Năm 2019 tài khoản ngân hàng có phải đăng ký với cơ quan thuế không?

Không đăng ký tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế có được khấu trừ thuế GTGT? Có được đưa vào chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp? Hãy cùng ketoanviethung.vn tìm hiểu ngay về vấn đề này qua bài viết phía dưới

nam-2019-tai-khoan-ngan-hang-co-phai-dang-ky-voi-co-quan-thue-khong

Tài khoản ngân hàng có phải đăng ký cơ quan thuế không? 

Theo công văn 3017/TCT-KK ngày 27/7/2015 của Tổng cục thuế có nêu rõ:
 
Nếu bên mua và bên bán đã đăng ký tài khoản với cơ quan thuế thì sẽ được khấu trừ thuế GTGT. Và được tính vào chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.
 
Nếu bên mua không đăng ký tài khoản với cơ quan thuế theo Mẫu 08?MST thì sẽ bị xử phạt về tội chậm nộp hồ sơ khai thuế . Trong 2 trường hợp sau:
  • Nếu bên bán cũng chưa đăng ký tài khoản với cơ quan thuế thì bên bán sẽ bị phạt về tội chậm nộp hồ sơ khai thuế.

Bên mua sẽ không được khấu trừ thuế GTGT. Và không được đưa vào chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp

  • Nếu bên bán đã đăng ký tài khoản với cơ quan thuế nhưng quá thời hạn quy định hoặc bên mua nộp bổ sung mẫu 08/MST trước khi cơ quan thuế có quyết định kiểm tra.

Thì cơ quan thuế sẽ kiểm tra và xem xét việc khấu trừ thuế GTGT và chi phí hợp lý.

Văn bản quy định mới về tài khoản ngân hàng đăng ký cơ quan thuế

Nhưng từ ngày 15/12/2016 thì tài khoản chưa đăng ký với cơ quan thuế vẫn được khấu trừ thuế GTGT đầu vào. 
 
Ngày 28/10/2016, Bộ tài chính đã ban hành Thông tư 173/2016/TT-BTC quy định tài khoản thanh toán qua Ngân hàng không phải đăng ký với cơ quan thuế.
 
Theo đó, Thông tư 173/2016/TT-BTC Sửa đổi, bổ sung khổ thứ nhất Khoản 3 Điều 15 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính
 
(Đã được sửa đổi, bổ sung theo Thông tư số 119/2014/TT-BTC, Thông tư số 151/2014/TT-BTC và Thông tư 26/2015/TT-BTC), cụ thể:
 

“3. Chứng từ thanh toán qua ngân hàng được hiểu là có chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán theo các hình thức thanh toán phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành như séc, uỷ nhiệm chi hoặc lệnh chi, uỷ nhiệm thu, nhờ thu, thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng, sim điện thoại (ví điện tử) và các hình thức thanh toán khác theo quy định (bao gồm cả trường hợp bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua sang tài khoản bên bán mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân sang tài khoản bên bán).”

Kết luận: 
Thông tư 173/2016/TT-BTC đã bỏ quy định tài khoản ngân hàng phải đăng ký/ thông báo với cơ quan thuế.
Chứng từ thanh toán qua Ngân hàng theo Thông tư 173/2016/TT-BTC là tài khoản của bên mua và bên bán mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán theo các hình thức thanh toán phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Lưu ý:

  • Quy định trên là quy định điều kiện để doanh nghiệp được khấu trừ thuế GTGT đầu vào. (Tức là tài khoản ngân hàng chưa đăng ký với cơ quan thuế hoặc Sở kế hoạch đầu tư nhưng doanh nghiệp bạn đã phát sinh giao dịch đó.

Thì vẫn được khấu trừ thuế GTGT đầu vào).

  • Khi doanh nghiệp bạn mở tài khoản ngân hàng thì doanh nghiệp vẫn phải đăng ký tài khoản ngân hàng đó với Sở kế hoạch đầu tư.

Trong thời hạn 10 ngày sau khi mở tài khoản.

  • Nếu không đăng ký sẽ bị phạt tội Chậm nộp hồ sơ đăng ký thuế.

Mức phạt chậm nộp Đăng ký tài khoản Ngân Hàng:

Theo điều 7 Thông tư 166/2013/TT-BTC Xử phạt. Đối với hành vi chậm nộp hồ sơ đăng ký thuế, chậm thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế:

  • Chậm từ 1 đến 10 ngày: Phạt cảnh cáo nếu có tình tiết giảm nhẹ
  • Chậm từ 1 đến 30 ngày: Phạt từ 400.000 – 1.000.000
  • Chậm quá 30 ngày trở lên: Phạt 800.000 đến 2.000.000

Việc đăng ký hay thay đổi thông tin tài khoản Ngân hàng (và một số thông tin đăng ký thuế như thay đổi Giám đốc, Kế toán trưởng …)

Hiện nay doanh nghiệp vẫn phải kê khai theo Phụ lục II-1 kèm theo Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT nộp về Sở kế hoạch đầu tư.

Kế toán viên cần cập nhật bổ sung quy định mới năm 2019 về đăng ký tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế. Bài viết trên bổ sung các thông tin mới nhất của luật kế toán hiện hành. Hy vọng các bạn kế toán có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình xử lý công việc. 

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
close

GIẢI ĐÁP MIỄN PHÍ 24/7

Kế toán, thuế, bảo hiểm, Doanh nghiệp...