Điều kiện & cách viết giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN mới nhất

Giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN | Là việc tổ chức, cá nhân nơi chi trả thu nhập cho cá nhân chịu thuế đại diện để kê khai, khấu trừ và nộp thuế thu nhập cá nhân. Hình thức đại diện ủy quyền được quy định tại Điều 139, Bộ Luật Dân sự năm 2005. Vậy điều kiện để ủy quyền là gì, viết giấy ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân như thế nào cùng Trung tâm Kế Toán Việt Hưng tìm hiểu qua bài viết ngay dưới đây

1. Điều kiện ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ theo Khoản 6, Điều 8, Nghị định 126/2020/NĐ-CP, điều kiện ủy quyền quyết toán thuế TNCN được quy định như sau:

 • Cá nhân ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một nơi và tính đến thời điểm quyết toán thuế TNCN vẫn đang làm việc tại nơi này, bao gồm cả trường hợp làm việc không đủ 12 tháng trong năm.
 • Cá nhân ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một nơi, tính đến thời điểm quyết toán thuế TNCN vẫn làm việc tại nơi đó nhưng có thu nhập vãng lai ở các nơi khác trong năm bình quân không quá 10 triệu đồng và đã được khấu trừ 10% thuế TNCN nếu không có yêu cầu quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

VÍ DỤ: Trong năm 20XX, chị P là nhân viên và có ký hợp đồng lao động 12 tháng tại Công Ty Cổ Phần Đầu Tư & Công Nghệ Việt Hưng đồng thời có ký hợp đồng khoán công việc với công ty X với mức lương là 6 triệu (khoản thu nhập này đã được khấu trừ 10% thuế TNCN).

=> Thì đến thời điểm quyết toán thuế TNCN năm 20XX, chị P vẫn làm việc tại Việt Hưng và không có yêu cầu quyết toán thuế đối với khoản thu nhập 6 triệu tại công ty X.

=> Thì chị P được phép ủy quyền quyết toán thuế cho Công Ty Cổ Phần Đầu Tư & Công Nghệ Việt Hưng đối với phần thu nhập do Việt Hưng chi trả từ khi ký kết hợp đồng lao động.

Cá nhân được điều chuyển từ nơi cũ đến nơi mới vì các lý do sau:

 • Tổ chức cũ thực hiện sáp nhập, hợp nhất, chia tách, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.
 • Tổ chức cũ và tổ chức mới trong cùng một hệ thống.

=> Trường hợp này cá nhân sẽ được ủy quyền quyết toán thuế TNCN cho tổ chức mới.

Điều kiện ủy quyền quyết toán thuế TNCN theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP.

2. Giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN

Giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN là thủ tục giấy tờ không thể thiếu khi cá nhân thực hiện ủy quyền cho tổ chức chi trả thu nhập.

2.1 Mẫu Giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN

Người nộp thuế thuộc đối tượng ủy quyền quyết toán thuế TNCN nêu trên sẽ làm Giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN theo Mẫu số 08/UQ-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 80/2021/TT-BTC như sau:

giấy ủy quyền quyết toán thuế tncn 2
Mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN

> Mẫu ủy quyền quyết toán thay thế TNCN: TẢI VỀ

2.2 Hướng dẫn điền giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN

Phần thông tin:

 • Năm: Năm 2024, bạn sẽ thực hiện ủy quyền quyết toán thuế cho năm ngoái, vì vậy bạn điền là năm 2023.
 • Thông tin cá nhân (Tên tôi là, Quốc tịch, mã số thuế): Điền đầy đủ, chính xác họ tên, Quốc tịch và mã số thuế theo thông tin đăng ký mã số thuế cá nhân.

Phần lựa chọn trường hợp ủy quyền:

 • Bạn tích vào ô (1) nếu trong năm 2023 chỉ có thu nhập chịu thuế tại một nơi là Công ty cần ủy quyền.
 • Tích vào ô (2) nếu bạn thuộc diện điều chuyển từ công ty/đơn vị cũ sang công ty/đơn vị mới do thực hiện sáp nhập, hợp nhất, chia tách, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp và cả hai công ty/đơn vị này đều thuộc cùng một hệ thống.
 • Tích vào ô thứ (3) nếu bạn có thu nhập chịu thuế tại công ty hiện tại đồng thời có thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân trong năm không quá 10 triệu đồng và đã được đơn vị trả thu nhập khấu trừ lại nguồn và không có nhu cầu quyết toán thuế TNCN đối với phần thu nhập vãng lai.

