Mẹo hay học nguyên lý kế toán Online hiệu quả

Học nguyên lý kế toán Online hiệu quả – Bất kỳ công việc nào cũng bắt đầu từ những thứ cơ bản nhất. Nguyên lý kế toán là cơ sở, nền tảng quan trọng nhất của khoa học kế toán nói riêng và khoa học kinh tế nói chung. Đây cũng là môn học không thể  thiếu trong chương trình học của ngành kinh tế, tài chính, kế toán kiểm toán. Nên người mới bắt đầu tự học làm kế toán thì đầu tiên phải nắm chắc kiến thức Nguyên lý kế toán.

 

học nguyên lý kế toán online
Mẹo hay học nguyên lý kế toán Online hiệu quả

Nhưng làm thế nào để bắt đầu với nguyên lý kế toán một cách hiệu quả và nhanh nhất? Đó là câu hỏi thắc mắc của hầu hết các bạn sinh viên đang vất vả chiến đấu với môn nguyên lý này. Sau đây, Kế Toán Việt Hưng sẽ chia sẻ cho các bạn một vài mẹo nhỏ, bí quyết để có thể nắm chắc nguyên lý kế toán bằng phương pháp học Online hiệu quả nhất.

1. Tầm quan trọng của nguyên lý kế toán?

Như chúng ta đã biết, không chỉ đối với sinh viên mà tất cả những người đi làm thì môn nguyên lý kế toán là môn không thể thiếu, được ví như “bảng cửu chương” và phải hiểu rõ được bản chất của kế toán. Có rất nhiều loại hình doanh nghiệp với rất nhiều mảng kế toán khác nhau, nhưng tất cả kế toán đều bắt đầu bằng nguyên lý kế toán. Đó cũng là lý do tại sao, có rất nhiều học viên đăng ký tham gia khóa nguyên lý kế toán online tại Kế Toán Việt Hưng. Đây chính là chìa khóa để mở ra cánh cửa với nghề kế toán.

2. Bỏ túi những mẹo nhỏ khi học nguyên lý kế toán Online hiệu quả

Mẹo nhỏ thứ nhất: Xác định kế hoạch, phương pháp, lộ trình học nguyên lý kế toán online phù hợp.

Để việc học được hiệu quả, thì điều đầu tiên các bạn nên làm là lên một kế hoạch học tập cụ thể và phân bổ, sắp xếp thời gian sao cho phù hợp với bản thân. Sự khoa học trong học tập là một yếu tố hàng đầu giúp bạn thành công. Lên một kế hoạch học tập khoa học là yếu tố ban đầu và là khởi nguồn cho sự thành công trong việc học môn nguyên lý kế toán nói chúng và ngành kế toán nói riêng.

Tiếp đó, bạn cần xác định được phương pháp cũng như lộ trình học nguyên lý sao cho hiệu quả nhất. Như các bạn biết, môn nguyên lý kế toán đa số là những kiến thức về lý thuyết, các con số gắn với tên tài khoản, rất dễ cho người học cảm thấy nhàm chán, khó hiểu và dễ dàng bỏ cuộc khi chưa kịp bắt đầu. Lời khuyên cho các bạn là nên đăng ký một khóa học nguyên lý kế toán Online tại Kế Toán Việt Hưng, với những giáo trình được biên soạn một cách bài bản, rút gọn và tóm tắt những nội dung chính; giúp bạn dễ dàng hệ thống kiến thức từ cơ bản đến nâng cao và có một lộ trình học tập khoa học nhất.

Mẹo nhỏ thứ hai: Định khoản kế toán nhanh và chính xác nhất

Để định khoản được các nghiệp vụ kinh tế phát sinh một cách nhanh và chính xác nhất thì phải cần đến tài khoản kế toán. Do đó việc ghi nhớ tài khoản là hết sức cần thiết và có vai trò quan trọng.

học nguyên lý kế toán online

Cách tốt nhất để nhớ được hệ thống tài khoản kế toán, là hiểu bản chất của từng loại tài khoản. Hiểu rõ được tính chất cân đối của tài sản và nguồn vốn; phân biệt được đâu là tài khoản về nguồn vốn, đâu là các tài khoản về tài sản. Và nguyên tắc cần nhớ là:

  • Tài khoản tài sản. Bao gồm các tài khoản đầu 1, đầu 2
  • Loại tài khoản nợ phải trả. Bao gồm các tài khoản đầu 3.
  • Loại tài khoản vốn chủ sở hữu: tài khoản đầu 4.
  • Loại tài khoản doanh thu: tài khoản đầu 5.
  • Loại tài khoản chi phí, sản xuất kinh doanh: tài khoản đầu 6.
  • Loại tài khoản thu nhập khác, chi phí khác: tương ứng với Tài khoản 711; Tài khoản 811 và 821.
  • Tài khoản xác định kết quả kinh doanh: tài khoản 911.

Lưu ý: Đặc biệt, bạn cần ghi chú tài khoản đầu (5 và 7) mang tính chất Nguồn Vốn; tài khoản đầu (6 và 8) mang tính chất Tài Sản

Kết luận:

-Tài khoản tài sản gồm: Tài khoản đầu 1+2+6+8

-Tài khoản nguồn vốn gồm: Tài khoản đầu 3+4+5+7

Sau đó, học những tài khoản chính của từng loại tài khoản. Ví dụ loại tài sản thường bao gồm các tài khoản chính như : TK 111 ( Tiền mặt), TK 112 ( Tiền gửi ngân hàng), TK 131 ( phải thu khách hàng )… Xem nội dung từng tài khoản đang muốn nói về nghiệp vụ nào của kế toán. Mẹo nhỏ cho các bạn nhớ nhanh là học tài khoản kế toán theo từng cặp nội dung tương đương với nhau, như phải thu 131, 136, 138; phải trả 331, 336, 338. Đặc biệt, bạn nên so sánh sự khác nhau giữa tài khoản thông tư 200 và thông tư 133, để có thể hạch toán bất kỳ nghiệp vụ nào theo thông tư nào được áp dụng. Như vậy, bạn có thể nhanh chóng làm quen với tất cả tài khoản trong hệ thống kế toán một cách nhanh chóng.

Cách hạch toán các tài khoản cần nhớ:

– Tài khoản đầu 1, đầu 2 tăng ghi bên Nợ, giảm ghi bên Có, và luôn có số dư bên Nợ. Chỉ trừ một số tài khoản đặc biệt như TK 214 có số dư bên Có, TK 131 có số dư 2 bên…

– Tài khoản đầu 3, đầu 4 tăng ghi bên Có, giảm ghi bên Nợ, và luôn có số dư bên Có. Chỉ trừ một số tài khoản đặc biệt như TK 331- TK có tính chất dư 2 bên,…

– Tài khoản đầu 5, đầu 7 ghi nhận doanh thu, thu nhập khác và cách ghi nhận là tăng ghi bên Có, giảm ghi bên Nợ và cuối cùng không có số dư.

– Tài khoản đầu 6,8,9 ghi nhận chi phí và có kết cấu ngược với tài khoản doanh thu và cuối cùng không bao giờ có số dư.

Kết luận:

+ Các TK mang tính chất TS: 1,2,6,8: Tăng bên Nợ – giảm bên Có ( Trừ TK 214)

+ Các TK mang tính chất NV: 3,4,5,7: Tăng bên Có – giảm bên Nợ. ( Trừ TK 521)

học nguyên lý kế toán online

Mẹo nhỏ thứ ba: Nắm rõ 4 nguyên tắc cơ bản trong nguyên lý kế toán

– Một nghiệp vụ kinh tế phát sinh làm cho tài sản này tăng lên; đồng thời sẽ làm cho tài sản khác giảm đi thì tính chất cân đối kế toán không thay đổi; nghĩa là tổng tài sản bằng tổng nguồn vốn.

– Một nghiệp vụ kinh tế phát sinh làm cho nguồn vốn này tăng lên; đồng thời sẽ làm cho nguồn vốn khác giảm đi tính chất cân đối kế toán không thay đổi; nghĩa là tổng tài sản bằng tổng nguồn vốn.

– Một nghiệp vụ kinh tế phát sinh làm cho nguồn vốn này tăng lên; đồng thời sẽ làm cho tài sản  khác tăng lên thì tính chất cân đối kế toán không thay đổi; nghĩa là tổng tài sản bằng tổng nguồn vốn.

– Một nghiệp vụ kinh tế phát sinh làm cho nguồn vốn này giảm đi; đồng thời sẽ làm cho nguồn vốn  khác giảm đi thì tính chất cân đối kế toán không thay đổi nghĩa là tổng tài sản bằng tổng nguồn vốn.

Mẹo nhỏ thứ tư: Làm thật nhiều bài tập để nhớ cách định khoản

“Học phải đi đôi với hành” – Vì thế thực hành sẽ giúp bạn nhớ rất nhanh và hiểu được bản chất của các nghiệp vụ kế toán nhất. Bạn cần làm thật nhiều bài tập để nhớ cách định khoản cũng như quen với các nghiệp vụ phát sinh. Kế toán Việt Hưng có rất nhiều video hướng dẫn với hệ thống bài tập nguyên lý kế toán đa dạng. Bạn hoàn toàn có thể tự học nguyên lý kế toán online một cách nhanh nhất. Hơn nữa, với những bài kiểm tra chấm điểm tự động kèm những đáp án, lời giải chi tiết, hoàn toàn giúp học viên kiểm tra lại kiến thức mình học một cách chắc chắn nhất.

Mẹo nhỏ thứ năm: Tự vẽ sơ đồ chữ T và hạch toán

Khi bắt đầu làm quen với định khoản, bạn nên vẽ sơ đồ chữ T cho từng loại tài khoản. Phương pháp này mang lại cho các bạn hiểu được bản chất của nghiệp vụ kế toán của từng tài khoản, tránh sai sót khi lên báo cáo tài chính. Cách này có thể hơi khó và mất nhiều thời gian nhưng chỉ cần các bạn cố gắng thì Kế Toán Việt Hưng tin bất kỳ ai cũng có thể tạo ra được những điều kỳ diệu.

Trên đây là một vài mẹo nhỏ, Kế Toán Việt Hưng hy vọng bạn đọc có cách và phương pháp học nguyên lý kế toán online nhanh và hiệu quả nhất!

Chúc các bạn thành công trên con đường kế toán!

 

 

 

 

 

 

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận