Cách viết hóa đơn hàng khuyến mại không thu tiền (hàng mẫu)

Viết hóa đơn hàng khuyến mại không thu tiền | Là một doanh nghiệp kinh doanh họ luôn muốn sáng tạo, phát triển, hoàn thiện sản phẩm của mình. Vì vậy việc tung ra thị trường những hàng mẫu, tăng tốc độ tiêu thụ bằng hình thức khuyến mãi của công ty mình để khách hàng biết đến những sàn phẩm mới là điều khó tránh khỏi. Thế nhưng đối với bộ phần kế toán, họ vẫn luôn đau đầu về việc có nên xuất hoá đơn hay không xuất hoá đơn đối với những hàng mẫu này. Nếu xuất thì phải xuất như thế nào? Chính vì những câu hỏi đó thường xuyên được gửi về cho Kế Toán Việt Hưng, bài viết này Việt Hưng xin được hướng dẫn cách viết hoá đơn đối với hàng mấu hoặc hàng khuyển mãi

1. Hàng mẫu, hàng khuyến mãi có cần phải viết hoá đơn?

Để biết được hàng mẫu, hàng khuyến mãi có phải viết hoá đơn hay không thì chúng ta cùng tìm hiểu 3 yếu tố pháp lý sau nhé.

Theo quy định tại Khoản 7 Điều 3 Thông tư 26/2015-TT-BTC quy định như sau:

“b) Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động (trừ hàng hoá luân chuyển nội bộ, tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất).

Nội dung trên hóa đơn phải đúng nội dung nghiệp vụ kinh tế phát sinh; không được tẩy xóa, sửa chữa; phải dùng cùng màu mực, loại mực không phai, không sử dụng mực đỏ; chữ số và chữ viết phải liên tục, không ngắt quãng, không viết hoặc in đè lên chữ in sẵn và gạch chéo phần còn trống (nếu có). Trường hợp hoá đơn tự in hoặc hoá đơn đặt in được lập bằng máy tính nếu có phần còn trống trên hoá đơn thì không phải gạch chéo.”

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 7 Thông tư 219/2013/TT-BTC như sau:

“Đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại theo quy định của pháp luật về thương mại, giá tính thuế được xác định bằng không (0); trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại nhưng không thực hiện theo quy định của pháp luật về thương mại thì phải kê khai, tính nộp thuế như hàng hóa, dịch vụ dùng để tiêu dùng nội bộ, biếu, tặng, cho.

Một số hình thức khuyến mại cụ thể được thực hiện như sau:

a) Đối với hình thức khuyến mại đưa hàng mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền, tặng hàng hóa cho khách hàng, cung ứng dịch vụ không thu tiền thì giá tính thuế đối với hàng mẫu, dịch vụ mẫu được xác định bằng 0.

b) Đối với hình thức bán hàng, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán hàng, dịch vụ trước đó thì giá tính thuế GTGT là giá bán đã giảm áp dụng trong thời gian khuyến mại đã đăng ký hoặc thông báo.

c) Đối với các hình thức khuyến mại bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ thì không phải kê khai, tính thuế GTGT đối với phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ tặng kèm.”

XEM THÊM:

Cách viết hóa đơn – hạch toán hàng gửi đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồng

Hóa đơn thay thế là gì? Cách hạch toán hóa đơn thay thế khác năm tài chính

Theo nghị định 81/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật thương mại được quy định như sau:

2. Cách viết hóa đơn hàng khuyến mại không thu tiền

Để các bạn hiểu rõ hơn về cách viết hàng mẫu, Kế Toán Việt Hưng chia sẻ với các bạn 1 ví dụ mình hoạ như sau:

Ví dụ: Tháng 02/2023 Công ty Tâm Phát có chương trình khuyến mãi cho khách hàng mua Tivi nhãn hiệu Samsung trị giá 12.000.000 vnđ được tặng một nồi cơm điện Sunhouse trị giá 800.000 Vnđ. Trường hợp này các bạn có 2 cách để xuất hoá đơn như sau:

CÁCH 1: Xuất chung 2 sản loại sản phẩm chung cùng 1 hóa đơn

viết hóa đơn hàng khuyến mại không thu tiền
Mẫu hóa đơn 2 sản loại sản phẩm chung cùng 1 hóa đơn

CÁCH 2: Xuất riêng thành 2 hoá đơn khác nhau. Hoá đơn xuất tivi Samsung thì các bạn xuất như bán hàng bình thường. Còn hoá đơn đối với hàng khuyến mãi.

viết hóa đơn hàng khuyến mại không thu tiền 5
Mẫu xuất riêng thành 2 hoá đơn khác nhau

LƯU Ý: Doanh nghiệp có hàng mẫu, hàng khuyến mãi có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên thì phải đăng ký với Sở công thương. Còn những hàng mẫu, khuyến mãi dưới 100 triệu đồng thì không cần phải đăng kí với Sở công thương nhưng phải kê khai thuế GTGT đầu ra. Trường hợp này tương tự như hàng cho biếu tặng và  đơn vị sẽ có trách nhiệm lưu giữ chứng từ này phục vụ quản lý thanh tra sau này (nếu có).

Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào về nghiệp vụ kế toán cần tháo gỡ MỜI BẠN THAM GIA ĐẶT CÂU HỎI để giải đáp NGAY LẬP TỨC bởi đội ngũ kế toán trưởng tại Group CỘNG ĐỒNG LÀM KẾ TOÁN: https://www.facebook.com/groups/congdonglamketoan

viết hóa đơn hàng khuyến mại không thu tiền 2
Hỏi đáp viết hóa đơn hàng khuyến mại không thu tiền

Bài viết của Kế Toán Việt Hưng hướng dẫn cách viết hóa đơn áp dụng với hàng khuyến mãi, hàng mẫu gửi tới bạn đọc. Hãy theo dõi chúng tôi trên Fanpage để cập nhật những ưu đãi khóa học mới nhất. Chúc các bạn thành công.

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
close

GIẢI ĐÁP MIỄN PHÍ 24/7

Kế toán, thuế, bảo hiểm, Doanh nghiệp...