Quy trình các bước tính trong kế toán giá thành mà kế toán cần biết

Trong hoạt động sản xuất và kinh doanh thì kế toán giá thành là một nghiệp vụ vô cùng quan trọng mà kế toán viên cần phải biết. Để việc tính giá thành nhanh chóng và chính xác cần phải có một quy trình các bước cụ thể và rõ ràng. Cùng kế toán Việt Hưng tìm hiểu quy trình các bước tính trong kế toán giá thành nhé.

ke-toan-gia-thanh
Quy trình các bước tính trong kế toán giá thành

CÁC BƯỚC TÍNH TRONG KẾ TOÁN GIÁ THÀNH 

1. Giá thành và quy trình kế toán giá thành là gì? 

Giá thành là sản phẩm là biểu hiện bằng tiền của toàn bộ các khoản hao phí về lao động sống và lao động vật hóa có liên quan đến khối lượng công tác, sản phẩm, dịch vụ đã hoàn thành trong kỳ.

Quy trình kế toán giá thành là quy trình tập hợp các chi phí phát sinh kể từ khi nguyên vật liệu bắt đầu được đưa vào sản xuất cho đến lúc thành phẩm tạo thành nhập kho và được ghi nhận một cách chính xác vào hệ thống kế toán.

2. Quy trình các bước tính trong kế toán giá thành 

ke-toan-gia-thanh
Sơ đồ quy trình giá thành

Bước 1: Tập hợp chi phí sản xuất ra sản phẩm 

Các chi phí sản xuất ra sản phẩm gồm 3 mục chính

 • Chi phí nguyên vật liệu trực tiếp (CPNVLTT)
 • Chi phí nhân công trực tiếp (CPNCTT)
 • Chi phí SX chung (CP SXC)

Bước 2: Phân bổ chi phí dùng chung cho các sản phẩm thành những chi phí dùng riêng

– Trường hợp 1: Đối tượng tập hợp chi phí và đối tượng tính giá thành là giống nhau. Hoặc công ty làm theo đơn đặt hàng hoặc Công ty làm theo hợp đồng; Hoặc công ty làm theo công trình

– Trường hợp 2: Đối tượng tập hợp chi phí và đối tượng tính giá thành là giống nhau tiếp theo những trường hợp 2 này là sản xuất 2 sản phẩm khác nhau nhưng những khoản chi phí dùng chung thì sẽ phân bổ cho những đối tượng tính giá thành theo 1 tiêu thức phù hợp.

– Trường hợp 3: Đối tượng tập hợp chi phí và đối tượng tính giá thành là khác nhau. Trường hợp này xảy ra khi Công ty sản xuất ra nhiều loại sản phẩm sử dụng cùng 1 loại nguyên vật liệu

Bước 3: Sử dụng phương pháp tính giá thành hợp lý cho quy trình kế toán giá thành 

Khi đối tượng tập hợp chi phí và đối tượng tính giá thành là khác nhau, chủ doanh nghiệp sẽ tùy theo loại hình và tình hình thực tế của doanh nghiệp mình để lựa chọn phương pháp tính giá thành phù hợp. Một số phương pháp chủ yếu được các doanh nghiệp lựa chọn đưa vào quy trình của mình:

 • Phương pháp giản đơn (trực tiếp)
 • Phương pháp hệ số
 • Phương pháp tỷ lệ
 • Phương pháp loại trừ sản phẩm phụ
 • Phương pháp theo đơn đặt hàng
 • Phương pháp tính giá thành phân bước

Bước 4: Xác định sản phẩm hoàn thành trong kỳ và sản phẩm dở dang cuối kỳ của kỳ tính giá thành

Biết được số lượng sản phẩm hoàn thành và biết số lượng sản phẩm dở dang cũng như biết mức độ sản phẩm hoàn thành của sản phẩm dở dang. Bộ phận sản xuất sẽ báo cáo vấn đề này. Về sản phẩm dở dang các bạn kế toán nên đi kiểm kê thực tế 1 lần. Cho biết khi vào làm việc tại công ty để biết bộ phận sản xuất kiểm tra như thế nào

Bước 5: Đánh giá sản phẩm dở dang cuối kỳ 

Sau khi tìm được số lượng sản phẩm dở dang và mức độ hoàn thành, kế toán phải tiến hành đánh giá để xác định trị giá của sản phẩm dở dang cuối kỳ. Doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong ba phương pháp đánh giá sản phẩm dở dang sau để đưa vào quy trình tính giá thành:

 • Đánh giá sản phẩm dở dang theo chi phí nguyên vật liệu trực tiếp
 • Đánh giá sản phẩm dở dang theo sản lượng hoàn thành tương đương
 • Đánh giá sản phẩm dở dang theo chi phí sản xuất định mức

Bước 6: Tính trị giá trong quy trình tính giá thành sản phẩm hoàn thành

= Trị giá 154 dở dang đầu kỳ +Trị giá 154 phát sinh trong kỳ-Trị giá 154 dở dang cuối kỳ-Phế liệu thu hồi-Sản phẩm phụ – sản phẩm hỏng.

Bước 7: Tính giá thành từng loại sản phẩm và Lập bảng tính giá thành của từng loại sản phẩm mà đã hoàn thành trong kỳ

Trên đây là quy trình các bước trong kế toán giá thành mà kế toán cần biết. Mọi thắc mắc cần giải đáp xin liên hệ: 098.868.0223 – 091.292.9959 – 098.292.9939 để được tư vấn miễn phí – chuyên sâu TẤT TẦN TẬT mọi vấn đề.

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
close

GIẢI ĐÁP MIỄN PHÍ 24/7

Kế toán, thuế, bảo hiểm, Doanh nghiệp...