04 trường hợp HĐĐT ghi số tiền ngoại tệ không phải quy đổi đồng VN

Ngoại tệ ghi trên hóa đơn điện tử không phải quy đổi đồng VN khi nào? Khi doanh nghiệp xuất hóa đơn, tiền ghi trên hóa đơn có thể sử dụng theo đơn vị của ngoại tệ, tùy thuộc vào quy định của pháp luật và các trường hợp cụ thể. Vậy  trường hợp nào công ty có thể xuất hóa đơn bằng ngoại tệ? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến quý bạn đọc 04 trường hợp HĐĐT thể hiện số tiền ngoại tệ không phải quy đổi đồng VN.

1. Ngoại tệ là gì?

Theo Khoản 1 Điều 2 của Thông tư số 07/2012/TT-NHNN xác định ngoại tệ là đồng tiền của các quốc gia, vùng lãnh thổ khác hoặc là đồng tiền chung của một số quốc gia hoặc khu vực nhất định, được sử dụng trong thanh toán quốc tế và trong một vùng lãnh thổ cụ thể. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam năm 2010, ngoại tệ bao gồm các loại sau:

– Các phương tiện thanh toán bằng ngoại tệ, bao gồm séc, thẻ thanh toán, hối phiếu đòi nợ, hối phiếu nhận nợ và các phương tiện thanh toán khác.

– Các loại giấy tờ có giá bằng ngoại tệ, bao gồm trái phiếu Chính phủ, trái phiếu công ty, kỳ phiếu, cổ phiếu và các loại giấy tờ khác.

ngoại tệ 5
Hỏi đáp về hóa đơn ghi số tiền ngoại tệ

– Vàng thuộc Dự trữ ngoại hối của Nhà nước, trên tài khoản ở nước ngoài của người cư trú; vàng dưới các dạng khối, thỏi, hạt, miếng trong trường hợp được mang vào hoặc mang ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

– Đồng tiền của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong trường hợp chuyển vào và chuyển ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc được sử dụng trong thanh toán quốc tế.

2. Hóa đơn điện tử là gì?

Hóa đơn điện tử (HĐĐT) là hóa đơn được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập bằng phương tiện điện tử để ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ theo quy định của pháp luật về kế toán, pháp luật về thuế, bao gồm cả trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với CQT.

Hóa đơn điện tử có thể có mã hoặc không có mã của cơ quan thuế, trong đó:

HĐĐT có mã của cơ quan thuế là HĐĐT được cơ quan thuế cấp mã trước khi tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ gửi cho người mua.

HĐĐT không có mã của cơ quan thuế là HĐĐT do tổ chức bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ gửi cho người mua không có mã của cơ quan thuế.”

XEM THÊM:

Cách gửi hóa đơn điện tử cho khách hàng thế nào là đúng?

Quy trình các bước giải trình hóa đơn bất hợp pháp

3. 04 trường hợp HĐĐT thể hiện số tiền ngoại tệ không phải quy đổi đồng VN

Một trong các nội dung bắt buộc của hóa đơn điện tử là quy định về đồng tiền sử dụng trong hóa đơn. Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, đồng tiền nộp thuế là Đồng Việt Nam, trừ các trường hợp được phép khai thuế, nộp thuế bằng ngoại tệ tự do chuyển đổi. Tỷ giá tính thuế thực hiện theo quy định của pháp luật về hải quan.

Căn cứ theo điểm c, d khoản 6 và điểm c khoản 13 Điều 10 Nghị định 123/2020/NĐ-CP có quy định về nội dung trên hóa đơn điện tử:

6. Tên, đơn vị tính, số lượng, đơn giá hàng hóa, dịch vụ; thành tiền chưa có thuế giá trị gia tăng, thuế suất thuế giá trị gia tăng, tổng số tiền thuế giá trị gia tăng theo từng loại thuế suất, tổng cộng tiền thuế giá trị gia tăng, tổng tiền thanh toán đã có thuế giá trị gia tăng.

