Đại lý ký gửi hàng hóa là gì? Mẫu hợp đồng ký gửi hàng hóa đại lý

Mẫu hợp đồng ký gửi hàng hóa đại lý | Ký gửi hàng hóa là một trong những dịch vụ rất phổ biến hiện nay, chúng ta có thể ký gửi hay bán hàng rất nhanh chóng nhờ vào sự giúp đỡ của Đơn vị vận chuyển. Người gửi hàng cũng sẽ không cần đến tận nơi giao hàng mà có thể trả phí cho bên vận chuyển, lúc này hàng hóa sẽ được chuyển đến tay của người tiêu dùng. Vậy đại lý ký gửi hàng hóa là gì khi ký gửi hàng hóa bắt buộc phải có mẫu hợp đồng ký gửi hàng hóa của đôi bên để làm bằng chứng xác thực hay không? Muốn biết được những giải đáp cho câu hỏi này các bạn có thể tham khảo qua bài viết của Trung tâm đào tạo Kế Toán Việt Hưng, chúng tôi sẽ trả lời chi tiết nhất giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Khái niệm về ký gửi hàng hóa?

Ký gửi hàng hóa là khái niệm không có sự mới mẻ đối với tất cả chúng ta, trên phương diện của Luật Pháp Việt Nam, cũng đã có quy định ất cụ thể về việc ký gửi hàng hóa, đây là hình thức phân chia các đối tượng thuộc bên có tài sản cùng với bên ký gửi. Có nghĩa:

– Bên có tài sản sẽ đảm nhận việc tiến hành chuyển giao quyền hạn quản lý hàng hóa, tài sản của mình đến cho bên đại lý nhận ký gửi hàng hóa trong một thời gian ngắn.

Bạn có thể hiểu cách đơn gian, những đơn vị chuyên nhận hàng hóa ký gửi sẽ tiến hành công việc nhận hàng hóa ở những người có nhu cầu vè việc ký gửi, nơi đây sẽ thực hiện hoạt động mua bán theo yêu cầu của người gửi. sau mỗi hoạt động thành công, người ký gửi sẽ trả những chi phí theo đúng với hợp đồng đã cam kết từ trước, đây cũng được xem là khoản tiền thù lao dành cho đơn vị nhận ký gửi,

Theo Điều 155 Luật thương mại 2005 cũng ghi nhận cụ thể về điều này:

Uỷ thác cho việc mua bán hàng hóa chính là hình thức hoạt động thương mại, theo đó bên nhận ủy tác sẽ tiến hành việc mua bán hàng hóa theo đúng với danh nghĩa của mình, điều kiện đã thỏa thuận với bên ủy thác, sau đó sẽ được nhận thù lao ủy thác.

2. Đại lý ký gửi hàng hóa là gì? Mẫu hợp đồng ký gửi hàng hóa đại lý

2.1 Đại lý ký gửi hàng hóa 

Đại lý thương mại là những hoạt động về thương mại, theo đó bên giao cho đại lý và bên đại lý đã thỏa thuận việc, bên đại lý nhân danh của chính mình mua hay bán hàng hóa cho bên giao đại lý hay cung ứng nững dịch vụ của bên giao đại lý cho khách hàng để có thể hưởng được khoản thù lao theo Điều 166 Luật Thương mại 2005.

Đại lý ký gửi hàng hóa được mở ra là sự thỏa thuận của bên giao cho đại lý ủy thác giao lại cho bên đại lý thực hiện chăm sóc những hàng hóa nhưng vẫn giữ nguyên quyền sở hữu hợp pháp đến khi nào hàng hóa có thể bán đi được, đại lý cũng được đánh giá là sựu gắn kết trung gian giữa bên bán và bên mua.

2.2 Hợp đồng ký gửi hàng hóa 

Hợp đồng ký gửi hàng hóa chính là sự thỏa thuận của những bên về mặt hàng hóa, đối với bên đang sở hữu tài sản sẽ có quyền quyết định tạm thời đối với bên nhận ký gửi, tất cả những điều này đều sẽ có sự phát sinh về thù lao (tiền công đối với bên nhận ký gửi).

2.3 Đối tượng của Hợp đồng ký gửi hàng hóa

Đối tượng cửa Hợp đồng ký gửi hàng hóa thường chính là hàng hóa, bao gồm sách vở, áo quần, mỹ phẩm,.. tài sản hữu hình. Tuy nhiên, các bạn phải biết một lưu ý, không được ký gửi và không nhận ký gửi những loại hàng hóa nằm trong danh mục cấm đúng với quy định của Pháp Luật.

