[TB] Quy trình giải quyết chế độ tử tuất theo cơ chế một cửa năm 2020

Chế độ tử tuất 2020 – Ai rồi cũng sẽ trải qua bốn giai đoạn trong đời người “ sinh, lão, bệnh, tử” thì “ Tử” là điều gần như không ai mong muốn nhất. Trong trường hợp này chế độ tử tuất là chính sách đặc biệt bù đắp một phần thu nhập cho thân nhân của những người tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) khi họ qua đời. Tuy nhiên quy trình để nhận chế độ TT không phải ai cũng nắm được. Bài viết ngày hôm nay Kế toán Việt Hưng sẽ cùng các bạn tìm hiểu về Thông báo quy trình giải quyết CĐ tử tuất theo cơ chế một cửa năm 2020 (Thông báo 3046/TB-BHXH)

chế độ tử tuất
Thông báo quy trình giải quyết chế độ tử tuất theo cơ chế một cửa năm 2020

1. Giải quyết CĐ tử tuất đối với thân nhân của người lao động đang đóng BHXH bắt buộc, nộp hồ sơ tại TP HCM

      Thời hạn trả kết quả: 08 ngày làm việc

      Sơ đồ:

chế độ tử tuất
Chế độ tử tuất đối với thân nhân của người lao động đang đóng BHXH bắt buộc, nộp hồ sơ tại TP HCM

Diễn giải thời gian, tiếp nhận giải quyết:

Bước 1: Văn phòng. Thời hạn 0,5 ngày làm việc

Bước 2: Phòng quản lý thu. Thời hạn 01  ngày làm việc

Bước 3: Phòng Cấp sổ, thẻ. Thời hạn 01  ngày làm việc

Bước 4: Phòng chế độ BHXH. Thời hạn 05  ngày làm việc

Bước 5: Văn phòng, Phòng/ bộ phận KHTC. Thời hạn 0,5 ngày làm việc

Bước 6: Bưu điện

2. Giải quyết chế độ tử tuất đối với thân nhân của người lao động đang đóng BHXH, thân nhân của người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng

      Thời hạn trả kết quả: 08 ngày làm việc

      Sơ đồ:

chế độ tử tuất
Chế độ tử tuất đối với thân nhân của người lao động đang đóng BHXH, thân nhân của người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng

Diễn giải thời gian, tiếp nhận giải quyết:

Bước 1: Bộ phận TN-TKQ. Thời hạn 0,5 ngày làm việc

Bước 2: Bộ phận chế độ BHXH; Thu; Cấp sổ, thẻ. Thời hạn 07 ngày làm việc

  • Bước 2.1: Bộ phận chế độ BHXH. Thời hạn 0,5 ngày làm việc
  • Bước 2.2: Bộ phận Thu. Thời hạn 01  ngày làm việc
  • Bước 2.3: Bộ phận Cấp sổ, thẻ. Thời hạn 01  ngày làm việc
  • Bước 2.4: Bộ phận chế độ BHXH. Thời hạn 4,5 ngày làm việc

Bước 3: Bộ phận TN-TKQ, KHTC, Văn thư. Thời hạn 0,5 ngày làm việc

Bước 4: Bưu điện

TẢI VỀ :Thông báo 3046/TB-BHXH về việc điều chỉnh Quy trình và Phiếu giao nhận hồ sơ theo cơ chế một cửa

=> Quy trình được áp dụng kể từ ngày 02/01/2020

3. Cách lập tờ khai Mẫu số 09-HSB chế độ tử tuất theo Thông báo 3046/TB-BHXH

kế toán
Mẫu tờ khai 09-HSB: Tờ khai thân nhân

CHỈ DẪN CÁCH TẠO LẬP TỜ KHAI THÂN NHÂN (chế độ tử tuất):

(1)  Người khai theo thứ tự vợ hoặc chồng, con, cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ hoặc cha chồng, mẹ vợ hoặc mẹ chồng. Trường hợp không còn các thân nhân nêu trên thì xác định người khai theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Trường hợp hưởng trợ cấp tuất một lần theo quy định của pháp luật về thừa kế thì tại cột “Mối quan hệ với người chết” trong Danh sách tại Mục III của Tờ khai, ghi: “người thừa kế” và người khai trong trường hợp này là người đại diện cho các thân nhân cùng hàng thừa kế nhận trợ cấp.

Trường hợp người chết chỉ có thân nhân chưa đủ 15 tuổi hoặc bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì người khai là người đại diện hợp pháp của thân nhân theo quy định của pháp luật dân sự và tại cột “Mối quan hệ của người đứng tên nhận trợ cấp với người hưởng trợ cấp” ghi rõ “Người đại diện hợp pháp”.

