Hướng dẫn miễn giảm tiền thuê đất mới nhất 2023

Miễn giảm tiền thuê đất | Để hỗ trợ doanh nghiệp trong việc trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Ngày 03 tháng 10 năm 2023, Chính phủ ban hành Quyết định số 25/2023/QĐ-TTg về việc giảm tiền thuê đất của năm 2023. Sau đây Trung tâm Kế Toán Việt Hưng cùng các bạn tìm hiểu cụ thể vấn đề này.

CĂN CỨ PHÁP LÝ

  • Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 15/07/2023 của Chính phủ Về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, siết chặt kỷ luật, kỷ cương.
  • Quyết định số 25/2023/QĐ-TTg ngày 03/10/2023 của Thủ tướng chính phủ về việc giảm tiền thuê đất của năm 2023.

Đối tượng được giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước

Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo Quyết định hoặc Hợp đồng hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức thuê đất trả tiền hàng năm (sau đây gọi là người thuê đất).

Quy định này áp dụng cho cả trường hợp người thuê đất không thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền thuê đất, hết thời hạn được miễn, giảm tiền thuê đất và trường hợp người thuê đất đang được giảm tiền thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai (Luật Đất đai và các văn bản quy định chi tiết Luật Đất đai) và pháp luật khác có liên quan.

2. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết hồ sơ giảm tiền thuê đất; các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

– Tất cả các đối tượng được Nhà nước cho thuê đất dưới hình thức trả tiền hàng năm

1. Mức miễn giảm tiền thuê đất mới nhất năm 2023

Điều 3. Mức giảm tiền thuê đất

1. Giảm 30% tiền thuê đất phải nộp (phát sinh thu) của năm 2023 đối với người thuê đất quy định tại Điều 2 Quyết định này; không thực hiện giảm trên số tiền thuê đất còn nợ của các năm trước năm 2023 và tiền chậm nộp (nếu có).

2. Mức giảm tiền thuê đất quy định tại khoản 1 Điều này được tính trên số tiền thuê đất phải nộp (phát sinh thu) của năm 2023 theo quy định của pháp luật. Trường hợp người thuê đất đang được giảm tiền thuê đất theo quy định hoặc/và khấu trừ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật về tiền thuê đất.

Thì mức giảm 30% tiền thuê đất được tính trên số tiền thuê đất phải nộp (nếu có) sau khi đã được giảm hoặc/và khấu trừ theo quy định của pháp luật (trừ số tiền thuê đất được giảm theo Quyết định số 01/2023/QĐ-TTg ngày 31 tháng 01 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ).

– Giảm 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2023

– Không giảm đối với tiền thuê đất còn nợ hoặc chậm nộp của các năm trước năm 2023.

LƯU Ý:

>> Đối với trường hợp người thuê đất đang được giảm hoặc được khấu trừ tiền bồi thường, giải phòng mặt bằng. Thì số tiền thuê đất được giảm sẽ được tính trên 30% số tiền thuê đất phải nộp sau khi đã được giảm hoặc khấu trừ.

2. Hồ sơ miễn giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước

miễn giảm tiền thuê đất 2
Giấy đề nghị giảm tiền thuê đất năm 2023

HÌNH THỨC NỘP

  • Số lượng 01 bản
  • Bằng phương thức điện tử hoặc phương thức khác: nộp trực tiếp, gửi bưu điện

NƠI NỘP

– Gửi cơ quan thuế quản lý thu tiền thuê đất

– Hoặc Ban quản lý Khu kinh tế, Ban quản lý khu công nghệ cao, cơ quan khác theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

HIỆU LỰC THI HÀNH

Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 20/11/2023 đến hết ngày 31/03/2024.

3. Trường hợp tiền thuê đất đã nộp đủ năm 2023

– Số tiền thuê đất đã nộp thừa của năm 2023 (sau khi có quyết định giảm của cơ quan có thẩm quyền) sẽ được trừ vào tiền thuê đất, thuê mặt nước của kỳ hoặc năm tiếp theo.

– Nếu không còn bù trừ thì sẽ được hoàn trả số tiền nộp thừa theo quy định của pháp luật.

Trách nhiệm của người thuê đất

  • Người thuê đất chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính trung thực, chính xác trên Giấy đề nghị giảm tiền thuê đất
  • Qua thanh tra, kiểm tra mà người thuê đất không thuộc trường hợp được giảm tiền thuê đất thì người thuê đất phải hoàn trả ngân sách nhà nước số tiền đã được giảm và số tiền chậm nộp tính trên số tiền được giảm.

Trách nhiệm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định và ban hành Quyết định giảm tiền thuê đất.

Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào về nghiệp vụ kế toán cần tháo gỡ MỜI BẠN THAM GIA group FB CỘNG ĐỒNG LÀM KẾ TOÁN để giải đáp NGAY LẬP TỨC bởi đội ngũ kế toán trưởng tại: https://www.facebook.com/groups/congdonglamketoan

miễn giảm tiền thuê đất 3
Hỏi đáp về miễn giảm tiền thuê đất

Trên đây Kế Toán Việt Hưng đã hướng dẫn các bạn Quy định mới nhất về miễn giảm tiền thuê đất của năm 2023. Những doanh nghiệp nào nằm trong diện được miễn giảm thì cần làm hồ sơ gửi lên cơ quan quản lý có thẩm quyền để kịp thời hạn, tránh tình trạng quá hạn dẫn đến không được miễn giảm, gây thiệt hại cho người thuê đất. 

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
close

GIẢI ĐÁP MIỄN PHÍ 24/7

Kế toán, thuế, bảo hiểm, Doanh nghiệp...