Giá tính thuế GTGT đối với sản xuất điện & giá bán điện lẻ từ năm 2023

Giá tính thuế GTGT sản xuất điện & giá bán điện lẻVới vấn đề đang nổi hiện nay, việc tăng giá điện bán lẻ đang được nhiều người quan tâm. Hiện nay, với quy định của chính phủ về việc tăng giá điện trong năm 2023 là vấn đề mà nhiều bạn đã đặt câu hỏi cho Kế toán Việt Hưng. Để giải đáp thắc mắc của các bạn thì kế toán Việt Hưng chia sẻ những nội dung quan trọng về công văn mới này.

Để xác định được tăng giá bán lẻ điện là như thế nào thì cần phải năm được giá tính thuế GTGT hay còn gọi là giá trước thuế GTGT của hoạt đồng này được xác định như thế nào. Cùng kế toán Việt Hưng tìm hiểu sau đây nhé.

1. Giá tính thuế GTGT đối với hoạt động sản xuất điện

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 1 Nghị định 49/2022/NĐ-CP như sau:

“4. Giá tính thuế đối với hoạt động sản xuất điện của Tập đoàn điện lực Việt Nam như sau:

a) Đối với điện của các công ty thủy điện hạch toán phụ thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, hạch toán phụ thuộc các Tổng công ty phát điện, giá tính thuế giá trị gia tăng để xác định số thuế giá trị gia tăng nộp tại địa phương nơi có nhà máy thủy điện được tính bằng 35% giá bán lẻ điện bình quân chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật điện lực và pháp luật giá.

b) Đối với điện của các công ty nhiệt điện hạch toán phụ thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, hạch toán phụ thuộc các Tổng công ty phát điện, giá tính thuế giá trị gia tăng để xác định số thuế giá trị gia tăng nộp tại địa phương nơi có nhà máy nhiệt điện là giá bán điện cho khách hàng ghi trên hóa đơn theo hợp đồng mua bán điện áp dụng cho từng nhà máy nhiệt điện.

Trường hợp chưa có hợp đồng mua bán điện áp dụng cho từng nhà máy nhiệt điện thì giá tính thuế giá trị gia tăng được xác định là giá bán lẻ điện bình quân chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật điện lực và pháp luật giá.

c) Đối với điện của các công ty sản xuất điện (trừ thủy điện, nhiệt điện) hạch toán phụ thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, hạch toán phụ thuộc các Tổng công ty phát điện, giá tính thuế giá trị gia tăng để xác định số thuế giá trị gia tăng nộp tại địa phương nơi có nhà máy sản xuất điện là giá bán điện chưa có thuế giá trị gia tăng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định cho từng loại hình phát điện.

Trường hợp chưa có giá bán điện do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định cho từng loại hình phát điện nêu tại điểm này thì giá tính thuế giá trị gia tăng được xác định là giá bán lẻ điện bình quân chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật điện lực và pháp luật giá.”

Như vậy, giá tính thuế GTGT của hoạt động sản xuất điện không có quy định mức cụ thể mà được quy định theo từng trường hợp khác nhau. Chính vì vậy, việc tăng giá điện bán lẻ cũng sẽ dao động nhiều mức khác nhau. Theo quyết định mới nhất của Tập đoàn điện lực về việc này, thì họ đã đưa ra mức giá bình quân của điện. Cụ thể như sau:

Theo Quyết định số 377/QĐ-EVN ngày 27 tháng 04 năm 2023 như sau:

giá tính thuế gtgt
Ví dụ hóa đơn thanh toán tiền điện

Như vậy theo quyết định trên, mức giá điện lẻ bình quân là khoản 1,920đ/Kwh. Cùng với quyết định này là quyết định số 1062/QĐ-BCT của Bộ Công Thương ban hành ngày 04 tháng 05 năm 2023 quy định cụ thể giá bán điện theo từng mục đích kinh doanh. 

2. Hạch toán giá tính thuế GTGT đối với hoạt động sản xuất điện

Hạch toán bán thành phẩm

Phản ánh doanh thu

Nợ TK 131

Có TK 5112

Có TK 33311

Phản ánh giá vốn

Nợ TK 6322

Có TK 155 (Thông tư 133)

Có TK 1551 (Thông tư 200)

Hạch toán dịch vụ thi công lắp đặt điện

Nợ TK 131

Có TK 5113

Có TK 33311

Hạch toán mua NVL nhập kho

Nợ TK 152

Nợ TK 1331

Có TK 331

giá tính thuế gtgt 2
Hỏi đáp giá tính thuế GTGT sản xuất điện

Như vậy, nhìn chung giá bán điện lẻ năm 2023 là tăng nhẹ nhưng không đáng kể. Với mục đích kinh doanh khác nhau, các bạn có thể biết chính xác theo phụ lục kèm theo này để xác định đúng giá tính thuế GTGT. Hãy theo dõi fanpage chúng tôi để cập nhật những bài viết mới nhất và cùng gửi cho chúng tôi những câu hỏi mà các bạn đang thắc mắc. Chúc các bạn thành công.

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
close

GIẢI ĐÁP MIỄN PHÍ 24/7

Kế toán, thuế, bảo hiểm, Doanh nghiệp...