(2) Ghi cụ thể mối quan hệ với người chết như: Con đẻ, con nuôi, vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ, mẹ vợ, cha chồng, mẹ chồng, cha nuôi, mẹ nuôi; nếu là thành viên khác trong gia đình thì cũng ghi cụ thể như: ông, bà, con dâu, con rể, chị dâu, anh rể…

(3) Nếu đã có mã số BHXH thì phải ghi mã số BHXH; trường hợp chưa mã số BHXH thì ghi số CMND hoặc số hộ chiếu hoặc số thẻ căn cước, nếu không có thì không bắt buộc phải ghi;

(4) Ghi rõ mức thu nhập hàng tháng thực tế hiện có từ nguồn thu nhập như tiền lương, tiền công hoặc lương hưu hoặc loại trợ cấp cụ thể (nếu là trợ cấp người có công thì cũng ghi rõ là trợ cấp người có công) hoặc các nguồn thu nhập cụ thể khác để làm căn cứ xác định loại trợ cấp được hưởng là hàng tháng hay một lần.

(5) Thân nhân đối chiếu điều kiện để xác định loại trợ cấp được hưởng là hàng tháng hay một lần. Trường hợp chế độ được hưởng là trợ cấp tuất một lần thì để trống và mặc nhiên được hiểu là trợ cấp tuất một lần; trường hợp thân nhân đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng thì ghi “Tuất tháng”; nếu hưởng trợ cấp tuất tháng do bị khuyết tật mức độ đặc biệt nặng hoặc suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên thì ghi: “Tuất tháng KT” hoặc  “Tuất tháng 81%”; trường hợp thân nhân hoặc các thân nhân đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng nhưng thống nhất 100% lựa chọn hưởng trợ cấp tuất một lần thì ghi “Tuất tháng chọn tuất một lần”. Nếu tất cả các thân nhân đủ điều kiện hưởng tuất tháng không thống nhất lựa chọn hưởng tuất một lần thì loại trợ cấp được hưởng là trợ cấp tuất tháng.

Nếu số thân nhân đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng nhiều hơn 4 người thì các thân nhân thống nhất lựa chọn và đánh số trong ngoặc đơn theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4. Ví dụ: Tuất tháng (1).

(6) Chứng thực chữ ký hoặc điểm chỉ của người khai: Là chứng thực của chính quyền địa phương hoặc của Phòng Công chứng hoặc của Thủ trưởng trại giam, trại tạm giam trong trường hợp chấp hành hình phạt tù, bị tạm giam hoặc của Đại sứ quán Việt Nam hoặc cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam trong trường hợp cư trú ở nước ngoài.

Nếu Tờ khai từ 02 tờ rời trở lên thì giữa các tờ phải đóng dấu giáp lai của nơi chứng thực chữ ký hoặc điểm chỉ.

(7) Trường hợp thân nhân hưởng trợ cấp tuất một lần cử người khai làm đại diện nhận tiền trợ cấp một lần hoặc người đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất tháng mà lựa chọn tuất một lần thì ký, ghi rõ họ tên hoặc điểm chỉ; nếu thân nhân dưới 15 tuổi hoặc mất năng lực hành vi dân sự thì người giám hộ ký xác nhận; đồng thời ghi cụm từ “Người giám hộ” lên trước dòng họ tên.

(8) Ghi đầy đủ họ, tên đệm, tên người nhận trợ cấp mai táng; trường hợp người nhận trợ không thuộc số thân nhân có tên trong Tờ khai thì ghi bổ sung: Mã số BHXH (nếu đã được cấp) hoặc số CMND hoặc số căn cước công dân hoặc số hộ chiếu; địa chỉ chi tiết nơi cư trú; trường hợp nhận qua tài khoản thẻ thì ghi bổ sung: Số tài khoản, ngân hàng mở tài khoản, chi nhánh mở tài khoản). Trường hợp người nhận trợ cấp mai táng đồng thời là người được cử nhận các khoản trợ cấp tuất một lần thì ghi rõ vào cuối phần này: “Tôi đồng thời nhận các khoản trợ cấp tuất một lần”.

(9) Trường hợp thân nhân nộp hồ sơ chậm hơn so với thời hạn quy định thì giải trình lý do nộp chậm vào phần này.

TẢI VỀ: Mẫu số 09-HSB theo Thông báo 3046/TB-BHXH

Trên đây là toàn bộ bài viết về Thông báo quy trình giải quyết chế độ tử tuất theo cơ chế một cửa năm 2020 (Thông báo 3046/TB-BHXH). Hãy đến Việt Hưng để tham gia các Khoá học kế toán online uy tín tại Trung tâm! Chúc các bạn thành công!

 

 

 

 

 

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
4 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Uyducu Karaköprü
Uyducu Karaköprü

Uyducu Karaköprü servisi bir telefon uzağınızda. Bize ulaşın en uygun fiyatlarla uydu tamirinizi yapalım.

Şanlıurfa Uyducu
Şanlıurfa Uyducu

Şanlıurfa uyducu servisi bir telefon uzağınızda. Bize ulaşın en uygun fiyatlarla uydu tamirinizi yapalım.

Dijiturk istanbul
Dijiturk istanbul

Digitürk bayileri istanbul ihtiyacınız için bir telefon uzağınızdayız. Hemen ulaşın işleminizi gerçekleştirelim.

close

GIẢI ĐÁP MIỄN PHÍ 24/7

Kế toán, thuế, bảo hiểm, Doanh nghiệp...