….

c) Thành tiền chưa có thuế giá trị gia tăng, tổng số tiền thuế giá trị gia tăng theo từng loại thuế suất, tổng cộng tiền thuế giá trị gia tăng, tổng tiền thanh toán đã có thuế giá trị gia tăng được thể hiện bằng đồng Việt Nam theo chữ số Ả-rập, trừ trường hợp bán hàng thu ngoại tệ không phải chuyển đổi ra đồng Việt Nam thì thể hiện theo nguyên tệ.

d) Tổng số tiền thanh toán trên hóa đơn được thể hiện bằng đồng Việt Nam theo chữ số Ả rập và bằng chữ tiếng Việt, trừ trường hợp bán hàng thu ngoại tệ không phải chuyển đổi ra đồng Việt Nam thì tổng số tiền thanh toán thể hiện bằng nguyên tệ và bằng chữ tiếng nước ngoài.

….

13. Chữ viết, chữ số và đồng tiền thể hiện trên hóa đơn

c) Đồng tiền ghi trên hóa đơn là Đồng Việt Nam, ký hiệu quốc gia là “đ”.

– Trường hợp nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh bằng ngoại tệ theo quy định của pháp luật về ngoại hối thì đơn giá, thành tiền, tổng số tiền thuế giá trị gia tăng theo từng loại thuế suất, tổng cộng tiền thuế giá trị gia tăng, tổng số tiền thanh toán được ghi bằng ngoại tệ, đơn vị tiền tệ ghi tên ngoại tệ. Người bán đồng thời thể hiện trên hóa đơn tỷ giá ngoại tệ với đồng Việt Nam theo tỷ giá theo quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành.

– Mã ký hiệu ngoại tệ theo tiêu chuẩn quốc tế (ví dụ: 13.800,25 USD – Mười ba nghìn tám trăm đô la Mỹ và hai mươi nhăm xu, ví dụ: 5.000,50 EUR- Năm nghìn ơ-rô và năm mươi xu).

– Trường hợp bán hàng hóa phát sinh bằng ngoại tệ theo quy định của pháp luật về ngoại hối và được nộp thuế bằng ngoại tệ thì tổng số tiền thanh toán thể hiện trên hóa đơn theo ngoại tệ, không phải quy đổi ra đồng Việt Nam.

Từ những căn cứ, điều, khoản được trích ở trên chúng ta có thể tổng hợp được 04 trường hợp HĐĐT thể hiện số tiền ngoại tệ không phải quy đổi đồng VN đó là:

TRƯỜNG HỢP 1: Bán hàng thu ngoại tệ không phải chuyển đổi ra đồng Việt Nam thì được thể hiện theo nguyên tệ.

TRƯỜNG HỢP 2: Bán hàng thu ngoại tệ không phải chuyển đổi ra đồng Việt Nam thì tổng số tiền thanh toán được thể hiện bằng nguyên tệ và bằng chữ tiếng nước ngoài.

TRƯỜNG HỢP 3: Nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh bằng ngoại tệ theo quy định của pháp luật về ngoại hối thì đơn giá, thành tiền, tổng số tiền thuế GTGT theo từng loại thuế suất, tổng cộng tiền thuế GTGT, tổng số tiền thanh toán được ghi bằng ngoại tệ, đơn vị tiền tệ ghi tên ngoại tệ. Người bán đồng thời thể hiện trên hóa đơn tỷ giá ngoại tệ với đồng Việt Nam theo tỷ giá theo quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành.

TRƯỜNG HỢP 4: Bán hàng hóa phát sinh bằng ngoại tệ theo quy định của pháp luật về ngoại hối và được nộp thuế bằng ngoại tệ thì tổng số tiền thanh toán thể hiện trên nội dung hóa đơn theo ngoại tệ, không phải quy đổi ra đồng Việt Nam.

Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào về nghiệp vụ kế toán cần tháo gỡ MỜI BẠN THAM GIA group FB CỘNG ĐỒNG LÀM KẾ TOÁN để giải đáp NGAY LẬP TỨC bởi đội ngũ kế toán trưởng tại: https://www.facebook.com/groups/congdonglamketoan

ngoại tệ 3
Hỏi đáp số tiền ngoại tệ ghi hóa đơn điện tử không phải quy đổi đồng VN

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về 04 trường hợp HĐĐT thể hiện số tiền ngoại tệ không phải quy đổi đồng VN. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp mọi người nắm bắt được kiến thức để áp dụng trong doanh nghiệp của mình hiệu quả nhất. 

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
close

GIẢI ĐÁP MIỄN PHÍ 24/7

Kế toán, thuế, bảo hiểm, Doanh nghiệp...