Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản thuế điện tử cá nhân

Để tạo sự thuận lợi cho người nộp thuế, Tổng Cục thuế đã triển khai hình thức nộp thuế điện tử. Bạn đã biết cách đăng ký tài khoản thuế điện tử cá nhân chưa? Tham khảo ngay nội dung hướng dẫn 3 cách đăng ký trong bài viết dưới đây của Kế Toán Việt Hưng nhé!

Tài khoản thuế điện tử cá nhân là gì?

Căn cứ vào khoản 1 Điều 1 của Thông tư 66/2019/TT-BTC về tài khoản giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế thì:

“Tài khoản giao dịch thuế điện tử là tên và mật khẩu đăng nhập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế được cơ quan thuế cấp cho người nộp thuế để thực hiện các giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế và tra cứu các chứng từ điện tử.

Tài khoản giao dịch thuế điện tử bao gồm 01 (một) tài khoản chính và tối đa không quá 10 (mười) tài khoản phụ. Tài khoản chính được cơ quan thuế cấp cho người nộp thuế sau khi người nộp thuế đăng ký giao dịch với cơ quan thuế theo quy định tại Điều 15 Thông tư này. Tài khoản phụ do người nộp thuế đăng ký thông qua tài khoản chính để phân quyền thực hiện theo từng dịch vụ”

Đăng ký tài khoản thuế điện tử cá nhân

Cấp tài khoản giao dịch điện tử cho cá nhân theo quy định tại Thông tư số 110/2015/TT-BTC ngày 28/7/2015 được sửa đổi bổ sung theo Thông tư số 66/2019/TT-BTC ngày 20/9/2019 của Bộ Tài chính.

Trường hợp cá nhân đã được cấp tài khoản giao dịch điện tử thì người nộp thuế sử dụng tài khoản đã được cấp để thực hiện các dịch vụ thuế điện tử đã được cung cấp trên hệ thống ETAX

Trường hợp cá nhân chưa được cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử có thể đến bất kỳ cơ quan thuế để được cấp tài khoản theo quy định

Trường hợp cá nhân đã có tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia thì được phép đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử thông qua Cổng dịch vụ công Quốc gia mà không cần phải đến cơ quan thuế

Lợi ích khi đăng ký tài khoản thuế điện tử cá nhân

Sau khi áp dụng cách đăng ký tài khoản thuế điện tử cá nhận, có 5 lợi ích mà bạn có thể nhận được, bao gồm:

1. Cá nhân có tài khoản giao dịch điện tử có thể kê khai, nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN mà không cần nộp bản giấy đến cơ quan thuế.

2. Việc thực hiện các thủ tục qua giao dịch điện tử giúp cá nhân tiết kiệm thời gian, chi phí.

3. Cá nhân có thể thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan Thuế vào mọi lúc, mọi nơi, không kể không gian, thời gian.

4. Cá nhân vừa có thể chủ động công việc cá nhân, vừa tham gia các giao dịch điện tử với cơ quan Thuế mà không phải chờ đợi.

5. Việc thực hiện các thủ tục qua giao dịch điện tử góp phần tránh tập trung đông người, nhằm phòng chống và ngăn ngừa lây nhiễm dịch Covid-19.

– Các trường hợp cá nhân đã được cấp tài khoản giao dịch điện tử thì người nộp thuế sử dụng tài khoản đã được cấp để thực hiện các dịch vụ thuế điện tử đã được cung cấp trên hệ thống ETAX.

– Đối với cá nhân chưa được cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử có thể mang theo bản photo CMND/CCCD đến bất kỳ cơ quan thuế để được cấp tài khoản theo quy định.

– Đối với cá nhân đã có tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia thì được phép đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử thông qua Cổng dịch vụ công Quốc gia mà không cần phải đến cơ quan thuế để xác thực tài khoản.

Cách đăng ký tài khoản thuế điện tử cá nhân

Có 3 cách đăng ký thuế điện tử cá nhân giúp bạn thực hiện nhanh chóng, theo dõi nội dung dưới đây để biết chi tiết hơn nhé!

Cách 1: NNT đăng ký trực tuyến đến trực tiếp cơ quan thuế để được phê duyệt và kích hoạt tài khoản giao dịch thuế điện tử

Bước 1: NNT truy cập vào đường dẫn https://canhan.gdt.gov.vn/, NNT chọn “Đăng ký”, màn hình hiển thị thông tin đăng ký tài khoản như sau:

Nhập chính xác thông tin để đăng ký - Cách đăng ký tài khoản thuế điện tử cá nhân
Nhập chính xác thông tin để đăng ký – Cách đăng ký tài khoản thuế điện tử cá nhân

– Mã số thuế: NNT nhập mã số thuế dùng để đăng ký tài khoản.

– Mã kiểm tra: Nhập chính xác mã kiểm tra hiển thị trên màn hình. Nếu nhập sai, hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo: “Mã xác thực không đúng. Vui lòng nhập lại”

– NNT tích chọn “Cá nhân” nếu MST đã nhập là của cá nhân hoặc tích chọn và “Tổ chức” nếu MST đã nhập là của tổ chức.

– NNT nhấn “Đăng ký”.

Bước 2: NNT nhập thông tin Số điện thoại, Email, Mã xác nhận.

NNT nhập thông tin Số điện thoại, Email, Mã xác nhận

Tại màn hình hiển thị thông tin đăng ký tài khoản, hệ thống tự động hiển thị các thông tin Mã số thuế, Tên cá nhân, Tỉnh/thành phố cư trú, Chứng minh thư, Cơ quan thuế quản lý và không cho phép sửa như sau:

– NNT phải thực hiện nhập đầy đủ các thông tin:

+ Số điện thoại: NNT nhập số điện thoại hợp lệ và không được để trống.

+ Email: NNT nhập địa chỉ thư điện tử email hợp lệ (VD: nguyenthinga@gmail.com), không được bỏ trống.

+ Mã xác nhận: NNT nhập chính xác mã xác nhận do CQT cấp tại thư ngỏ.

(Lưu ý: Trường hợp chưa được CQT cấp mã xác nhận, thông tin Mã xác nhận để trống. Trường hợp mã xác nhận đã được cấp bởi CQT, NNT bắt buộc phải nhập thông tin trường Mã xác nhận, nếu nhập sai thông tin thì hệ thống sẽ hiển thị cảnh báo: “Mã xác nhận không đúng. Vui lòng nhập lại mã xác nhận!”

– Sau khi nhập đầy đủ thông tin, NNT nhấn “Tiếp tục”.

Bước 3: Hệ thống hiển thị “Tờ khai Đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử” – mẫu số 01/ĐK_TĐT như sau, NNT kiểm tra thông tin và nhấn “Hoàn thành đăng ký”.

Tờ khai Đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử

+ Trường hợp NNT có mã xác nhận của CQT: Hệ thống thông báo hoàn thành đăng ký và gửi mẫu thông báo 01/TB-TĐT vào hòm thư điện tử và gửi mật khẩu đăng nhập vào số điện thoại đăng ký của NNT.

+ Trường hợp NNT chưa có mã xác nhận của CQT: Hệ thống đưa ra thông báo “Để bảo mật thông tin, đề nghị bạn đến CQT gần nhất để hoàn thành đăng ký (cần mang theo chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu)”.

Cách đăng ký tài khoản thuế điện tử cá nhân

+ NNT đến BPMC, cung cấp MST cho CBT đồng thời cung cấp cho CBT thông tin SĐT, email (nếu có thay đổi) để CBT xác nhận tài khoản.

+ NNT nhận bản đăng ký mẫu 01/ĐK-TĐT do CBT in từ ứng dụng, kiểm tra lại thông tin và ký vào bản đăng ký gửi CBT.

Cách 2: Đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử qua Cổng dịch vụ công quốc gia

Lưu ý: Đối với các cá nhân chưa đăng ký trên Cổng DVCQG thì trước khi đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử qua Cổng DVCQG, cá nhân phải thực hiện các bước sau:

– Vào Cổng dịch vụ công quốc gia https://dichvucong.gov.vn/

– Nhấn Đăng ký => Chọn Công dân => Chọn Thuê bao di động

– Điền đầy đủ nội dung Đăng ký Thuê bao di động, như sau:

+ Tên đăng nhập (Số CMT/CCCD)

+ Họ tên

+ Ngày sinh

+ Số điện thoại

+ Email

+ Nhập mã xác thực

– Hệ thống sẽ gửi mã OTP xác thực đến SĐT đã đăng ký

– Nhập mã OTP => Nhập mật khẩu (Lưu ý: Mật khẩu sử dụng 8 ký tự trở lên bao gồm chữ thường, chữ in hoa, số và ký tự đặc biệt

Lưu ý:

– Để đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử thành công trên Cổng DVCQG thì thuê bao di động phải là thuế bao chính chủ của NNT (Tức là thông tin thuê bao di động phải đảm bảo chính xác về số CMND/CCCD, ngày sinh, nơi sinh với thông tin của Người nộp thuế và trùng với thông tin đăng ký MST của NNT)

– Trường hợp thông tin thuê bao SĐT của cá nhân không chính xác với thông tin của cá nhân, hệ thống sẽ hiển thị “Thông tin đăng ký không khớp với thông tin thuê bao tại nhà mạng… vui lòng kiểm tra/đăng ký lại với nhà mạng!”

– Khi NNT có vướng mắc về khi đăng ký trên Cổng DVCQG, CBT có thể hướng dẫn NNT tra cứu thông tin thuê bao di động theo các cách như sau:

+ Cách 1: Gọi điện đến Tổng đài của nhà mạng để tra cứu thông tin thuê bao

+ Cách 2: Soạn tin nhắn cú pháp TBTB gửi 1414 để tra cứu thông tin thuê bao

Sau khi đăng ký thành công trên Cổng DVCQG, NNT đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử như sau:

Bước 1: NNT đăng nhập vào Cổng DVCQG theo đường dẫn, sau đó vào chức năng “Thanh toán trực tuyến” > “Nộp thuế cá nhân/Trước bạ” > “Kê khai thuế cá nhân”

nộp thuế cá nhân điện tử

Bước 2: NNT nhập thông tin “Đăng ký tài khoản cá nhân”

NNT nhập thông tin "Đăng ký tài khoản cá nhân"

– Mã số thuế: Tự động hiển thị theo MST từ Cổng DVCQG. Trường hợp thông tin MST không hiển thì thì NNT bắt buộc phải nhập thông tin MST.

– Mã kiểm tra: Nhập chính xác mã kiểm tra trên màn hình. Nếu nhập sai hệ thống hiển thị cảnh báo để NNT thực hiện lại.

– NNT tích chọn “Cá nhân” nếu MST đã nhập là của cá nhân hoặc tích chọn và “Tổ chức” nếu MST đã nhập là của tổ chức.

– NNT nhấn “Đăng ký”.

Bước 3: NNT kiểm tra và nhập thông tin tại màn hình hiển thị “Thông tin đăng ký tài khoản cá nhân”

– Trường hợp CMT/CCCD của NNT đã đăng ký với Cổng DVCQG khác với CMT/CCCD theo thông tin MST: Hệ thống hiển thị ra cảnh báo: “Số CMTND/CCCD không khớp giữa Cổng DVCQG với thông tin của cơ quan thuế. Đề nghị NNT thực hiện thay đổi thông tin với cơ quan thuế” và không cho NNT đăng ký.

– Trường hợp CMT/CCCD của NNT đã đăng ký với Cổng DVCQG trùng khớp với CMT/CCCD theo thông tin MST: Hệ thống tự động hiển thị các thông tin Mã số thuế, Tên cá nhân, Tỉnh/thành phố cư trú, Chứng minh thư, Cơ quan thuế quản lý theo thông tin MST:

NNT kiểm tra và nhập thông tin tại màn hình hiển thị "Thông tin đăng ký tài khoản cá nhân"

Đồng thời, hệ thống tự động hiển thị Số điện thoại và thư điện tử Email theo thông tin Cổng DVCQG; nếu không có Email thì đề nghị NNT nhập thông tin.

– NNT nhấn “Tiếp tục”.

Bước 4: Hệ thống hiển thị “Tờ khai Đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử” – mẫu số 01/ĐK_TĐT như sau, NNT kiểm tra thông tin và nhấn “Hoàn thành đăng ký”.

Tờ khai Đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử

– Hệ thống hiển thị thông báo “Bạn đã đăng ký tài khoản thành công”. Đồng thời, NNT nhận được tin nhắn vào số điện thoại thông tin MST và mật khẩu tài khoản như sau: “Ban da dang ky thanh cong, tai khoan: “MST”, “MK”:xxx 

Thông báo "Bạn đã đăng ký tài khoản thành công"

Bước 5: NNT đăng nhập vào hệ thống iCanhan, thực hiện đổi mật khẩu và thực hiện các giao dịch điện tử với cơ quan thuế.

Cách 3: NNT đăng ký trực tiếp tại CQT

– NNT nộp Tờ khai mẫu 01/ĐK-TĐT và Giấy tờ tùy thân như Chứng minh thư nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân tại bộ phận Một cửa, CBT kiểm tra thông tin trên tờ khai so với các giấy tờ kèm theo:

+ Trường hợp thông tin (SĐT, E-mail) đầy đủ và hợp lệ, CBT thực hiện tạo và gửi thông tin tài khoản giao dịch điện tử cho NNT qua số điện thoại và địa chỉ thư điện tử mà NNT đã đăng ký.

+ Trường hợp NNT khai thiếu thông tin (SĐT hoặc E-mail): CBT thực hiện tạo và cấp mã xác nhận cho NNT. NNT sử dụng mã xác nhận này để hoàn tất thủ tục đăng ký. Hệ thống yêu cầu nhập mã xác nhận mà NNT đã nhận từ CQT. NNT nhập mã xác nhận đã được CQT cấp. Hệ thống gửi thông tin tài khoản, mật khẩu về số điện thoại và địa chỉ thư điện tử mà NNT đã đăng ký.

Hi vọng với các hướng dẫn chi tiết trong bài viết đã giúp bạn nắm rõ hơn về cách đăng ký tài khoản thuế điện tử. Ghé qua fanpage để cùng trao đổi nhiều kiến thức, nghiệp vụ kế toán hơn nữa nhé!

0 0 Bình chọn
Bình chọn