2.4 Nội dung mẫu hợp đồng ký gửi hàng hóa đại lý

Hợp đồng ký gửi hàng hóa sẽ bao gồm những mục sai:

  • Đối tượng thực hiện việc giao kết hợp đồng

  • Chủ thể thực hiện giao kết hợp đồng

  • Quyền và nghĩa vụ của những bên liên quan khi thực hiện việc ký gửi hàng hóa

  • Những điều khoản về việc giải quyết các tranh chấp khi xảy ra

  • Các điều khoản trong hình thức thanh toán

  • Những điều khoản phạt đối với hành vi vi phạm hợp đồng, bồi thường thiệt hại cho bên con lại

Và sẽ tùy vào những trường hợp, mục đích của những bên liên quan đã thỏa thuận với nhau để thêm những nội dung vào hợp đồng, miễn sao đúng với quy định của Pháp luật không trái với đạo đức xã hội.

2.5 Mẫu hợp đồng ký gửi hàng hóa đại lý thực tế

mẫu hợp đồng ký gửi hàng hóa đại lý 2
Điền mẫu hợp đồng ký gửi hàng hóa đại lý

Tải về mẫu hợp đồng ký gửi hàng hóa đại lý (mẫu 1): TẠI ĐÂY

Tải về mẫu hợp đồng ký gửi hàng hóa đại lý (mẫu 2): TẠI ĐÂY

Ví dụ thực tế:

Số TTTên hàngĐơn vị tínhSố lượngĐơn giáChiết khấuThành tiềnGhi chú
1Bánh quy Cosyhộp5035.00010%175.000 

3. Lưu ý khi tham gia thực hiện ký mẫu hợp đồng ký gửi hàng hóa đại lý

3.1 Đối với chủ thể ký gửi

Hợp đồng ký gửi hàng hóa bản chất của nó là hợp đồng dịch vụ, chính vì vậy chủ thể của giao dịch Dân sự đúng theo quy định Bộ luật Dân sự 2015 phải thỏa mãn những điều kiện:

– Phải có đủ năng lực hành vi dân sự.

– Tham gia vào giao dịch dân sự là hoàn toàn tự nguyện

Bên ký hợp đồng ký gửi cũng phải đáp ứng được những điều kiện đúng theo quy định Điều 156, 157 Luật Thương mại 2005 sau:

– Bên ủy thác với việc mua bán hàng hóa: là thương nhân hay không phải thương nhân nhưng giao cho bên nhận ủy thác thực hiện việc mua bán hàng hóa đúng với yêu cầu của mình, và bắt buộc phải trả thù lao cho bên ủy thác.

Bên nhận ủy thác chính là thương nhân, bên ủy thác là thương nhân hay không là thương nhân.

3.2 Quyền và nghĩa vụ của Bên ủy thác (bên ký gửi)

Căn cứ theo Điều 162, 163, 164, 165 Luật Thương mại 2005 nêu rõ:

* Quyền và nghĩa vụ của Bên ủy thác (bên ký gửi)

– Bên nhận ủy thác phải thực hiện việc thông báo tình hình thực hiện Hợp đồng ủy thác

– Bên ủy thác cũng sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với trường hợp bên nhận ủy thác bị vi phạm pháp luật

– Bên ủy thác phải cung cấp đầy đủ thông tin, phương tiện, tài liệu cần thiết đối với việc thực hiện hợp đồng

– Trả đủ thù lao cho bên ủy thác, những khoản chi phí hợp lý đối với bên nhận ủy thác

– Giao tiền và giao hàng đúng với thỏa thuận

* Quyền và nghĩa vụ đối với Bên nhận ủy thác (bên ký gửi)

– Yêu cầu cung cấp thông tin, tài liệu để thực hiện hợp đồng ủy thác

– Nhận thù lao của bên ủy thác cùng những chi phí hợp lý theo đúng hợp đồng

– Không chịu trách nhiệm đối với hàng hóa đã bàn giao đúng theo thỏa thuận với bên ủy thác

– Giao hàng và giao tiền đúng với thỏa thuận…

Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào về nghiệp vụ kế toán cần tháo gỡ MỜI BẠN THAM GIA ĐẶT CÂU HỎI để giải đáp NGAY LẬP TỨC bởi đội ngũ kế toán trưởng tại Group CỘNG ĐỒNG LÀM KẾ TOÁN: https://www.facebook.com/groups/congdonglamketoan

mẫu hợp đồng ký gửi hàng hóa đại lý 3
Hỏi nhanh – đáp nhanh nghiệp vụ thả ga 24/7

Bài viết Trung tâm đào tạo Kế toán Việt Hưng đã chia sẻ về mẫu hợp đồng ký gửi hàng hóa đại lý những lưu ý đối với các bên chủ thể liên quan. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách soạn thảo, và điều kiện cần thiết của các bên chủ thể. Đừng quên cập nhật thêm thật nhiều thông tin bổ ích, hỗ trợ quá trình làm việc của mình hiệu quả nhất tại website, Fanpage và kênh Youtube của Kế Toán Việt Hưng nhé. 

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận