Cấp giấy chứng nhận kiểm định phương tiện đường bộ – mức phí & thủ tục

Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện đường bộ là gì? – Đây là vấn đề mà nhiều bạn đọc thắc mắc và đặt câu hỏi liên quan đến cho kế toán Việt Hưng. Do đó, bài này kế toán Việt Hưng sẽ chia sẻ cho các bạn hiểu rõ hơn về giấy chứng nhận kiểm định phương tiện đường bộ- Mức phí và thủ tục nó như thế nào?

1. Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện đường bộ là gì?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Thông tư 70/2015/TT-BGTVT quy định như sau:

“2. Giấy Chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi tắt là Giấy chứng nhận kiểm định) là chứng chỉ xác nhận xe cơ giới đã được kiểm định và thỏa mãn các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định về chất lượng ATKT và BVMT.”

2. Lệ phí cấp Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện giao thông cơ giới đường bộ?

Căn cứ vào tiểu mục 1.8 Mục 1 Phần II Thủ tục hành chính ban hành kèm theo Quyết định 305/QĐ-BGTVT năm 2023 đã quy định lệ phí cấp Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện đường bộ như sau:

“1.8. Phí, lệ phí:

– Lệ phí cấp giấy chứng nhận: 40.000 đồng/01 Giấy chứng nhận kiểm định, riêng đối với ô tô dưới 10 chỗ ngồi (không bao gồm xe cứu thương): 90.000 đồng/01 Giấy chứng nhận kiểm định.

– Giá dịch vụ kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo về môi trường đối với xe cơ giới, thiết bị và xe máy chuyên dùng đang lưu hành; đánh giá, hiệu chuẩn thiết bị kiểm tra xe cơ giới theo Thông tư số 238/2016/TT-BTC ngày 11/12/2016 và Thông tư số 55/2022/TT-BTC ngày 24/8/2022 của Bộ trưởng Bộ Tài chính.”

giấy chứng nhận kiểm định 3
Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện ô tô

Như vậy, lệ phí cấp Giấy chứng nhận kiểm định đối với phương tiện giao thông đường bộ được quy định như sau:

– Lệ phí cấp giấy chứng nhận: 40.000 đồng/Giấy chứng nhận kiểm định

– Đối với ô tô dưới 10 chỗ ngồi (trừ xe cứu thương) là 90.000 đồng/Giấy chứng nhận kiểm định.

3. Thủ tục cấp Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện đường bộ?

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận kiểm định xe cơ giới được thực hiện theo trình tự như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

– Trường hợp kiểm định tại đơn vị đăng kiểm: Tổ chức, cá nhân đưa xe cơ giới và các giấy tờ liên quan đến đơn vị đăng kiểm để kiểm định.

– Trường hợp kiểm định ngoài đơn vị đăng kiểm: Tổ chức, cá nhân nhận được văn bản đề nghị đến đơn vị đăng kiểm.

Bước 2: Giải quyết

TRƯỜNG HỢP 1: Tại đơn vị đăng kiểm

– Đơn vị đăng kiểm tiếp nhận, kiểm tra, tra cứu cảnh báo, đối chiếu hồ sơ với dữ liệu trên Chương trình Quản lý kiểm định (đối với trường hợp được miễn kiểm định lần đầu thì lần kiểm định lần tiếp theo đơn vị đăng kiểm phải đối chiếu thêm về thông số kỹ thuật của xe thực tế với cơ sở dữ liệu sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu của Cục Đăng kiểm Việt Nam).

Hướng dẫn chủ xe hoàn thiện lại nếu hồ sơ chưa đầy đủ. Nếu hồ sơ đầy đủ thì đơn vị đăng ký kiểm định thực hiện kiểm tra, đánh giá tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới và in Phiếu kiểm định;

– Đơn vị đăng kiểm trả Giấy chứng nhận kiểm định và dán Tem kiểm định cho phương tiện khi xe kiểm định đạt yêu cầu. Nếu xe cơ giới chỉ có Giấy hẹn cấp đăng ký xe thì đơn vị cấp Giấy hẹn trả Giấy chứng nhận kiểm định cho chủ xe. Khi chủ xe xuất trình giấy tờ về đăng ký xe thì đơn vị đăng kiểm phô tô để lưu trong Hồ sơ phương tiện, hồ sơ kiểm định và cấp Giấy chứng nhận kiểm định cho chủ xe.

Đối với trường hợp có thông báo kiểm định không đạt trên cổng thông tin điện tử thì đơn vị đăng kiểm tự động xóa thông báo;

– Trường hợp xe cơ giới kiểm định có khiếm khuyết, hư hỏng thì đơn vị đăng kiểm in và gửi Thông báo hạng mục khiếm khuyết, hư hỏng cho chủ xe để sửa chữa, khắc phục.

Trường hợp kiểm định không đạt và không được cấp Giấy chứng nhận kiểm định thì đơn vị đăng kiểm phải thể hiện rõ nội dung không đạt vào mục cảnh báo phương tiện không đạt trên cổng thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

TRƯỜNG HỢP 2: Tại ngoài đơn vị đăng kiểm

– Đơn vị đăng kiểm sẽ thực hiện kiểm tra, xem xét đề nghị của chủ xe. Trường hợp đúng đối tượng theo quy định và đủ điều kiện đường thử thì đơn vị đăng kiểm có văn bản thông báo cho chủ xe về thời gian kiểm tra trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị của chủ xe. 

Trường hợp không đủ điều kiện đường thử thì có văn bản thông báo cho chủ xe và nêu rõ lý do.

– Chủ xe đưa xe đến địa điểm kiểm tra. Sau đó đơn vị đăng kiểm tiến hành kiểm định xe cơ giới theo trình tự và cách thức thực hiện theo quy định.

Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào về nghiệp vụ kế toán cần tháo gỡ MỜI BẠN THAM GIA ĐẶT CÂU HỎI để giải đáp NGAY LẬP TỨC bởi đội ngũ kế toán trưởng tại Group CỘNG ĐỒNG LÀM KẾ TOÁN: https://www.facebook.com/groups/congdonglamketoan

giấy chứng nhận kiểm định 2
Hỏi đáp nghiệp vụ kế toán

Trên đây, kế toán Việt Hưng đã chia sẻ cho các bạn hiểu hơn về Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện đường bộ, mức phí và thủ tục. Hãy theo dõi Fanpage của chúng tôi để tìm hiểu thêm về những vấn đề mới.

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận