Thuế có quyền kiểm tra tài khoản cá nhân không?

Thuế có quyền kiểm tra tài khoản cá nhân không khi có thể phát hiện các nguồn thu nhập chịu thuế bị bỏ sót chưa khai thuế hoặc thực hiện các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế. Nhằm thực hiện các biện pháp quyết liệt để khai thác dư địa từ các nguồn thu tiềm năng.

Vừa qua, TCT ban hành văn bản phối hợp gửi Ngân hàng thương mại và cơ quan thuế địa phương về việc yêu cầu cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản để thanh tra. Bài viết này của Trung tâm đào tạo kế toán Việt Hưng sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề thắc mắc này một cách rõ ràng nhất.

1. CQ thuế có quyền kiểm tra tài khoản cá nhân không?

Có rất nhiều người đang quan tâm đến vấn đề này và đặt ra câu hỏi Liệu CQT có được quyền kiểm tra tài khoản cá nhân hay không?

Dựa theo Điều 98 của Luật Quản lý Thuế năm 2019 đã quy định rõ về trách nhiệm của những tổ chức, cá nhân liên quan trong việc cung cấp thông tin cho người nộp thuế. Cụ thể:

– Ngân hàng thương mại cần cung cấp thông tin về nội dung những giao dịch thông qua số tài khoản và số dư TK người nộp Thuế. Thời hạn cho việc giao dịch này là 10 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu từ CQ quản lý Thuế.

– CQ quản ý NN về nhà và đất cần phải cung cấp thông tin hiện trạng sử dụng đất, sở hữu nhà của tổ chức, hộ kinh doanh hộ gia đình, cá nhân, cá nhân kinh doanh.

– CQ công an cũng có trách nhiệm cung cấp những thông tin liên quan đến việc đấu tranh phòng, chống tội phạm về Thuế, thông tin về việc xuất – nhập cảnh, hay thông tin về việc đăng ký, quản lý phương tiện giao thông.

– Tổ chức hay cá nhân chi trả khoản thu nhập phải cung cấp thông tin về chi trả thu nhập, số tiền thuế khấu trừ của người nộp Thuế đúng theo yêu cầu của CQ Quản lý Thuế.

– CQ quản lý nhà nước về thương mại cần phải cung cấp thông tin về chính sách quản lý hàng hóa, xuất – nhập khẩu, quá cảnh của Việt Nam, nước ngoài và thông tin về việc quản lý thị trường.

– Những Bộ và ban ngành khác liên quan cần phải chia sẻ thông tin về người nộp Thuế với CQ Quản lý Thuế thông qua việc kết nối mạng Online và trao dổi dữ liệu điện tử hàng ngày thông qua hệ thống thông tin người nộp Thuế hay cổng thông tin một cửa của quốc giá.

– Những tổ chức hay cá nhân liên quan đến người nộp Thuế cũng cần cung cấp nguồn thông tin đúng theo yêu cầu của CQ Quản lý Thuế bằng văn bản hay là dữ liệu điện tử của người nộp Thuế.

Điều này sẽ đảm bảo được tính minh bạch, hiệu quả trong công việc thu thuế và quản lý Thuế tại Việt Nam.

Theo Công văn 2523/TCTC – TTKT năm 2023 nêu rõ về việc tăng cường hợp tác trong công tác quản lý Thuế của TCT, cũng đưa ra một số hướng dẫn bổ sung như sau:

thuế có quyền kiểm tra tài khoản cá nhân không 2
Tăng cường hợp tác trong công tác quản lý Thuế của TCT

Dựa vào các quy định được nêu rõ trên thì CQ Thuế có quyền yêu cầu ngân hàng cung cấp những thông tin liên quan đến NNT đúng theo quy định, giúp CQ Thuế thực hiện việc kiểm tra tài khoản cá nhân thật hiệu quả. Kiểm tra tài khoản cá nhân giúp phát hiện ra những nguồn thu nhập chưa được kê khai thuế hay thực hiện biện pháp cưỡng chế để có thể thực hiện quyết định hành chính về việc quản lý Thuế.

2. Những trường hợp CQ Thuế được phép công khai những thông tin liên quan đến NNT

Dựa theo quy định tại Điều 29 khoản 1 của Nghị định 12/2020/NĐ- CP quy định, cơ quan quản lý Thuế sẽ thực hiện công khai thông tin người nộp Thuế với những trường hợp dưới đây:

– Trốn Thuế, tạo điều kiện cho những hành vi trốn Thuế, chiếm đoạt tiền thuế hay vi phạm những quy định về Thuế, rồi bỏ trốn khỏi địa điểm kinh doanh, cung cấp hay sử dụng những hóa đơn không hợp pháp

– Không thực hiện nộp hồ sơ khai Thuế trong vòng 90 ngày kể từ ngày kết thúc thời gian nộp hồ sơ kê khai Thuế đúng theo quy định pháp luật Thuế hiện nay

– Ngừng những hoạt động và chưa hoàn thành những thủ tục để hủy mã số Thuế hay không hoạt động tại địa điểm đã đăng ký đúng theo quy định

– Những hành vi vi phạm pháp luật về Thuế của người nộp Thuế làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ Thuế của tổ chức hay cá nhân khác.

– Không tuân thủ đúng theo những yêu cầu của Cơ quan quản lý Thuế: từ chối cung cấp những thông tin, tài liệu lên cơ quan quản lý Thuế hay không tuân thủ đúng theo quyết định kiểm tra, thanh tra, những yêu cầu khác của Cơ quan quản lý Thuế đúng theo quy định pháp luật ban hành.

– Chống đối hay ngăn cản những công chức Thuế, công chức hải quan trong việc thực hiện nhiệm vụ.

– Sau 90 ngày kể từ thời điểm hết hạn nộp Thuế và những khoản thu khác thuộc của ngân sách nhà nước hay kể từ thời điểm hết hạn chấp hành những quyết định hành chính về quản lý Thuế mà người nộp Thuế hay là người bảo lãnh không tuân thủ đúng theo tự nguyện.

– Cá nhân hay tổ chức nếu không tuân thủ đúng những quyết định hành chính về việc quản lý Thuế hay có hành vi phát tán tài sản, bỏ trốn.

– Những thông tin khác được công khai đúng theo quy định Pháp luật.

3. NNT nợ bao nhiêu ngày trở lên thì bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về việc quản lý Thuế?

Tại Điều 31 Nghị định 126/2020/NĐ – CP quy định trong việc cưỡng chế bằng những biện pháp như: trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản người nộp Thuế thì bị cưỡng chế thi hành theo đúng quyết định hành chính về việc quản lý thuế:

Cưỡng chế bằng hình thức trích tiền từ tài khoản hay phong tỏa tài khoản NNT bị cưỡng chế để thi hành quyết định hành chính về việc quản lý Thuế.

ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG

  • Biện pháp trích tiền từ tài khoản hay phong tỏa tài khoản được áp dụng với người nộp thuế bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính quản lý Thuế mở tài khoản tại kho bạc của Nhà nước, ngân hàng thương mại hay tổ chức tín dụng khác.
  • Quyết định hành chính về việc quản lý Thuế gồm: quyết định xử phạt những vi phạm về hành chính quản lý Thuế, những thông báo ấn định Thuế, quyết định về ấn định Thuế, thông báo tiền Thuế nợ, quyết định thu hồi hoàn, quyết định gia hạn hay quyết định nộp dần, quyết định chấm dứt hiệu lực của quyết định khoanh tiền thuế nợ, quyết định trong việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đúng theo quy định pháp luật về việc xử lý vi phạm hành chính quản lý Thuế, quyết định về việc bồi thường thiệt hại, quyết định hành chính về việc quản lý Thuế khác đúng theo quy định pháp luật.

Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào về nghiệp vụ kế toán cần tháo gỡ MỜI BẠN THAM GIA group FB CỘNG ĐỒNG LÀM KẾ TOÁN để giải đáp NGAY LẬP TỨC bởi đội ngũ kế toán trưởng tại: https://www.facebook.com/groups/congdonglamketoan

thuế có quyền kiểm tra tài khoản cá nhân không 3
Hỏi đáp thuế có quyền kiểm tra tài khoản cá nhân 

Bài viết của Trung tâm đào tạo kế toán Việt Hưng đã giải đáp được thắc mắc của các bạn về việc CQ Thuế có quyền kiểm tra tài khoản cá nhân hay không ? Hãy đăng ký ngay khóa học kế toán thực hành tại Việt Hưng để có được cơ hội nâng cao trình độ chuyên môn với những giảng viên là kế toán Thuế, kế toán trưởng lâu năm.

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
close

GIẢI ĐÁP MIỄN PHÍ 24/7

Kế toán, thuế, bảo hiểm, Doanh nghiệp...