Hóa đơn Bất hợp pháp và cách thức xử phạt với sử dụng bất hợp pháp

Hóa đơn Bất hợp pháp – Sẽ bị xử phạt ra sao nếu được lưu hành sử dụng?

Căn cứ theo các Quy định hiện hành về thuế và các hướng dẫn của Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế trong thời gian qua, Kế toán Việt Hưng đưa ra các hướng dẫn cụ thể, với mục đích giúp các Doanh nghiệp vô tình rơi vào tình trạng như trên có thể tham khảo, tăng thêm cơ hội bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình.

Thông qua quá trình hoạt động tư vấn, hỗ trợ các Doanh nghiệp – nhận thấy có rất nhiều các Doanh nghiệp vướng vào tình trạng sử dụng bất hợp pháp hóa đơn do giao dịch với các Doanh nghiệp bỏ trốn, Doanh nghiệp có hành vi mua bán hóa đơn….và các Doanh nghiệp này đều bị Cơ quan thuế xử lý theo hướng: Loại bỏ thuế GTGT, chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp, xử phạt hành chính về thuế….dẫn tới thiệt hại lớn về thuế cho các Doanh nghiệp, ảnh hưởng tới vốn lưu động và hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp.

Tham khảo:

Hồ sơ, chứng từ cần chuẩn bị trước khi quyết toán thuế

Các loại sổ cần in cuối năm và lưu ý về hóa đơn sổ sách

14 3
Hoá đơn Bất hợp pháp

1. Thế nào là một hóa đơn bất hợp pháp

Theo điều 22 Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 quy định việc sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, cụ thể như sau:

Hóa đơn bất hợp pháp là hóa đơn giả. Hóa đơn chưa có giá trị sử dụng, hết giá trị sử dụng.

– Hóa đơn giả là hóa đơn được in hoặc khởi tạo trùng số của cùng một ký hiệu hóa đơn hoặc in, khởi tạo theo mẫu hóa đơn đã được phát hành của tổ chức, cá nhân khác .

– Hóa đơn chưa có giá trị sử dụng là hóa đơn đã được tạo theo hướng dẫn tại Thông tư này. Nhưng chưa hoàn thành việc thông báo phát hành.

– Hóa đơn hết giá trị sử dụng là hóa đơn đã làm đủ thủ tục phát hành. Nhưng tổ chức, cá nhân phát hành thông báo không tiếp tục sử dụng nữa.

-> Các loại hóa đơn bị mất sau khi đã thông báo phát hành được tổ chức, cá nhân phát hành báo mất với cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

-> Hóa đơn của các tổ chức, cá nhân đã ngừng sử dụng mã số thuế (còn gọi là đóng mã số thuế).

2. Cách sử dụng bất hợp pháp hóa đơn

Theo điều 22 Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014. Quy định việc Sử dụng bất hợp pháp hóa đơn. Sử dụng bất hợp pháp hóa đơn là việc:

– Lập khống hóa đơn. Cho hoặc bán hóa đơn chưa lập để tổ chức, cá nhân khác lập. Khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

(Trừ các trường hợp được sử dụng hóa đơn do cơ quan thuế bán. Hoặc cấp và trường hợp được ủy nhiệm lập hóa đơn theo hướng dẫn tại Thông tư này).

– Cho hoặc bán hóa đơn đã lập để tổ chức, cá nhân khác hạch toán, khai thuế hoặc thanh toán vốn ngân sách.

– Lập hóa đơn không ghi đầy đủ các nội dung bắt buộc.

– Lập hóa đơn sai lệch nội dung giữa các liên.

– Dùng hóa đơn của hàng hóa, dịch vụ này để chứng minh cho hàng hóa, dịch vụ khác.

3. 1 số trường hợp cụ thể được xác định là sử dụng bất hợp pháp hóa đơn:

– Hóa đơn có nội dung được ghi không có thực một phần hoặc toàn bộ.

– Sử dụng hóa đơn của tổ chức, cá nhân khác để bán ra. Để hợp thức hóa hàng hóa, dịch vụ mua vào không có chứng từ. Hoặc hàng hóa, dịch vụ bán ra để gian lận thuế. Để bán hàng hóa nhưng không kê khai nộp thuế.

– Sử dụng hóa đơn của tổ chức, cá nhân khác để bán hàng hóa, dịch vụ. Nhưng không kê khai nộp thuế, gian lận thuế. Để hợp thức hàng hóa, dịch vụ mua vào không có chứng từ.

– Hóa đơn có sự chênh lệch về giá trị hàng hóa, dịch vụ hoặc sai lệch các tiêu thức bắt buộc giữa các liên của hóa đơn.

– Sử dụng hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ mà cơ quan thuế, cơ quan công an và các cơ quan chức năng khác đã kết luận là sử dụng bất hợp pháp hóa đơn.

4. Xử phạt đối với hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp

hd
Xử phạt với hành vi mua hóa đơn bất hợp pháp

Quy định pháp luật về sử dụng hóa đơn bất hợp pháp và các hình thức sử dụng hóa đơn bất hợp pháp được quy định tại các Điều 22; 23 trong Thông tư số 39/2014/TT – BTC như sau:

Mức phạt đối với hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp là từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Cơ quan xử phạt sẽ căn cứ vào mức độ vi phạm của hành vi để đưa ra mức xử phạt tương ứng nhưng không được vượt quá mức trần mà pháp luật quy định và không được thấp hơn mức sàn.

Trên đây là tư vấn của kế toán Việt Hưng về hóa đơn Bất hợp pháp – Sử dụng bất hợp pháp. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý về kế toán nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng liên hệ kế toán Việt Hưng tại https://ketoanviethung.vn

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận