Phương pháp xử lý chi phí đầu vào không có hóa đơn đầu vào

Trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp có rất nhiều khoản chi phí không có hóa đơn đầu vào. Vậy phương pháp xử lý chi phí đầu vào không có hóa đơn đầu vào như thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết này của kế toán Việt Hưng để có câu trả lời nhé!

Chi phí hàng hóa, dịch vụ không có hóa đơn đầu vào

Xử lý chi phí hàng hóa, dịch vụ không có hóa đơn đầu vào
Xử lý chi phí hàng hóa, dịch vụ không có hóa đơn đầu vào

Tại Điều 6, Khoản 2, Điểm 2.4 Thông tư 78/2014/TT-BTC và  Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC sửa đổi bổ sung có quy định về các khoản chi phí không được trừ khi mua các mặt hàng hóa không có hóa đơn (được phép lập bảng kê) như sau:

 • Mua hàng hóa là nông, lâm, thủy sản của người sản xuất, đánh bắt trực tiếp bán ra;
 • Mua sản phẩm thủ công làm bằng đay, cói, tre, nứa, lá, song, mây, rơm, vỏ dừa, sọ dừa hoặc nguyên liệu tận dụng từ sản phẩm nông nghiệp của người sản xuất thủ công không kinh doanh trực tiếp bán ra;
 • Mua đất, đá, cát, sỏi của hộ, cá nhân tự khai thác trực tiếp bán ra;
 • Mua phế liệu của người trực tiếp thu nhặt;
 • Mua tài sản, dịch vụ của hộ, cá nhân không kinh doanh trực tiếp bán ra;
 • Mua hàng hóa, dịch vụ của cá nhân, hộ kinh doanh (không bao gồm các trường hợp nêu trên) có mức doanh thu dưới ngưỡng doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng (100 triệu đồng/năm).”

Tuy nhiên, để đưa các chi phí này vào chi phí hợp lý, được cơ quan Thuế chấp nhận, doanh nghiệp cần phải có bộ hồ sơ thanh toán đầy đủ các chứng từ sau:

 • Hợp đồng mua bán
 • Chứng minh thư bên bán
 • Giấy đề nghị thanh toán
 • Giấy báo nợ nếu thanh toán qua ngân hàng
 • Phiếu chi nếu thanh toán bằng tiền mặt
 • Bảng kê hàng hóa dịch vụ mua vào không có hóa đơn GTGT theo mẫu 01/TNDN (được ban hành kèm theo TT 78/2014/TT-BTC). Bảng kê này phải do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm và ký tên vào bảng kê.

Chi phí thuê nhà của cá nhân, hộ gia đình không có hóa đơn đầu vào

Nếu số tiền thuê nhỏ hơn 100 triệu đồng/ năm thì cá nhân không phải nộp thuế TNCN và Thuế GTGT (vẫn phải nộp thuế môn bài). Doanh nghiệp đi thuê sẽ không có hóa đơn đầu vào để xử lý chi phí này.

Nếu số tiền thuế lớn hơn 100 triệu/năm thì cá nhân phải nộp thuế GTGT, thuế TNCN và thuế môn bài. Cơ quan thuế sẽ cấp cho cá nhân hóa đơn bán lẻ. Đây là căn cứ để DN hạch toán chi phí. Doanh nghiệp cần chuẩn bị các giấy tờ như sau để được tính là chi phí hợp lý.

– Chứng từ thanh toán

– Hợp đồng thuê nhà

– Chứng minh thư nhân dân của chủ nhà (bản sao)

Chi phí vận chuyển

Chi phí vận chuyển cũng được tính là chi phí không có hóa đơn đầu vào. Khi đó, chi phí vận chuyển sẽ được chuyển sang chi phí nhân công

– Nếu lương của người vận chuyển trên 2 triệu đồng/tháng thì DN cần chuẩn bị các giấy tờ như: Hợp đồng lao động thời vụ, bảng lương có đầy đủ họ tên của cá nhân, chứng từ thanh toán và chứng minh nhân dân của cá nhân thuê vận chuyển (bản sao). Khi thanh toán lương thì kế toán phải khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân vận chuyển.

– Nếu lương của người vận chuyển dưới 2 triệu/tháng thì doanh nghiệp  cũng chuẩn bị các giấy tờ như trên nhưng không khấu trừ thuế TNCN của người vận chuyển khi thanh toán lương.

Qua bài viết trên các bạn sẽ biết được cách xử lý chi phí đầu vào không có hóa đơn đầu vào. Nếu có câu hỏi hay thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhé!

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
close

GIẢI ĐÁP MIỄN PHÍ 24/7

Kế toán, thuế, bảo hiểm, Doanh nghiệp...