Hướng dẫn cách tra cứu hóa đơn giá trị gia tăng hợp lý, hợp lệ

Hóa đơn giá trị gia tăng chắc hẳn chúng ta đều đã được nhận ít nhất vài ba lần. Nhưng không phải ai cũng biết hóa đơn đó hợp lệ hay hợp pháp hay không. Là một kế toán bạn chắc chắn phải biết điều đó. Kế toán Việt Hưng – ketoanviethung.vn xin giới thiệu tới bạn cách tra cứu hóa đơn giá trị gia tăng có hợp lý hợp lệ hay không!

Tham khảo:

Tổng hợp các loại sổ cần in cuối năm và những lưu ý về hóa đơn sổ sách

Cách tra cứu hóa đơn giá trị gia tăng có hợp lý, hợp lệ hay không?
Cách tra cứu hóa đơn giá trị gia tăng có hợp lý, hợp lệ hay không?

Rất nhiều bạn kế toán mới ra trường, cứ thấy có hóa đơn đầu vào là hạch toán, kê khai. Mà không cần biết hóa đơn đó có hợp lệ, hợp lý, hợp pháp hay không. Với mục đích hỗ trợ cho các bạn kế toán có thể kiểm tra nhanh xem hóa đơn GTGT đó có hợp pháp hay không. Công ty đó có thật hay không?. Kế toán Việt Hưng – lamketoan.vn xin hướng dẫn cách tra cứu hóa đơn hợp lệ, hợp pháp trên website của Tổng cục thuế :

Bước 1:

Truy cập vào website tra cứu thông tin hóa đơn: http://www.tracuuhoadon.gdt.gov.vn

Bước 2:

Sau khi các bạn đã truy cập vào trang web tra cứu hoá đơn giá trị gia tăng. Các bạn vào mục “thông tin hoá đơn”, chọn “tra cứu một hoá đơn” như hình bên dưới:

Bước 3:

Màn hình sẽ hiện ra các thông tin như hình dưới

– Các bạn chỉ cần nhập đầy đủ 4 chỉ tiêu (có dấu (*)) -> Click “Tìm kiếm”.

– Nếu muốn tra cứu các loại hóa đơn khác như: Bưu điện, bưu chính, viễn thông. Các bạn click vào: “Hóa đơn bưu chính viễn thông”.

Bước 4:

Sau khi đã điền đầy đủ các thông tin. Và nhấp vào ô “Tìm kiếm” để tra cứu hóa đơn giá trị gia tăng. Nếu chính xác, kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị như sau:

– Trường hợp hóa đơn thay thế:

Hệ thống hiển thị thông tin chi tiết hóa đơn thay thế. Đồng thời hiển thị trạng thái MST người bán. Cơ quan thuế quản lý của doanh nghiệp. Và trạng thái hóa đơn là “Là hóa đơn thay thế cho hóa đơn xác thực số…”.

– Trường hợp hóa đơn điều chỉnh:

Hệ thống hiển thị thông tin chi tiết hóa đơn thay thế đồng thời hiển thị trạng thái MST người bán. Cơ quan thuế quản lý của doanh nghiệp và trạng thái hóa đơn là “Là hóa đơn điều chỉnh cho hóa đơn xác thực số…”.

– Trường hợp hóa đơn bị điều chỉnh:

Hệ thống hiển thị thông tin chi tiết hóa đơn thay thế đồng thời hiển thị trạng thái MST người bán. Cơ quan thuế quản lý của doanh nghiệp và trạng thái hóa đơn là “Hóa đơn đã bị điều chỉnh bởi hóa đơn xác thực số…”.

– Trường hợp hóa đơn xóa bỏ:

Hệ thống hiển thị thông tin chi tiết hóa đơn thay thế đồng thời hiển thị trạng thái MST người bán. Cơ quan thuế quản lý của doanh nghiệp và trạng thái hóa đơn là “ Là hóa đơn xóa bỏ cho hóa đơn xác thực số…”.

Kết luận:

Thông tin trên website Tracuuhoadon.gdt.gov.vn. Được tập hợp từ các báo cáo, thông báo của các đơn vị phát hành hoá đơn (NNT và cơ quan Thuế). Theo quy định tại Nghị định số 51/2010/NĐ-CP của Chính phủ. Và thông tư 153/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính. Website Tracuuhoadon.gdt.gov.vn giúp NNT và các tổ chức, cá nhân khác. Có thể tra cứu được các thông tin về hoá đơn bao gồm: Đơn vị phát hành hoá đơn. Thời gian phát hành, thời gian hoá đơn có giá trị sử dụng và thông tin hoá đơn không còn giá trị sử dụng. (Là các hoá đơn của NNT ngừng hoạt động,. Hoá đơn đã báo mất, huỷ, xoá bỏ. Hoá đơn không có giá trị sử dụng qua kết luận thanh tra, kiểm tra của cơ quan Thuế). Các loại hóa đơn đặc thù (được ngành Thuế có văn bản cho phép phát hành không theo cấu trúc. Quy định tại thông tư 153/2010/TT-BTC) sẽ không có thông tin trên website này.

Như vậy kế toán Việt Hưng đã giới thiệu tới bạn cách tra cứu hóa đơn. Cũng như kiểm chứng hóa đơn giá trị gia tăng có hợp lệ hay không. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn. Và hãy truy cập website lamketoan.vn của chúng tôi. Để có thể tìm hiểu thêm những thông tin bổ ích!

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
close

GIẢI ĐÁP MIỄN PHÍ 24/7

Kế toán, thuế, bảo hiểm, Doanh nghiệp...