04 bước cập nhật CCCD trên VSSID nhanh chóng, dễ dàng

Cập nhật CCCD trên VSSID | Căn cước công dân là một trong những loại giấy tờ hiện nay được phép thay thế cho chứng minh nhân dân. Việc thay đổi từ chứng minh nhân dân sang căn cược công dân cũng gây nên sự phiền phức đối với các loại giấy tờ của người dân. Có câu hỏi đặt ra: “ khi người dân chuyển đổi từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân thì có thay đổi thông tin cá nhân trên VssID không? Nếu như có thay đổi thì phải làm như thế nào?” Đây là thắc mắc của rất nhiều người, bài viết hôm nay của Trung tâm đào tạo kế toán Việt Hưng sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết nhất và nắm rõ được vấn đề này. Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. VssID là gì?

Đầu tiên muốn đi sau vào trả lời các thắc mắc, chúng ta cần phải biết được VssID là gì? Đây là bào hiểm xã hội số, là một trong những ứng dụng của Bảo hiểm xã hội Việt Nam được sử dụng ở trên thiết bị điện thoại thông minh. Ứng dụng được thiết lập kênh giao tiếp để tiếp cận toong tin, thực hiện các dịch vụ công cho cá nhân hay tổ chức tham gia vào giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội thông qua di động tiện lợi nhất.

Ứng dụng VssID được thiết kế ra nhằm mục đích tạo được cho người dùng điều kiện thuận lợi nhất trong việc tra cứu, theo dõi những thông tin về bảo hiểm như: bào hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và cung cấp những tính năng hỗ trợ cho người dùng như nhắn tin SMS, email, gọi điện, trao đổi trực tiếp ngay trên app, thông báo/ cảnh báo những thông tin liên quan đến chính sách về bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; tra cứu những thông tin về cơ quan bảo hiểm xã hội, mã số bảo hiểm xã hội, cơ sở để khám chữa bệnh, đơn vị tham gia vào bảo hiểm xã hội, các điểm thu và đại lý thu.

Với trường hợp thông tin cá nhân dựa trên ứng dụng VssID không có sự trùng khớp rất khó để cho người dùng có thể thực hiện được những giao dịch hay sử dụng ứng dụng thay thế ở thẻ bảo hiểm y tế khi bạn khám chữa bệnh.

2. Bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội là một trong những loại bảo hiểm đảm bảo thay thế hay bù đắp phần thu nhập của người lao động bị giảm hay mất thu nhập trong quá trình đau ốm, sinh đẻ, thương tật, bệnh về nghề nghiệp, nghỉ hưu.

Bảo hiểm xã hội còn được biết đến là chính sách an sinh mang lại lợi ích cao cho người tham gia, được nhà nước tổ chức, đảm bảo thực hiện theo đúng những văn bản quy phạm của pháp luật. Khi người tham gia vào bảo hiểm xã hội bị mất hay giảm nguồn thu nhập chính do sinh đẻ, ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động,… thì được bù đắp một phần thu nhập đúng theo mức đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

XEM THÊM

Phạt gấp đôi mức 75 triệu cá nhân | Công ty không trả sổ bảo hiểm xã hội

Hướng dẫn cách gửi hồ sơ bảo hiểm qua bưu điện đơn giản nhất

3. Hướng dẫn hình thức thay đổi thông tin cập nhật CCCD trên VSSID 

Hiện nay, ở cổng dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội xã hội Việt nam cập nhật chức năng thay đổi các thông tin cá nhân người dân dễ dàng, giúp cho người dân sửa đổi được thông tin dễ dàng hơn. Người dùng có thể thay đổi thông tin cá nhân từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân trên ứng dụng VssID bằng cổng dịch vụ công trên thiết bị điện thoại và máy tính rất nhanh chóng, tiện lợi. với tính năng mới nhất này, bạn cũng không cần đến cơ quan nhà nước để thực hiện việc thay đổi. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn người dùng thay đổi chứng minh nhân dân sang căn cước công dân trên VssID bằng cổng dịch vụ công bảo hiểm xã hội Việt Nam Online 

LƯU Ý: Bạn cần phải chuẩn bị căn cước công dân, tài khoản VssID phải có email và thực hiện ngay trên cổng dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội, không thực hiện ở trên ứng dụng VssID.

BƯỚC 1: Truy cập ngay vào cổng dịch vụ công:

Bạn cần truy cập vào https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/#/index từ trình duyệt web (có thể dùng trên chrome điện thoại, máy tính)

Tiến hành đăng nhập hay đăng ký vào tài khoản VssID để có thể sử dụng được ứng dụng: Bạn hãy đăng nhập vào VssID nếu như đã có tài khoản, đối với trường hợp chưa có tài khoản hãy nhấn vào mục đăng ký

cập nhật cccd trên vssid 2
Đăng nhập hệ thống cập nhật cccd trên vssid

BƯỚC 2: Thực hiện thao tác đăng nhập hay đăng ký tài khoản VssID:

Người dùng cần gtieens hành đăng nhập vào tài khoản VssID theo đúng mã số bảo hiểm xã hội đã cấp ( 10 số cuối trong bảo hiểm y tế ) và mật khẩu bạn đã thiết lập lúc đăng ký để đăng nhập vào ứng dụng VssID.

Thao tác này cần đảm bảo tính xác thực rất cao, bảo mật với người dùng: đảm bảo được sự kiểm soát, quản lý đối với những thông tin cá nhân của bạn. sau đó, hãy nhập mã kiểm tra, lựa chọn vào ô “đăng nhập”.

LƯU Ý: Tất cả các thông tin bạn cần phải cung cấp chính xác theo đúng yêu cầu, thực hiện thật đầy đủ những thao tác.

cập nhật cccd trên vssid 3
Cá nhân truy cập hệ thống BHXH

BƯỚC 3: tiến hành việc chỉnh sửa chứng minh nhân dân thành căn cước công dân trên VssID:

Khi bạn đã hoàn tất quá trình đăng nhâp, hãy nhấn chọn vào góc phải giao diện, hệ thống sẽ hiển thị thông tin tài khoản người truy cập. bạn hãy nhấn chọn vào tài khoản, chọn thông tin tài khoản.

Đối với phần thông tin tài khoản cũng bao gồm: thông tin cá nhân, và những thông tin trước đó bạn đã chỉnh sửa khi sử dụng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. những thông tin về chứng minh nhân dân cũ cũng nằm ngay trong mục này. 

cập nhật cccd trên vssid 5
Hiển thị thông tin cá nhân

* Khi muốn thay đổi thông tin cá nhân, căn cước công dân cho VssID người dùng cần kéo xuống dưới, chọn biểu tượng hình cây bút để cập nhât, bổ sung số căn cước công dân cho VssID của bạn. 

BƯỚC 4: Chỉnh sửa thông tin về căn cước công dân:

Ngay tại form chỉnh sửa, bạn cần cuộn đến mục cần sửa lại. lựa chọn mục này, nhưng thông tin hiện đang được thể hiện trên form là những thông tin cũ, bạn cần phải sửa đổi lại

* Khi muốn thay đổi thông tin cá nhân, căn cước công dân cho VssID người dùng cần kéo xuống dưới, chọn biểu tượng hình cây bút để cập nhât, bổ sung số căn cước công dân cho VssID của bạn. Tiếp theo bạn hãy kéo xuống cuối trang, nhập lại mã xác thực rồi lựa chọn “ghi nhận”.

cập nhật cccd trên vssid 6
Nhập mã xác thực

Hệ thống cũng gửi mã xác thực OTP về địa chỉ email bạn đã đăng ký VssID ( nếu chưa có tài khoản email thì cần cập nhật, bạn phải đăng nhập vào email sau đó lấy mã nhập vào để có thể xác nhận, hoàn thành việc cập nhật, bổ sung căn cược công dân cho VssID.

cập nhật cccd trên vssid 7
Nhập mã xác thực thay đổi cập nhật CCCD trên VSSSID 

Nhu cầu của bạn cũng được đăng tải, cán bộ hồ sơ sẽ xem xét, lưu trữ thông tin cá nhân hợp lệ của bạn,

Với trường hợp hồ sơ hợp lệ, cán bộ sẽ thực hiện việc phê duyệt. Sau thời gian phê duyệt, hệ thống cổng thông tin sẽ cập nhật, điều chỉnh lại toàn bộ thông tin tài khoản, thông báo đến người dùng. Những thông tin của bạn cũng được cập nhật mới, theo đúng số căn cước công dân mới. Với hình thức thay đổi chứng minh nhân dân sang căn cước công dân trên cổng thông tin điện tử sẽ giúp người dùng không tốn chi phí đi lại, tiết kiệm được thời gian đi đến cơ quan bảo hiểm xã hội để thực hiện những thủ tục thay đổi. Cách thức thay đổi này cũng đảm bảo được tính chính xác cao, hợp lệ của những giất tờ lên quan khi tham gia vào bảo hiểm xã hội.

LƯU Ý: với những trường hợp sai thông tin hay hệ thống bị lỗi sẽ gửi yêu cầu ngay khi bạn nhấn chọn ghi nhận. Với những trường hợp thao tác đúng bảng thông báo  sẽ gửi về mã OTP theo số điện thoại đăng ký mới hiển thị lên màn hình.

Và bạn cũng có thay đổi được các thông tin cá nhân của mình trên form, việc thực hiện cũng tương tự như thay đổi chứng minh nhân dân sang căn cước công dân. Tuy nhiên khi thực hiện thay đổi thông tin cá nhân cũng liên quan đến thông tin ở sổ bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chính vì vậy, bạn cần phải thay đổi hay cập nhật thông tin mới nhất 1 lần đầy đủ, chính xác nhất để tránh gặp phải trường hợp thông tin đăng ký ở bảo hiểm xã hội không đồng bộ.

Với những thông tin trên bài viết của Trung tâm đào tạo kế toán Việt Hưng chúng tôi tin chắc bạn đã có thể giải đáp được thắc mắc, tự mình chuyển đổi chứng minh nhân dân sang căn cước công dân trên cổng dịch vụ bảo hiểm xã hội. Việt Hưng là một trong những trung tâm chuyên đào tạo kế toán thực hành, kế toán thuế,…. Nếu bạn muốn nâng cao kiến thức về chuyên ngành kế toán hãy đăng ký theo dõi Fanpage để được nhận mã giảm ưu đãi 20% – 50% cho các khóa học.

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận