Trường hợp chi phí lương, bảo hiểm của giám đốc Công ty TNHH MTV

Chi phí lương, bảo hiểm của giám đốc Công ty TNHH MTV có được tính vào chi phí hợp lý không là câu hỏi của rất nhiều kế toán viên. Hãy cùng kế toán Việt Hưng giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

12 3

Căn cứ theo quy định pháp luật về chi phí lương, bảo hiểm của giám đốc Công ty TNHH MTV như sau:

1. Về thuế thu nhập doanh nghiệp

Khoản chi tiền lương, tiền công và các khoản chi theo lương của chủ công ty TNHH MTV (do một cá nhân làm chủ) không phân biệt có hay không tham gia trực tiếp điều hành sản xuất, kinh doanh được xác định là khoản chi phí không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN theo Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC

2. Về thuế thu nhập cá nhân

  • Thu nhập từ tiền lương, tiền công của chủ công ty TNHH MTV thuộc các khoản thu nhập chịu thuế TNCN theo quy định tại Điều 2 Thông tư số 111/2013/TT-BTC nêu trên.
  • Kể từ ngày 01/01/2015, lợi nhuận được chia của cá nhân là chủ công ty TNHH MTV sau khi đã nộp thuế TNDN không phải nộp thuế TNCN

3. Chi phí lương, bảo hiểm có được tính vào chi phí hợp lý hay không?

Chi phí lương, bảo hiểm của giám đốc Công ty TNHH MTV có được tính vào chi phí hợp lý hay không?
Chi phí lương, bảo hiểm của giám đốc Công ty TNHH MTV có được tính vào chi phí hợp lý hay không?

Dựa vào những căn cứ bên trên, kế toán Việt Hưng đưa ra kết luận như sau:

3.1. Về thuế thu nhập doanh nghiệp

Khoản chi tiền lương, tiền công và các khoản chi theo lương của chủ công ty TNHH MTV (do một cá nhân làm chủ) không phân biệt có hay không tham gia trực tiếp điều hành sản xuất, kinh doanh được xác định là khoản chi phí không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN theo Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC.

3.2. Về thuế thu nhập cá nhân

  • Thu nhập từ tiền lương, tiền công của chủ công ty TNHH MTV thuộc các khoản thu nhập chịu thuế TNCN theo quy định tại Điều 2 Thông tư số 111/2013/TT-BTC nêu trên.
  • Kể từ ngày 01/01/2015, lợi nhuận được chia của cá nhân là chủ công ty TNHH MTV sau khi đã nộp thuế thu nhập doanh nghiệp không phải nộp thuế TNCN.

==> Từ đó có thể thấy doanh nghiệp vẫn có thể trả lương, tính bảo hiểm  cho GĐ nếu GĐ tham gia vào hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng khi tính thuế thì chi phí tiền lương này không được cho vào chi phí được trừ của doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp không trả lương, và cũng không muốn theo dõi phần chi phí bảo  hiểm này, thì kế toán có thể làm phiếu thu, thu số tiền tham gia bảo hiểm của GĐ công ty để bổ sung vào quỹ bảo hiểm.

4. Hạch toán chi phí cho giám đốc như thế nào?

Ta hạch toán chi phí lương, bảo hiểm của giám đốc Công ty TNHH MTV như sau:

TH1: Vẫn tính và trả lương cho GĐ khi GĐ tham gia vào hoạt động SXKD nhưng trừ ra khi tính thuế TNDN

  • Khi tính các khoản trích theo lương:

Nợ TK 642

Có TK 338

  • Khi nộp tiền bảo hiểm :

Nợ TK 338

Có TK 111, 112

TH2: Khi thu tiền bảo hiểm từ giám đốc :

Nợ TK 111, 112

Có TK 3383

Khi nộp tiền cho cơ quan bảo hiểm :

Nợ TK 3383

Có TK 111, 112

Trên đây là bài viết chia sẻ của kế toán Việt Hưng về các chi phí lương, bảo hiểm của giám đốc Công ty TNHH MTV. Nếu bạn có câu hỏi hay thắc mắc gì hãy gửi về cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
1 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Led Vân
Led Vân

Dạ chào KT viet Hưng ạ. Bên e k chi lươg cho gđ nhung có đóng BH cho gđ. Khj HT BH theo thông bao BH cua BH ý ạ thj vẫn HT bh Trừ vào lương. Khj tt lưong Trừ đj pần NLĐ pai đog đó thj lương của e đang chênh nhau ạ