[MẪU] Download bài báo cáo thực tập về kế toán nhà hàng – khách sạn

Báo cáo thực tập về kế toán nhà hàng – Thực trạng công tác kế toán doanh thu và xác định kết quả kinh doanh tại đơn vị kinh doanh lĩnh vực nhà hàng – khách sạn. Hãy cùng Kế toán Việt Hưng khám phá bản báo cáo thực tập ngay sau đây.

báo cáo thực tập về kế toán nhà hàng
[MẪU] Download bài báo cáo thực tập về kế toán nhà hàng – khách sạn

1. Ví dụ mô hình doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực nhà hàng – khách sạn cơ bản

– Loại hình: Công ty Cổ phần

– Công ty tập trung phát triển dịch vụ nhà hàng, chú trọng phát triển cơ sở vật chất, phát triển thực đơn và phong cách phục vụ ngày một chuyên nghiệp, lượng khách hàng quen thuộc với công ty ngày một nhiều, 3 nhà hàng cũng có nhiều cơ hội tiếp đón những khách hàng VIP. Bên cạnh dịch vụ ăn uống tại nhà hàng, công ty còn cung cấp dịch vụ tổ chức tiệc tại nhà riêng khách hàng, tổ chức tiệc cưới, hỏi, hội nghị, sinh nhật … Trong tương lai, công ty có kế hoạch mở rộng hệ thống nhà hàng ra khắp cả nước (báo cáo thực tập về kế toán nhà hàng)

– Do nhu cầu của khách tại của các cơ sở lưu trú ngày càng đa dạng hoá đồng thời do yêu cầu mở rộng phạm vi kinh doanh đa dạng hoá sản phẩm để tăng doanh thu, tăng lợi nhuận cũng như do yêu cầu cạnh tranh giữa các khách sạn nhằm thu hút khách mà khách sạn ngày càng mở rộng và đa dạng hoá các loại hình kinh doanh của mình. Bên cạnh hai dịch vụ chính lưu trú và ăn uống, khách sạn còn kinh doanh các dịch vụ khác như tổ chức hội nghị, bán hàng lưu niệm, vui chơi giải trí, đổi tiền, dịch vụ điện, điện thoại, internet…và nhiều dịch vụ cần thiết khác. Các hoạt động kinh doanh cơ bản của Khách sạn bao gồm:

  • Kinh doanh dịch vụ lưu trú
  • Kinh doanh dịch vụ ăn uống
  • Kinh doanh các dịch vụ bổ sung 

– Hệ thống 3 nhà hàng với gần 100 nhân viên (> 300 khách mỗi nhà hàng)

2. Sơ đồ tổ chức bộ máy quản lý cơ bản tại Công ty Cổ phần

báo cáo thực tập về kế toán nhà hàng
Sơ đồ bộ máy quản lý

Bộ phận nhà hàng gồm: Tổ bàn, tổ bếp.

Bộ phận dịch vụ gồm: Karaoke, Massage, Bida

↔ : Quan hệ phối hợp    → : Quan hệ chỉ đạo

3. Tổ chức bộ máy kế toán 

báo cáo thực tập về kế toán nhà hàng
Sơ đồ bộ máy kế toán

GHI CHÚ

↔ : Quan hệ phối hợp    → : Quan hệ chỉ đạo

Kế toán trưởng kiêm kế toán tổng hợp: Phụ trách chung đồng thời tổ chức công tác hạch toán nội bộ của khách sạn. Kiểm tra sự chính xác tính hợp pháp và hợp lý của từng chứng từ gốc, theo dõi mọi công việc của kế toán viên, phân công những công việc cụ thể cho từng người và ra thời hạn cụ thể cho từng bộ phận

Kế toán lương kiêm thủ quỷ: Có nhiệm vụ quản lý lượng tiền mặt hiện có tại xí nghiệp, thực hiện thu, chi đúng quy định theo sự điều hành của giám đốc thông qua kế toán chính, và lập báo cáo quỹ vào định kỳ. Cuối tháng tính lương cho toàn bộ nhân viên của khách sạn cũng như các khoản bảo hiểm, trích nộp theo lương

Kế toán thanh toán, công nợ: Theo dõi chi tiết tiền mặt, tiền gửi, phân loại các nghiệp vụ kinh tế có liên quan đến tiền mặt và tiền gửi. Lập bảng kê tổng hợp và chuyển cho phụ trách kế toán. Sau khi các chứng từ đã được phê duyệt, kế toán thanh toán có nhiệm vụ lập chứng từ theo biểu mẫu của Bộ Tài Chính quy định để viết phiếu thu-chi, hoặc thu tiền những người có liên quan trên chứng từ (báo cáo thực tập về kế toán nhà hàng)

4. Đặc điểm hình thức kế toán áp dụng

– Áp dụng niên độ kế toán theo năm tài chính (bắt đầu từ 1/1/N và kết thúc 31/12/N), sử dụng đơn vị tính là Việt Nam đồng, áp dụng Chế độ Kế toán Việt Nam

– Hình thức kế toán là: Nhật ký chứng từ

Đặc trưng cơ bản của hình thức kế toán Nhật ký – Chứng từ (NKCT) là tập hợp và hệ thống hoá các nghiệp vụ kinh tế phát sinh theo bên Có của các TK kết hợp với việc phân tích các nghiệp vụ kinh tế đó theo các TK đối ứng Nợ. Kết hợp chặt chẽ việc ghi chép các nghiệp vụ kinh tế phát sinh theo trình tự thời gian với việc hệ thống hoá các nghiệp vụ theo nội dung kinh tế, kết hợp rộng rãi việc hạch toán tổng hợp với hạch toán chi tiết trên cùng một sổ kế toán và trong cùng một quá trình ghi chép, sử dụng các mẫu sổ in sẵn các quan hệ đối ứng TK, chỉ tiêu quản lý kinh tế, tài chính và lập báo cáo tài chính (báo cáo thực tập về kế toán nhà hàng)

kế toán việt hưng
Trình tự ghi sổ kế toán theo hình thức Nhật ký – Chứng từ

5. Đặc điểm của dịch vụ cung cấp – báo cáo thực tập về kế toán nhà hàng

Chuyên kinh doanh về việc chuẩn bị và phục vụ thực phẩm và đồ uống cho khách hàng để nhận tiền của khách hàng. Các bữa ăn hay bữa tiệc được phục vụ nhà hàng theo hình thức ăn tại chỗ nhưng nhiều nhà phục vụ theo phương pháp take out đồ ăn theo dạng các dịch vụ cung cấp và chuyển phát thực phẩm. Nhà hàng có ngoại hình đa dạng và đặc thù ở mỗi quốc gia, mỗi vùng, mỗi cộng đồng khác nhau cũng như những dịch vụ ăn uống, hình thức phục vụ, thực đơn, các món ăn, đồ uống…. bao gồm một loạt các món ăn của đầu bếp chính (bếp trưởng).

Cho đến thời điểm hiện nay, sản phẩm lưu trú và ăn uống vẫn là chủ yếu trong hoạt động kinh doanh của khách sạn. Dịch vụ lưu trú và ăn uống của khách sạn luôn đáp ứng được nhu cầu của khách trong và ngoài nước (báo cáo thực tập về kế toán nhà hàng)

Các gói sản phẩm dịch vụ:

  • Mức dịch vụ cao cấp dành cho khách thương gia ngắn hạn
  • Mức dịch vụ dành cho khách thương gia dài hạn

Các dịch vụ hỗ trợ với mức giá giảm từ 10-20% nhằm khuyến khích các khách dài hạn sử dụng thêm các dịch vụ khác như ăn uống, giặt là, internet, điện thoại, vui chơi giải trí…

  • Dịch vụ du lịch với mức giá ưu đãi đặc biệt
  • Mức dịch vụ dành cho khách du lịch Châu Á, Châu Âu, khách Việt Nam cao cấp, khách VIP (ở các phòng suite)
  • Mức dịch vụ dành cho khách đặt qua internet và các dịch vụ đặt phòng quốc tế
  • Gói dịch vụ dành cho khách tham gia hội nghị, hội thảo
  • Gói dịch vụ khuyến mãi đặc biệt trong mùa thấp điểm

6. Tổ chức dịch vụ cung cấp (báo cáo thực tập về kế toán nhà hàng)

♦ Cũng giống như các doanh nghiệp khác, chi phí kinh doanh trong kinh doanh dịch vụ du lịch, khách sạn bao gồm các khoản sau:

Chi phí vật liệu trực tiếp: Là những chi phí vật liệu kinh doanh phát sinh liên quan trực tiếp đến kinh doanh du lịch, khách sạn. Trong từng hoạt động kinh doanh, chi phí vật liệu trực tiếp không giống nhau.

Chi phí nhân công trực tiếp: Bao gồm tiền công, tiền lương và phụ cấp lương phải trả cùng các khoản trích cho các quỹ bảo hiểm xó hội, bảo hiểm y tế, kinh phí công đoàn theo tỷ lệ với tiền lương phát sinh tính vào chi phí.

Chi phí sản xuất chung: Là những chi phí cũn lại chi ra trong phạm vi bộ phận kinh doanh (buồng, bếp, bar, vận chuyển…)

Đây là toàn bộ các khoản chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra có liên quan đến việc tiêu thụ hay tổ chức, quản lý, điều hành toàn bộ hoạt động của Công ty.

♦ Trong chỉ tiêu doanh thu của hoạt động kinh doanh dịch vụ có thể bao gồm cả thuế VAT đầu ra (nếu tính theo phương pháp trực tiếp) hay không bao gồm thuế VAT đầu ra (nếu tính theo phương pháp khấu trừ).

♦ Cũng kết quả kinh doanh dịch vụ được tính bằng cách lấy doanh thu thuần trừ đi các khoản giá vốn dịnh vụ tiêu thụ, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp. Trong công tác quản lý, kế toán chi phí, doanh thu là những chỉ tiêu quan trọng luôn được các nhà doanh nghiệp quan tâm, vỡ chúng gắn liền với kết quả hoạt động kinh doanh.

♦ Tổ chức kế toán đúng, hợp lý, chính xác chi phí, doanh thu có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong công tác quản lý chi phí. Thông qua số liệu do bộ phận kế toán tập hợp chi phí, nhà quản lý biết được chi phí hoạt động kinh doanh. Qua đó người quản lý có thể phân tích đánh giá tình hình kinh doanh của doanh nghiệp (báo cáo thực tập về kế toán nhà hàng)

♦ Mục tiêu lợi nhuận là mục tiêu hàng đầu của tất cả các hoạt động kinh doanh. Cũng như các ngành khác, trong kinh doanh dịch vụ khách sạn theo mục tiêu đề ra là phải thu được lói. Muốn vậy, các doanh nghiệp phải tăng cường công tác quản lý kinh tế và trước hết là quản lý chi phí và xác định được doanh thu, kết quả kinh doanh.

7. Chứng từ kế toán sử dụng trong báo cáo thực tập về kế toán nhà hàng

kế toán
Hệ thống chứng từ kế toán

TẢI VỀ  :Mẫu báo cáo thực tập về kế toán nhà hàng

Trên đây Kế toán Việt Hưng chia sẻ mẫu bài báo cáo thực tập về kế toán bán hàng – khách sạn thực tế cho các bạn sinh viên Kế toán tham khảo.

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
close

GIẢI ĐÁP MIỄN PHÍ 24/7

Kế toán, thuế, bảo hiểm, Doanh nghiệp...