Phần đề nghị ủy quyền:

 • Đề nghị công ty: Tên công ty/đơn vị mà bạn đang thực hiện ủy quyền.
 • Mã số thuế: Mã số thuế công ty/đơn vị mà bạn đang thực hiện ủy quyền.
 • Năm quyết toán: năm 2023.

Phần chữ ký: 

Cá nhân ghi đầy đủ ngày, tháng, năm, ký và ghi rõ họ tên của người ủy quyền.

LƯU Ý: Một số trường hợp có nhiều người lao động trong cùng một tổ chức chi trả thu nhập thực hiện ủy quyền quyết toán thuế TNCN cho tổ chức => Cũng lập Mẫu số 08/UQ-TNCN kèm theo Danh sách ủy quyền quyết toán thuế TNCN, ghi đầy đủ các thông tin: Họ và tên, mã số thuế, tích chọn trường hợp ủy quyền (1), (2), (3) nêu trên và ký tên.

2.3 Thủ tục ủy quyền quyết toán thuế TNCN mới nhất từ năm 2023

Để thực hiện thủ tục ủy quyền quyết toán thuế TNCN từ năm 2023, cá nhân ủy quyền thực hiện theo 2 bước:

BƯỚC 1: Chuẩn bị mẫu ủy quyền quyết toán thuế TNCN

Người nộp thuế tải và điền đầy đủ thông tin theo Mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN theo Mẫu số 08/UQ-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 80/2021/TT-BTC.

BƯỚC 2: Gửi giấy ủy quyền cho tổ chức chi trả thu nhập

Trên thực tế, đa phần kế toán của tổ chức chi trả thu nhập sẽ chủ động in Mẫu số 08/UQ-TNCN để gửi cho người lao động, hướng dẫn người lao động điền thông tin để kê khai, nộp thuế cho đúng thời hạn quy định.

3. Người có thu nhập vãng lai có được ủy quyền quyết toán thuế TNCN?

Căn cứ theo tiết d.2), tiết d.3), Điểm d, Khoản 6, Điều 8, Nghị định 126/2020/NĐ-CP, người nộp thuế có thu nhập vãng lai được ủy quyền quyết toán thuế TNCN cho tổ chức, cá nhân ký hợp đồng lao động với người nộp thuế nếu thỏa mãn các điều kiện:

 • Bình quân thu nhập vãng lai ở các nơi khác không quá 10 triệu đồng và đã được khấu trừ 10% thuế TNCN.
 • Người nộp thuế ký hợp đồng lao động thời hạn 03 tháng trở lên với tổ chức, cá nhân dự định ủy quyền quyết toán thuế.
 • Người nộp thuế không có yêu cầu quyết toán thuế TNCN với phần thu nhập vãng lai.

Người có thu nhập vãng lai được ủy quyền quyết toán thuế TNCN nếu đáp ứng các điều kiện quy định.

=> KẾT LUẬN: Người nộp thuế có thu nhập vãng lai nhưng không đáp ứng một trong 3 điều kiện nêu trên sẽ không được ủy quyền quyết toán thuế TNCN cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập.

Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào về nghiệp vụ kế toán cần tháo gỡ MỜI BẠN THAM GIA ĐẶT CÂU HỎI để giải đáp NGAY LẬP TỨC bởi đội ngũ kế toán trưởng tại Group CỘNG ĐỒNG LÀM KẾ TOÁN: https://www.facebook.com/groups/congdonglamketoan

ủy quyền quyết toán thuế tncn 3
Hỏi đáp ủy quyền quyết toán thuế TNCN

Trên đây là một số thông tin về điều kiện và hướng dẫn viết giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN. Cá nhân là người nộp thuế cần nắm vững các trường hợp được ủy quyền, thủ tục ủy quyền để lập giấy ủy quyền đúng quy định. Mong rằng thông tin trên đây sẽ hữu ích cho bạn đọc đừng quên Like ủng hộ Fanpage Kế Toán Việt Hưng kịp thời nhận được ưu đãi hấp dẫn nhất tại các khóa học kế toán.

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận