Thủ tục quyết toán thuế người nước ngoài – 03 trường hợp

Quyết toán thuế người nước ngoài – Đâu là đối tượng người nước ngoài không phải thực hiện quyết toán thuế. Trên thực tế, lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam được phân ra thành nhiều trường hợp khác nhau. Chính vì thế, tương ứng với từng trường hợp cụ thể sẽ cách quyết toán thuế TNCN khác nhau – hãy cùng Trung Tâm Kế Toán Việt Hưng tìm hiểu 03 trường hợp quyết toán thuế người nước ngoài ngay dưới đây

1. Đối tượng không phải thực hiện quyết toán thuế người nước ngoài?

Tại Điểm d.2, d.3 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP về đối tượng không phải thực hiện quyết toán thuế

1/ Cá nhân không phải thực hiện quyết toán

– Cá nhân cư trú có số thuế TNCN nộp thừa mà không có yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ thuế vào kỳ khai thuế tiếp theo.

– Cá nhân cư trú đã nộp đủ số thuế TNCN phải nộp trong năm.

– Cá nhân không cư trú tại Việt Nam nhưng có phát sinh khấu trừ hoặc tạm nộp trong năm.

2/ Tổ chức không phải thực hiện quyết toán

– Tổ chức không phát sinh chi trả thu nhập từ tiền lương tiền công.

– Tổ chức trả thu nhập giải thể, chấm dứt hoạt động có phát sinh trả thu nhập nhưng không phát sinh khấu trừ thuế TNCN thì tổ chức trả thu nhập không thực hiện quyết toán thuế TNCN, chỉ cung cấp cho cơ quan thuế danh sách cá nhân đã chi trả thu nhập trong năm (nếu có) theo mẫu số 05/DS-TNCN ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC chậm nhất là ngày thứ 45 kể từ ngày có quyết định về việc giải thể, chấm dứt hoạt động.

→ Đối tượng người nước ngoài nếu không thuộc các trường hợp nêu trên vẫn phải làm quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật.

2. Các trường hợp quyết toán thuế người nước ngoài ở Việt Nam

a, Người nước ngoài ủy quyền thực hiện quyết toán thuế TNCN

Người nước ngoài có thu nhập từ tiền công, tiền lương có thể ủy quyền cho doanh nghiệp hoặc cá nhân chi trả thu nhập để quyết toán thuế TNCN trong một số trường hợp:

Chỉ có thu nhập từ tiền lương, tiền công, ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một doanh nghiệp, bao gồm trường hợp không làm đủ 12 tháng trong 1 năm. Cá nhân đó phải đang làm việc vào thời điểm ủy quyền quyết toán thuế

Có thu nhập từ tiền công, tiền lương như trên, đồng thời có thêm thu nhập vãng lai từ các ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 (mười) triệu đồng, đã được đơn vị trả thu nhập khấu trừ thuế tại nguồn theo tỷ lệ 10%

Đơn vị nhận ủy quyền quyết toán sẽ chỉ thực hiện quyết toán thuế TNCN đối với phần thu nhập mà cá nhân được tổ chức chi trả

quyết toán thuế người nước ngoài 4
01 số trường hợp đặc biệt quyết toán thuế người nước ngoài

3. Cách tính thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài

3.1 Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam

– Điều kiện để một cá nhân được xem là người nước ngoài cư trú tại Việt Nam:

  • Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên trong 12 tháng liên tục hoặc 1 năm kể từ ngày đầu tiên có mặt ở Việt Nam. Ngày cá nhân đến Việt Nam và rời khỏi được tính là 1 ngày, xác định dựa vào chứng thực của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh trên hộ chiếu/giấy thông hành của cá nhân khi đến và rời khỏi Việt Nam. Nếu nhập cảnh và xuất cảnh trong ngày thì tính chung là 1 ngày cư trú.

  • Có nơi cư trú thường xuyên ở Việt Nam. Trong đó họ phải có nơi ở đăng ký và được ghi trong Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú được cấp bởi Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an; hoặc thuê nhà để ở với thời hạn hợp đồng từ 90 ngày trở lên trong năm tính thuế theo quy định của pháp luật về nhà ở.

– Cách tính thuế cho người nước ngoài cư trú:

  • Nếu người nước ngoài cư trú tại Việt Nam ký kết hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên, thuế TNCN đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của người đó được tính theo biểu thuế suất lũy tiến từng phần như sau: (ĐVT: triệu đồng)

Ghi chú: TNTT là Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế – Các khoản giảm trừ

  • Nếu người nước ngoài cư trú tại Việt Nam ký kết hợp đồng lao động dưới 3 tháng thì tính thuế theo biểu Toàn phần x Thuế suất 10%.

Trong đó, phần thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh ở trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt nơi chi trả thu nhập. 

3.2 Người nước ngoài không cư trú tại Việt Nam

– Điều kiện xác định không cư trú:

Lao động là người nước ngoài không cư trú tại Việt Nam là người không đáp ứng đủ các điều kiện cư trú tại Việt Nam.

– Cách tính:

Thuế TNCN phải nộp = Thu nhập tính thuế TNCN x Thuế suất 20%

Trong đó: Thu nhập tính thuế TNCN = Thu nhập chịu thuế – Các khoản giảm trừ

Thu nhập tính thuế của cá nhân không cư trú là thu nhập phát sinh tại lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt tổ chức hoặc nơi chi trả thu nhập này. 

4. 03 trường hợp quyết toán thuế người nước ngoài

quyết toán thuế người nước ngoài 2
Đối tượng lao động là người nước ngoài

4.1 Thủ tục hồ sơ làm quyết toán thuế người nước ngoài

TRƯỜNG HỢP 1: Người nước ngoài nhận thu nhập từ nước ngoài hoặc các tổ chức quốc tế: Cần chứng minh xác nhận về khoản tiền đã trả, thư xác nhận theo mẫu số 20/TXN-TNCN, ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC.

TRƯỜNG HỢP 2: Người nước ngoài chịu thuế phát sinh bên ngoài lãnh thổ Việt Nam: Cần nộp thêm các giấy tờ khác được yêu cầu trong hồ sơ khai quyết toán thuế TNCN

TRƯỜNG HỢP 3: Nếu cơ quan thuế ở nước ngoài không cấp giấy xác nhận về số thuế đã nộp thì cá nhân đó sẽ phải chụp lại hình ảnh của giấy chứng nhận đã khấu trừ thuế, hoặc thay bằng bản chụp chứng từ ngân hàng, thể hiện số thuế đã nộp ở nước ngoài. Đồng thời, phải cam kết chịu trách nhiệm về tính chính xác và chân thực của các bản chụp đó.

4.2  Nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài

– Nếu chỉ có thu nhập từ tiền công, tiền lương, thuộc diện khai thuế trực tiếp thì sẽ nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Cục thuế.

– Nếu có thu nhập từ 2 nơi trở lên, thuộc diện tự quyết toán thuế thì nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý trực tiếp chi trả thu nhập cuối cùng.

– Nếu cá nhân thay đổi nơi làm việc nhưng không tính giảm trừ gia cảnh tại tổ chức nơi làm việc cuối cùng thì nộp tại chi cục thuế nơi cư trú. Trường hợp ký hợp đồng dưới 3 tháng, hoặc không ký hợp đồng, hoặc có thu nhập từ nhiều nơi nhưng tại thời điểm quyết toán thuế lại không làm việc ở đâu thì nộp hồ sơ quyết toán tại nơi mà cá nhân đó đang cư trú.

– Nộp hồ sơ tại Chi cục thuế nơi kinh doanh nếu: nhóm cá nhân hoặc cá nhân kinh doanh tại một nơi thì hồ sơ quyết toán thuế TNCN hoặc người nước ngoài là đại lý có đăng ký kinh doanh theo quy định.

– Đối với người nước ngoài kinh doanh tại nhiều nơi khác nhau: nộp hồ sơ tại nơi cấp mã số thuế đầu tiên.

– Thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế chậm nhất là ngày thứ 90 (chín mươi) kể từ ngày kết thúc năm dương lịch .

– Thời hạn nộp thuế chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp tờ khai quyết toán thuế.

Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào về nghiệp vụ kế toán cần tháo gỡ MỜI BẠN THAM GIA ĐẶT CÂU HỎI để giải đáp NGAY LẬP TỨC bởi đội ngũ kế toán trưởng tại Group CỘNG ĐỒNG LÀM KẾ TOÁN: https://www.facebook.com/groups/congdonglamketoan

quyết toán thuế người nước ngoài 3
Hỏi đáp quyết toán thuế người nước ngoài

Trên đây là một số thông tin Kế Toán Việt Hưng muốn chia sẻ về thủ tục quyết toán thuế người nước ngoài. Hi vọng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho quý độc giả. Đừng quên ủng hộ Fanpage của chúng tôi để kịp thời cập nhật chính sách ưu đãi hấp dẫn các khóa học kế toán đa lĩnh vực thành thạo ra nghề trong thời gian ngắn nhất. Chúc các bạn thành công!

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận