sinh trong quá trình trao đổi, lưu trữ hoặc hiển thị hóa đơn điện tử.

– Thông tin chứa trong hóa đơn điện tử có thể truy cập, sử dụng được dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết.

3. Nguyên tắc quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử được quy định như thế nào?

Tại điều 4 có quy định về nguyên tắc quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử như sau:

– Trước khi sử dụng hóa đơn điện tử doanh nghiệp/ hộ kinh doanh phải thực hiện đăng ký sử dụng với cơ quan thuế hoặc thực hiện thông báo phát hành theo quy định tại Điều 15, Điều 34 và khoản 1 Điều 36 Nghị định này.

– Việc đăng ký, quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử, chứng từ điện tử phải tuân thủ các quy định của pháp luật về giao dịch điện tử, kế toán, thuế, quản lý thuế và quy định tại Nghị định này.

– Người bán phát hành hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, đồng thời người bán phải có trách nhiệm thông báo cho người mua về định dạng hóa đơn điện tử, cách thức truyền nhận hóa đơn điện tử giữa người bán và người mua (nêu rõ cách thức truyền nhận hóa đơn điện tử là truyền trực tiếp hoặc thông qua hệ thống trung gian của tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử).

– Người bán, người mua, tổ chức trung gian cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử (nếu thông qua tổ chức trung gian) và các đơn vị có liên quan phải có thoả thuận về yêu cầu kỹ thuật và các điều kiện bảo đảm tính toàn vẹn, bảo mật có liên quan đến hoá đơn điện tử đó.

XEM THÊM:

03 Bước xử lý khi sử dụng hóa đơn điện tử không hợp pháp

Hướng dẫn tra cứu hóa đơn điện tử mới nhất

4. Cách gửi hóa đơn điện tử cho khách hàng thế nào là đúng?

Từ ngày 01/7/2022 theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP và Thông tư 78/2021/TT-BTC, yêu cầu tất cả các doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử khi thực hiện mua – bán hàng hóa & xuất gửi hóa đơn điện tử cho khách hàng.

Tại Khoản 2 Điều 8 Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/3/2011 quy định về lập hóa đơn điện tử:

“Gửi hóa đơn điện tử là việc truyền dữ liệu của hóa đơn từ người bán hàng hóa, dịch vụ đến người mua hàng hóa, dịch vụ”.

Có hai hình thức gửi hóa đơn điện tử thông dụng:

CÁCH 1 gửi hóa đơn điện tử TRỰC TIẾP:

  • Người bán hàng hóa, dịch vụ (tổ chức khởi tạo hóa đơn điện tử) thực hiện lập hóa đơn điện tử tại hệ thống phần mềm lập hóa đơn điện tử của người bán, ký điện tử trên hóa đơn và truyền trực tiếp đến hệ thống của người mua theo cách thức truyền nhận hóa đơn điện tử đã thỏa thuận giữa hai bên.
  • Trường hợp người mua hàng hóa, dịch vụ là đơn vị kế toán thì người mua ký điện tử trên hóa đơn điện tử nhận được và truyền hóa đơn điện tử có đủ chữ ký điện tử cả hai bên cho người bán theo cách thức truyền nhận hóa đơn điện tử đã thỏa thuận giữa hai bên.

CÁCH 2 gửi hóa đơn điện tử thông qua TỔ CHỨC TRUNG GIAN:

  • Người bán hàng hóa, dịch vụ (tổ chức khởi tạo hóa đơn) truy cập vào chương trình hệ thống lập hóa đơn điện tử của tổ chức trung gian cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử để khởi tạo, lập hóa đơn điện tử bằng chương trình lập hóa đơn điện tử của tổ chức trung gian cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử.
  • Hoặc người bán hàng hóa, dịch vụ đưa dữ liệu hóa đơn điện tử đã được tạo từ hệ thống nội bộ của người bán vào hệ thống của tổ chức trung gian cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử để gửi cho người mua hóa đơn điện tử đã có chữ ký điện tử của người bán thông qua hệ thống của tổ chức trung gian cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử.
gửi hóa đơn điện tử 2
Mẫu gửi hóa đơn điện tử qua trung gian

Trường hợp người mua là đơn vị kế toán, khi nhận được hóa đơn điện tử có chữ ký điện tử của người bán, người mua thực hiện ký điện tử trên hóa đơn điện tử nhận được và gửi cho người bán hóa đơn điện tử có đủ chữ ký điện tử của người mua và người bán thông qua hệ thống của tổ chức trung gian cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử.

5. Cách lưu trữ hóa đơn điện từ như thế nào?

– Tại Khoản 2 Điều 11 lưu trữ hóa đơn điện tử quy định:

“Hóa đơn điện tử đã lập được lưu trữ dưới dạng thông điệp dữ liệu và phải thoả mãn các điều kiện sau:

a) Nội dung của hoá đơn điện tử có thể truy cập và sử dụng được để tham chiếu khi cần thiết;

b) Nội dung của hoá đơn điện tử được lưu trữ trong chính khuôn dạng mà nó được khởi tạo, gửi, nhận hoặc trong khuôn dạng cho phép thể hiện chính xác nội dung hóa đơn điện tử đó;

c) Hoá đơn điện tử được lưu trữ theo một cách thức nhất định cho phép xác định nguồn gốc khởi tạo, nơi đến, ngày giờ gửi hoặc nhận hoá đơn điện tử”.

Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào về nghiệp vụ kế toán cần tháo gỡ MỜI BẠN THAM GIA group FB CỘNG ĐỒNG LÀM KẾ TOÁN để giải đáp NGAY LẬP TỨC bởi đội ngũ kế toán trưởng tại: https://www.facebook.com/groups/congdonglamketoan

gửi hóa đơn điện tử 6
Hỏi đáp gửi hóa đơn điện tử 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách gửi hóa đơn điện tử cho khách hàng như thế nào cho đúng. Mong rằng những thông tin trên thực sự hữu ích với bạn đọc.

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
close

GIẢI ĐÁP MIỄN PHÍ 24/7

Kế toán, thuế, bảo hiểm, Doanh nghiệp...