Kinh nghiệm xử lý hàng tồn kho kế toán nhất định phải biết

Kinh nghiệm xử lý hàng tồn kho là câu hỏi mà rất nhiều bạn kế toán viên quan tâm. Cùng kế toán Việt Hưng tìm hiểu chủ đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Một số nguyên nhân dẫn đến hàng tồn kho

Công ty bạn bán hàng không xuất hóa đơn. Nếu bán hàng có xuất hóa đơn thì hàng trong kho và hàng trong sổ sách sẽ giảm đi một lượng như nhau. Nhưng vì không xuất hóa đơn nên không có chứng từ để ghi chép kế toán thuế dẫn đến hàng trong sổ vẫn còn nhưng hàng trong kho đã hết hoặc còn ít hơn so với sổ sách.

Cũng có thể trong quá trình nhập, xuất hàng bạn không theo dõi cẩn thận, dẫn đến nhầm mã hàng nhập xuất khiến mã hàng đã hết trong kho mà lại còn trên sổ sách và ngược lại…

Trên thực tế còn rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hàng tồn kho nữa.

Hàng tồn kho trong nội bộ mà sổ sách lại thiếu

hang-ton-kho
Hàng tồn kho trong nội bộ mà sổ sách lại thiếu

Nguyên nhân

Khi nhập hàng đầu vào của cá nhân không có hóa đơn. Và những mặt hàng này xuất bán thực tế khách yêu cầu lấy hóa đơn. Khi đó, kế toán thuế ghi nhận xuất bán thì phần mềm sẽ báo âm.

Cách xử lý

+ Nên lấy hóa đơn đầu vào bổ sung trước hoặc ngay thời điểm xuất hóa đơn.

+ Kiểm kê lại kho hàng hóa trên sổ sách so với thực tế và khi khách yêu cầu xuất hóa đơn. Kế toán có thể viết lái sang các mã hàng có tính chất tương tự để điều tiết kho giữa thực tế nội bộ so với sổ sách dần về khớp với nhau, tránh âm kho về sau theo những lỗi sai này.

Hàng tồn kho trên sổ sách mà trong kho lại thiếu

Nguyên nhân

Đối với một DN mà hàng tồn kho nhiều trên sổ sách trong khi thực tế lại không có là do:

+ Trong quá trình bán hàng hóa, khách hàng không yêu cầu xuất hóa đơn. Kế toán lại quên không viết hóa đơn xuất bán hàng hóa đó ra tại thời điểm bán với nội dung: Khách hàng không lấy hóa đơn.

+ Cuối năm kế toán lại không biết cân đối kho. Để hàng tồn kho trên sổ sách chênh lệch quá lớn so với nội bộ thực tế kho, dẫn đến tình trạng kho ảo nhiều. Nếu không cân đối kho sớm thì hàng tồn kho trên sổ sách càng tồn kho nhiều hơn so với kho thực tế qua các năm.

Cách xử lý

Khi khách hàng mua lẻ không lấy hóa đơn thì kế toán nên:

+ Cách 1: Vẫn xuất hóa đơn xả hàng ra cho khách lẻ không lấy hóa đơn .

Tuy nhiên cách này nếu như VAT bên công ty bạn đang dư ra nhiều thì cần tham khảo ý kiến sếp

+ Cách 2: Lập danh sách khách lẻ không lấy hóa đơn để cuối năm xuất ra. Tuy nhiên cần có giảm giá hàng tồn kho để đỡ bớt VAT đầu ra mà vẫn giải quyết được hàng tồn kho dư thừa trên sổ sách.

Cách xử lý hàng tồn kho đã xảy ra rồi

Nếu làm sai các nguyên tắc xử lý hàng tồn kho, kế toán để hợp thức hóa hồ sơ cần làm thêm các hồ sơ đi kèm như:

– Hợp đồng mua bán: Trong hợp đồng ghi rõ Thời điểm giao hàng, thời điểm giao nhận hóa đơn kèm theo phiếu xuất kho của bên bán.

Tuy nhiên: Bên bán nếu cơ quan thuế phát hiện ra hàng xuất trước thời điểm xuất hóa đơn. Thì sẽ bị xử phạt theo thông tư số 10/2014/TT-BTC. Mức phạt từ 4.000.000 đến 8.000.000 đ

– Chính vì thế các bạn nên cân đối kho từng thời điểm phát sinh chứ không nên nước đến chân mới làm BCTC 1 lúc vào cuối năm. Nhiều tình huống không thuận lợi khi đó bạn sẽ không có cách nào xử lý hợp lý.

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận