2 Cách hạch toán mua hàng bằng USD – thanh toán bằng loại tiền khác

Hạch toán mua hàng bằng ngoại tệ | Trong công việc hằng ngày, nhân viên kế toán phải xử lý vô số các nghiệp vụ xảy ra với rất nhiều trường hợp và lĩnh vực khác nhau. Có nhiều người vì chưa có kinh nghiệm làm việc nên còn rất nhiều thắc mắc trong các nghiệp vụ cần giải đáp. Mua hàng bằng USD nhưng thanh toán bằng loại hình tiền khác là một trong những vấn đề nhiều người còn chưa nắm rõ. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn một bài viết liên quan đến vấn đề này.

1. Sơ lược về nghiệp vụ mua hàng bằng USD nhưng thanh toán bằng loại tiền khác

Trong quá trình hạch toán, sẽ có trường hợp đặc biệt doanh nghiệp mua hàng bằng USD nhưng loại thanh toán bằng loại tiền khác. Đây là trường hợp đặc biệt đòi hỏi kế toán phải thực hiện hạch toán theo phương thức riêng biệt .

Ví dụ: Khi anh A đi mua hàng tại công ty ABC với số lượng 200 sản phẩm với đơn giá 20 USD, tỷ giá khi mua là 21.500 VND/USD. Khách hàng sử dụng phương thức thanh toán là chuyển tiền VND từ tài khoản gửi qua ngân hàng cho đối tác. Sau đó ngân hàng tự chuyển đổi thành USD để thanh toán cho nhà cung cấp nước ngoài với tỷ giá là 22.000VND/ USD.

2. Các cách thực hiện hạch toán mua hàng bằng ngoại tệ

Trong trường hợp đặc biệt này, kế toán viên có thể lựa chọn hạch toán theo 2 cách thực hiện được chia sẻ ngay sau đây:

Cách 1: Nhân viên kế toán cần thực hiện theo các bước sau đây

BƯỚC 1: Trước tiên bạn cần lập chứng từ mua hàng nhập khẩu bằng USD và thực hiện theo 1 trong 2 trường hợp là mua hàng nhập khẩu nhập kho hoặc không qua kho.

hạch toán mua hàng bằng ngoại tệ
Chứng từ mua hàng trong nước nhập kho

BƯỚC 2: Tiến hành thanh toán tiền cho bên phía nhà cung cấp

– Vào “Menu” sau đó bấm chọn ô “Nghiệp vụ” rồi chọn “Ngân hàng” và cuối cùng bấm vào mục “Chi tiền”.

– Tiếp đến, bạn cần chọn loại tiền cần thanh toán là USD sau đó rồi nhập tỷ giá tại thời điểm tiến hành thanh toán.

– Định khoản Nợ TK 331/ Có TK 112

hạch toán mua hàng bằng ngoại tệ 2
Thanh toán tiền cho nhà cung cấp bằng ngoại tệ

BƯỚC 3: Tiến hành đối trừ chứng từ

– Để thực hiện thao tác này, bạn cần truy cập mục “Menu” sau đó chọn “Nghiệp vụ” rồi chọn tiếp mục “Mua hàng”. Cuối cùng hãy bấm vao ô “Đối trừ chứng từ” để tiếp tục quy trình.

– Cung cấp các dữ liệu quan trọng như tên nhà cung cấp, Tài khoản phải trả, loại tiền cần trả và ngày đối từ. Sau đó bấm vào ô “Lấy dữ liệu”.

– Tiếp tục tích chọn các chứng từ thanh toán và chứng từ công nợ cần đối trừ sau đó bấm chọn ô “Đối trừ” cuối biểu mẫu. Nếu có phát sinh chênh lệch về tỷ giá trong thời điểm mua hàng và thanh toán thì hệ thống phần mềm sẽ tự động hiển thị loại chứng từ xử lý chênh lệch tỷ giá.

hạch toán mua hàng bằng ngoại tệ 3
Đối trừ chứng từ

Cách 2: Thực hiện theo các bước sau đây

BƯỚC 1: Tương tự như cách 1, bạn cần lập chứng từ mua hàng nhập khẩu bằng USD theo 2 trường hợp sau là mua hàng nhập khẩu nhập kho hoặc không qua kho.

hạch toán mua hàng bằng ngoại tệ
Chứng từ mua hàng trong nước nhập kho

BƯỚC 2: Thanh toán tiền cho nhà cung cấp

– Truy cập vào mục “Menu” và bấm chọn ô “Nghiệp vụ”, sau đó tiếp tục chọn “Ngân hàng” và sau nữa bấm vào ô “Chi tiền”.

– Chọn loại tiền thanh toán là VND, tiến hành điền số tiền cần thanh toán vào.

– Định khoản Nợ TK 3388/ Có TK 112

hạch toán mua hàng bằng ngoại tệ 4
Hạch toán mua hàng bằng ngoại tệ

BƯỚC 3:

– Vào mục “Menu” sau đó bấm chọn ô “Tổng hợp” và tiếp tục bấm chọn mục “Chứng từ nghiệp vụ khác”.

– Chọn loại tiền thanh toán là USD và nhập vào tỷ giá tại thời điểm tiến hành thanh toán.

– Định khoản Nợ TK 331/ Có TK 3388

hạch toán mua hàng bằng ngoại tệ 5
Nhập tỷ giá thanh toán

BƯỚC 4: Tiến hành đối trừ chứng từ

– Trước tiên bạn cần bấm vào “Menu” sau đó nhấn chọn “Nghiệp vụ”. Tiếp tục bấm chọn mục “Mua hàng” và đi đến mục “Đối trừ”.

– Tiếp đến nhập đầy đủ và chính xác các loại thông tin bao gồm tên nhà cung cấp, loại tiền phải trả, tài khoản phải trả và ngày đối trừ. Sau khi hoàn tất hãy bấm vào ô “Lấy dữ liệu”.

– Tích chọn các chứng từ thanh toán và chứng từ công nợ cần đối trừ và nhấn vào ô “Đối trừ”. Tiếp tục điền thông tin và hoàn tất quy trình trong trường hợp phát sinh chênh lệch tỷ giá hệ thống và phần mềm tự động hiện ra chứng từ xử lý chênh lệch tỷ giá.

Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào về nghiệp vụ kế toán cần tháo gỡ MỜI BẠN THAM GIA group FB CỘNG ĐỒNG LÀM KẾ TOÁN để giải đáp NGAY LẬP TỨC bởi đội ngũ kế toán trưởng tại: https://www.facebook.com/groups/congdonglamketoan

hạch toán mua hàng bằng ngoại tệ 4
24/7 GIẢI ĐÁP KẾ TOÁN

Bài viết trên đây là 2 cách hạch toán mua hàng bằng ngoại tệ nhưng thanh toán bằng loại tiền khác mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp các doanh nghiệp cũng như những người làm chuyên ngành kế toán hiểu rõ hơn về nghiệp vụ này. Chúc các bạn thành công!

0 0 Bình chọn
Bình chọn