Nộp thuế môn bài như thế nào?

Thuế môn bài là nghiệp vụ mà mỗi kế toán phải thực hiện một lần trong một năm. Dựa trên vốn điều lệ được ghi trên giấy phép kinh doanh. Thời gian và quy định xử phạt về thuế môn bài như nào? Thủ tục nộp thuế môn bài? 

Thuế môn bài

Thuế môn bài là gì?

Thuế môn bài là một sắc thuế trực thu và thường là định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp, hộ kinh doanh.

Thuế môn bài được thu hằng năm. Mức thu phân theo bậc, dựa vào số vốn đăng ký haowjc donah thu của năm kinh doanh kế trước. Hoặc giá trị gia tăng của năm kinh doanh kế trước tùy từng nước và từng địa phương.

Thuế trực thu:

 • Là lọai thuế mà cá nhân nộp thuế thu nhập về khỏan tiến kiếm được do sức lao động, tiến cho thuê tài sản, tiền thu được từ cổ phiếu hay lãi suất. Các doanh nghiệp nộp thuế lợi tức được tính theo mức lợi nhuận có thể bị đánh thuế của họ sau khi đả trừ đi chi phí. Các doanh nghiệp cũng thay mặt cho những người làm công cho họ nộp tiền đóng góp vào bảo hiểm quốc gia.

Thuế gián thu:

 • Là lọai thuế đánh vào việc tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ.
 • Nguồn thu nhập thuế gián thu quan trọng nhất là thuế giá trị gia tăng (VAT).
 • Trên thực tế đó là thuế đánh vào hàng bán (khác với thuế tiêu thụ được thu vào điểm bán hàng cuối cùng, đối với ngừơi tiêu dùng thì VAT được thu ở những giai đọan khác nhau của quá trình sản xuất).

Thuế định ngạch:

 • Là đánh một lượng cố định vào tất cả các đối tượng thu của sắc thuế. Ví dụ: thuế cầu đường, lệ phí sử dụng dịch vụ sân bay

Thời gian khai nộp lệ phí thuế môn bài

Thời gian nộp lệ phí thuế môn bài

Với doanh nghiệp, chi nhánh, địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện thành lập từ 2018 trở về trước. Hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/01/2019. Sau thời gian này phải nộp lãi suất chậm nộp 0.03%/ngày.

Với doanh nghiệp, chi nhánh, địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện thành lập trong năm 2019. Thì bắt buộc phải đóng lệ phí môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp tờ khai lệ phí.

thuế môn bài

Địa điểm kê khai nộp thuế môn bài

 • Người nộp thuế môn bài nộp Tờ khai thuế môn bài cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp
 • Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc (chi nhánh, cửa hàng…) kinh doanh ở cùng địa phương cấp tỉnh. Thì người nộp thuế thực hiện nộp Tờ khai thuế môn bài của các đơn vị trực thuộc đó cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của người nộp thuế.
 • Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc ở khác địa phương cấp tỉnh nơi người nộp thuế có trụ sở chính. Thì đơn vị trực thuộc thực hiện nộp Tờ khai thuế môn bài của đơn vị trực thuộc cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp đơn vị trực thuộc.
 • Người nộp thuế kinh doanh không có địa điểm cố định như kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động, hộ xây dựng, vận tải, nghề tự do khác… Nộp hồ sơ khai thuế môn bài cho Chi cục Thuế quản lý địa phương nơi có hoạt động kinh doanh hoặc nơi cư trú.

Mức thu thuế môn bài

 • Căn cứ xác định mức thuế môn bài là vốn đăng ký của năm trước liền kề với năm tính thuế.
 • Đối với cơ sở kinh doanh mới thành lập. Căn cứ vào vốn đăng ký ghi trong Giấy đăng ký kinh doanh năm thành lập để xác định mức thuế môn bài.
 • Mỗi khi có thay đổi tăng hoặc giảm vốn đăng ký. Cơ sở kinh doanh phải kê khai với cơ quan thuế trực tiếp quản lý để làm căn cứ xác định mức thuế môn bài của năm sau. Nếu không kê khai thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế và bị ấn định mức thuế môn bài phải nộp.

Mức thuế môn bài đối với doanh nghiệp

Vốn điều lệ hoặc vốn đầu tưMức thuế môn bài cả nămBậcMã mục tiêu
Trên 10 tỷ đồng3.000.000 đồng/nămBậc 12862
Từ 10 tỷ đồng trở xuống2.000.000 đồng/nămBậc 22863
Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác1.000.000 đồng/nămBậc 32864

Mức thuế môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình

Doanh thu bình quân nămMức thuế môn bài cả năm Bậc Mã tiểu mục
Doanh thu trên 500 triệu đồng/năm1.000.000 đồng/nămBậc 12862
Doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm500.000 đồng/năm Bậc 22863
Doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm300.000 đồng/năm. Bậc 3 2864

Thuế môn bài là loại thuế mà mỗi đơn vị, tổ chức, cá nhân kinh doanh đều phải nộp cho cơ quan nhà nước. Trên đây là các thông tin liên quan tới nộp thuế môn bài. Kế toán viên cần hiểu để áp dụng cho đơn vị mình làm, tránh sai phạm. 

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận