Những lưu ý khi làm kế toán trong công ty sản xuất bê tông tươi

Khi làm trong công ty sản xuất bê tông tươi này bạn cần lưu ý khá nhiều nội dung – bài toán định mức và hồ sơ liên quan luôn là một vấn đề nhức nhối cho kế toán. Cụ thể kế toán Việt Hưng xin chia sẻ các vấn đề trong doanh nghiệp này. 

công ty sản xuất bê tông tươi
Sản xuất bê tông tươi

Bê tông là vật liệu xây dựng rất quan trọng và phổ biến đối với công trình xây dựng. Bê tông được sử dụng để thi công những hạng mục như rầm, sàn công trình, bê tông cọc, bê tông đúc sẵn…

NHỮNG LƯU Ý KHI LÀM KẾ TOÁN TRONG DOANH NGHIỆP SẢN XUẤT BÊ TÔNG TƯƠI

  1. Công tác kế toán

– Theo dõi, phản ánh, hạch toán đầy đủ, chính xác, kịp thời nguyên liệu, vật tư, hàng hóa, thành phẩm tại Nhà máy (tồn kho, xuất, nhập trong kỳ). Phát sinh ngày nào cập nhật ngày đó.

– Theo dõi hàng hoá, nguyên vật liệu mua về, công nợ với nhà cung cấp, chuyển số liệu về kế toán trưởng.

– Tính giá thành sản xuất và giá vốn hàng bán trên cơ sở có định mức nguyên liệu, vật tư, nhân công, khấu hao tài sản …

– Mở sổ theo dõi TSCĐ và khấu hao TSCĐ. Mở sổ theo dõi CCDC.

– Theo dõi tình hình sử dụng vật tư, hàng hóa theo định mức và những qui định đã ban hành nhằm kịp thời phát hiện những bất hợp lý, lãng phí trong quá trình sử dụng.

– Tập hợp, lưu trữ, bảo quản chứng từ kế toán, bảo mật số liệu kế toán.

– Chịu trách nhiệm sử dụng và khai thác hiệu quả phần mềm kế toán.

  1. Công tác quản lý kho

– Tổ chức công tác sắp đặt kho, bảo quản, phân loại nguyên vật liệu hàng hóa theo tiêu chí: dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy.

– Kiểm soát công tác nhập, xuất nguyên vật liệu hàng hóa.

– Xây dựng quy trình quản lý Kho, đào tạo nhân viên kho theo quy trình.Thường xuyên giám sát, kiểm tra (đột xuất và định kỳ) thủ kho trong việc bảo quản – cấp phát vật tư – thành phẩm, lập biên bản đánh giá đạt – không đạt để làm cơ sở đánh giá nhân viên. Tần suất định kỳ 1 tuần/1 lần, đột xuất là tuỳ do quyết định của Trưởng phòng hoặc KTSX.

– Kiểm kê định kỳ hoặc đột xuất tồn kho thực tế của vật tư và thành phẩm so với sổ sách.

– Kết hợp cùng phòng QLSX kiểm kê vật tư, sản phẩm dở dang trên dây chuyền sản xuất.

– Chịu trách nhiệm về vệ sinh, an toàn, phòng chống cháy nổ, phòng chống mưa bão, thiên tai trong kho.

  1. Công tác xây dựng định mức

– Phải hiểu rõ quy trình sản xuất từ nguyên liệu ra đến thành phẩm: Chi tiết và giải thích cặn kẽ kèm tài liệu.

– Khi đã hiểu cánh tính giá thành rồi thì khi thành phẩm nhập kho hạch toán TK155. Khi nào xuất bán bạn hạch toán thành phẩm vào giá vốn (TK 632). Riêng sản phẩm bê tông tươi, do tính chất đặc thù là sản xuất tới đâu phải tiêu thụ ngay, nên không hạch toán qua kho mà chuyển từ TK 154 vô giá vốn luôn khi cung cấp cho khách hàng.

– Tính giá thành:

  • Chi phí nguyên vật liệu trực tiếp: theo định mức kỹ thuật.
  • Các chi phí còn lại phân bổ theo sản lượng sản xuất. 

+ Chi phí lương lưu ý vì bên sản xuất bê tông có  Chấm tăng ca vì sản xuất bê tông hầu như là buổi tối. Có 2 hình thức tăng ca, tăng ca theo Cọc ngôn ngữ của dân Bê tông, cứ 1 cọc là 60.000 và tăng ca theo giờ.

Lưu ý về vật tư, thành phẩm

  • Tính Nhập – Xuất – Tồn Cát, đá, xi măng. Cứ mỗi mét khối bê tông sẽ có 1 định mức cát, đá, xi măng tương ứng (tính theo Kg). Nhưng tính nhập xuất tồn lại tính theo mét khối (m3). Cất có khối lượng riêng là 1530, đá là 1345, xi măng là 1000. Bê tông thì có nhiều loại mác khác nhau và mỗi loại mác thì có định mức Cát, đá, xi măng khác nhau.
  • Báo cáo khối lượng nhập NVL; lập và in bảng kê chi tiết nhập NVL theo từng khách hàng ; Kiểm tra, gửi lại phiếu xuất bê tông bị hỏng, ghi rõ nguyên nhân; Kiểm kê tài sản cố định vào cuối tháng (xe xúc, công cụ dụng cụ, khuôn mẫu, đồng phục, văn phòng phẩm…)
  • Báo cáo chi tiết khối lượng bê tông sản xuất hàng ngày của các trạm và theo mac trộn; Lập bảng kê đối chiếu khối lượng của thí nghiệm; báo cáo xuất nhập tồn và kiểm kê NVL hàng tuần, hàng tháng

Trên đây là những chia sẻ của Kế Toán Việt Hưng hy vọng sẽ giúp ích phần nào đó cho các bạn trong quá trình làm việc kế toán của mình – Mọi thắc mắc cần giải đáp xin liên hệ: 098.868.0223 – 091.292.9959 – 098.292.9939 để được tư vấn miễn phí – chuyên sâu TẤT TẦN TẬT mọi vấn đề.

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
close

GIẢI ĐÁP MIỄN PHÍ 24/7

Kế toán, thuế, bảo hiểm, Doanh nghiệp...