Điểm mới trong dự thảo sửa đổi Thông tư 200

Sửa đổi thông tư 200 | Là thông tư quen thuộc đối với các bạn kế toán. Mới đây, Bộ Tài chính đã công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 200/2014/TT-BTC ngày 22/12/2014. Dự thảo đã đưa ra để các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước nghiên cứu và cùng đóng góp ý kiến nhằm hoàn thiện Thông tư này được đầy đủ và đảm bảo hơn. Kế toán Việt Hưng sẽ tóm tắt về dự thảo Thông tư này đến các bạn được rõ hơn..

Sửa đổi Thông tư 200 /2014/TT-BTC là cần thiết

Qua quá trình áp dụng Thông tư 200 vào thực tế đã bộc lộ những thiếu sót. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài khi họ tham gia vào thị trường VN. Nhóm các doanh nghiệp này gặp nhiều lúng túng trong quá trình triển khai áp dụng do chế độ kế toán Việt Nam không đồng nhất với kế toán quốc tế. 

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 200 giúp kế toán quốc tế và linh hoạt hơn cho doanh nghiệp. Từ đó góp phần tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế, thu hút được các doanh nghiệp từ nước ngoài đến đầu tư vào thị trường Việt Nam.

sửa đổi thông tư 200 3
Sửa đổi thông tư 200

Tóm tắt nội dung theo dự thảo

1. Thay đổi ở hệ thống tài khoản 

Việc mở thêm tài khoản cấp 1 được đơn giản bởi doanh nghiệp có thể chủ động nhưng phải thuyết minh thêm thông tin trên bảng thuyết minh BCTC. Tuy nhiên, điều ràng buộc ở đây là việc mở thêm các tài khoản không được làm thay đổi thông tin trên BCTC của doanh nghiệp.

Chi tiết Dự thảo sửa đổi, bổ sung nội dung Khoản 1 Điều 9 Thông tư 200 như sau:

“Doanh nghiệp căn cứ vào hệ thống tài khoản kế toán quy định tại phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư này để mở thêm các tài khoản kế toán cho phù hợp với đặc điểm sản xuất, kinh doanh yêu cầu quản lý của từng ngành và của từng đơn vị.

Đối với bổ sung các tài khoản chi tiết thì phải phù hợp với nội dung, kết cấu và phương pháp hạch toán của các tài khoản tổng hợp tương ứng.

Đối với các doanh nghiệp mở thêm tài khoản cấp 1 phải thuyết minh thêm thông tin trên bản thuyết minh báo cáo tài chính.

Việc mở thêm tài khoản không được làm thay đổi thông tin trên Báo cáo tài chính của doanh nghiệp.

Đồng thời, BỎ nội dung tại Điểm b, c khoản 1 Điều 9 Thông tư 200/2014/TT-BTC sau đây:  

Trường hợp doanh nghiệp cần bổ sung tài khoản cấp 1, cấp 2 hoặc sửa đổi tài khoản cấp 1, cấp 2 về tên, ký hiệu, nội dung và phương pháp hạch toán các nghiệp vụ kinh tế phát sinh đặc thù phải được sự chấp thuận bằng văn bản của Bộ Tài chính trước khi thực hiện.

Doanh nghiệp có thể mở thêm các tài khoản cấp 2 và các tài khoản cấp 3 đối với những tài khoản không có quy định tài khoản cấp 2, tài khoản cấp 3 tại danh mục Hệ thống tài khoản kế toán doanh nghiệp quy định tại phụ lục 1 – Thông tư 200/2014/TT-BTC nhằm phục vụ yêu cầu quản lý của doanh nghiệp mà không phải đề nghị Bộ Tài chính chấp thuận).”

XEM THÊM:

Hướng dẫn quy trình hạch toán kế toán tiền mặt

19 tình huống hạch toán kế toán công ty bất động sản

Cách hạch toán hàng ký gửi đại lý – các tình huống thực tế

2. Bổ sung thêm tài khoản kế toán

TK 137: Thể hiện số phải thu từ thỏa thuận chuyển giao việc cung cấp dịch vụ công

TK 139: Thể hiện tài sản phát sinh từ thỏa thuận chuyển giao việc cung cấp dịch vụ công

TK 6275: Thể hiện số thuế tài nguyên phải nộp tính vào chi phí sản xuất chung

TK 6416: Thuế, phí, lệ phí – phản ánh các khoản chi phí thuế, phí, lệ phí liên quan trực tiếp đến bộ phận bán hàng…

3. Thay đổi trong việc hạch toán, định khoản sửa đổi Thông tư 200

  • Khi xác định kết quả kinh doanh đối với các doanh nghiệp áp dụng CNTT vào công tác kế toán KHÔNG bắt buộc sử dụng tài khoản 911. 
  • Không bắt buộc đảm bảo quy định về số dư cuối kỳ ở các tài khoản loại 5,6,7,8 và các số kế toán tương ứng.
  • Sửa đổi bút toán hạch toán khi Bên đi thuê chỉ thuê hết 1 phần giá trị tài sản, sau đó mua lại.
  • Bổ sung nguyên tắc kế toán về cơ sở hạ tầng, tài sản. Ghi nhận doanh thu đối với thỏa thuận chuyển giao việc cung cấp dịch vụ công.
  • Bổ sung tài khoản để hạch toán trường hợp thanh lý tài sản thu bằng hàng hóa, NVL
  • Cho phép DN vốn hóa các khoản chênh lệch tỷ giá hối đoái phát sinh từ các khoản vay ngoại tệ vào giá trị tài sản dở dang…

4. Thay đổi chính sách kế toán và trình bày Báo cáo tài chính 

  • Doanh nghiệp phải căn cứ vào đặc điểm, tính chất, số lượng, chủng loại vật tư, hàng hóa và yêu cầu quản lý để có sự vận dụng thích hợp và phải được thực hiện nhất quán trong niên độ kế toán cho từng loại VTHH của doanh nghiệp để lựa chọn phương pháp kế toán, PP tính giá xuất kho của hàng tồn kho.
  • Thay đổi một số cách lấy số liệu, nội dung trình bày trên báo cáo tài chính.
  • Bãi bỏ và thay đổi một số từ ngữ sử dụng trên báo cáo tài chính.
sửa đổi thông tư 200 2
24/7 Group giải đáp kế toán

Bản dự thảo sửa đổi Thông tư 200:TẢI VỀ

Trên đây kế toán Việt Hưng đã chia sẻ cho các bạn đọc những nội dung trong dự thảo sửa đổi Thông tư 200. Đừng quên tham gia Like Fanpage kịp thời cập nhật ưu đãi mới nhất dành cho các khóa học kế toán tổng hợp. Chúc các bạn học tập tốt & thành công!

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
close

GIẢI ĐÁP MIỄN PHÍ 24/7

Kế toán, thuế, bảo hiểm, Doanh nghiệp...