Công ty có lợi nhuận tốt, có lãi chia tỷ lệ các quỹ bao nhiêu?

Công ty có lợi nhuận tốt | Khi một doanh nghiệp thành lập và đi vào hoạt động, các cổ đông cũng như chủ doanh nghiệp đều mong muốn kinh doanh có lãi. Việc kinh doanh tốt rồi, có lãi như mong muốn nhưng việc chia lợi nhuận đó cần phải chia các quỹ với tỉ lệ bao nhiêu là vấn đề mà chủ doanh nghiệp đang đau dầu. Sau đây kế tóa Việt Hưng sẽ chia sẻ cho bạn về vấn đề này nhé.

Khi nhắc đến các quỹ mà doanh nghiệp phải trích khi có lãi thì chúng ta thường nghĩ đến là quỹ khen thưởng phúc lợi. Quỹ khen thưởng phúc lợi là những khoản chi cần được đại hội cổ đông thông qua. Tuy nhiên, cách chi khoản quỹ này như thế nào thì có khá nhiều vấn đề liên quan. Đồng thời cũng mang nhiều rủi ro tiềm ẩn đáng nói. 

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp niêm yết, đặc biệt là các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa thường lấy lợi nhuận sau thuế để trích quỹ này. Điều này làm ảnh hưởng đến báo cáo tài chính, thổi phồng lợi nhuận của doanh nghiệp và đồng thời tiềm ẩn những vấn đề không minh bạch trong chi tiêu từ nguồn quỹ này.

1. Bản chất quỹ khen thưởng phúc lợi

Đây là quỹ dùng để chi cho nhân viên dưới dạng tiền lương thưởng. Nó bao gồm các khoản tiền thưởng đa dạng như thưởng hiệu quả kinh doanh, tiền năng suất, thưởng lễ, tết,…. Và tổng các khoản chi này được trích từ quỹ khen thưởng, phúc lợi. Vì vậy nó được coi là khoản chi mang tính chất tiền lương mà doanh nghiệp phải trả cho người lao động. Và mặc nhiên đây là khoản chi hợp lí. Tuy nhiên việc chi quỹ từ lợi nhuận trước thuế hay lợi nhuận sau thuế là việc mà các ban lãnh đạo thường lựa chọn để thực hiện kế hoạch của mình.

2. Các cổ đông liệu có muốn trích quỹ như thế này?

Việc trích quỹ khen thưởng phúc lời từ lợi nhuận sau thuế này đương nhiên là vấn đề mà các cổ đông không muốn. Bởi lợi nhuận sau thuế chỉ chi cho các cổ đông mà thôi. Việc trích quỹ từ lợi nhuận sau thuế thì tiền chi ra sẽ không phải hạch toán vào chi phí của doah nghiệp, điều này dẫn đến lợi nhuận báo cáo hàng năm là một con số ảo. Như vậy các cổ đông khó xác định được chính xác con số thực tế của doanh nghiệp và không xác định được hướng đi cụ thể trong tương lai.

công ty có lợi nhuận tốt 2
Kế hoạch trích quỹ khen thưởng phúc lợi công ty có lợi nhuận tốt 

VÍ DỤ:

Doanh nghiệp A có tổng doanh thu là 1 tỷ đồng, tổng chi phí được trừ là 700tr, trích quỹ khen thưởng, phúc lợi là 150 tr. Ta có thể xác định như sau:

Lợi nhuận trước thuế= 1000-700-150= 150tr

Thuế TNDN= 150*20%= 30tr

Lợi nhuận sau thuế= 150- 30=120tr

Nếu như doanh nghiệp A thực hiện lấy lợi nhuận sau thuế để trích quỹ phúc lợi khen thưởng thì ta xác định như sau:

Lợi nhuận trước thuế= 1000-700=300

Thuế TNDN= 300*20%= 60

Lợi nhuận sau thuế= 300-60=240

 Từ ví dụ ta có thể thấy việc trích quỹ khen thưởng từ lời nhuận sau thuế đã thổi phòng lợi nhuận ảo. 

3. Lãnh đạo chi sai mục đích có rủi ro?

Quỹ được trích từ lợi nhuận sau thuế khi chi các khoản thưởng sẽ không được hạch toán phí mà nó làm  giảm tiền, giảm quỹ khen thưởng của doanh nghiệp.Với các khoản phí này, ban lãnh đạo rất có thể chi những khoản chi nằm ngoài mục địch kinh doanh của doanh nghiệp. Hay nói một cách khác, ban lãnh đạo sử dụng quỹ này để tư lợi cá nhân nhằm hưởng lợi nhiều nhất từ quỹ này.

Như vậy, với một nhà cổ đông lớn khi thấy doanh nghiệp mình đầu tư trích quỹ từ lợi nhuận sau thuế, các nhà cổ đông có thể chất vấn ban lãnh đạo một cách phù hợp nhất. Nhằm bảo vệ được quyền lợi của mình, tiết kiệm tiền thuế phải nộp và tránh những hành vi tư lợi cá nhân từ ban lãnh đạo.

4. Một số trường hợp giải đáp thắc mắc liên quan đến quỹ khen thưởng, quỹ phúc lợi

(1) Hàng năm công ty có trích lợi nhuận sau thuế để lập quỹ khen thưởng phúc lợi. Nếu quỹ khen thưởng phúc lợi năm trước mà mình sử dụng không hết thì cuối năm công ty phải giải quyết làm sao với quỹ còn thừa đó?

(2) Quỹ khen thưởng phúc lợi được dùng vào mục đích gì?

(3) Số tiền trích lập quỹ dựa vào cơ sở nào để trích lập?

TRẢ LỜI:

Việc trích lập quỹ phúc lợi dựa vào cơ sở pháp lý là Luật doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Việc trích lập và sử dụng quỹ phúc lợi thường theo đề xuất của công đoàn trong công ty.
Công ty phải có quy định cụ thể về quản lý và sử dụng quỹ phúc lợi thì như thế sẽ biết được quỹ phúc lợi còn tồn trong năm sẽ sử dụng như thế nào

(4) Xin cho tôi hỏi khi nào thì được lập quỹ khen thưởng, lập vào thời điểm nào? Tôi đọc một số quy tắc thì thấy được lập khi có lợi nhuận và lập vào cuối năm. Vì bây giờ tôi bị vướng là số tồn quỹ tiền mặt quá nhiều, trong khi thực tế lại không có, thậm chí đi vay rất nhiều. Giờ tôi không biết xử lý làm sao nữa. Bởi vì phiếu thu đều thể hiện các cổ đông đều góp vốn đầy đủ, nhưng thực tế thì không đúng như phiếu thu. Vậy giờ tôi nên xử lý thế nào đây?

Tôi rối quá, luật sư làm ơn hướng dẫn cho tôi cách giải quyêt được không?

TRẢ LỜI:

Đối với công ty cổ phần thì thông thường sau khi kết thúc năm tài chính sẽ tiến hành kiểm toán xác định lợi nhuận. Sau đó sẽ tiến hành họp đại hội đồng cổ đông thường niên để báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh, phương hướng sản xuất kinh doanh năm tới và việc sử dụng lợi nhuận sau thuế cùng các vấn đề khác theo điều lệ công ty. Lợi nhuận sau thuế sẽ được phân bổ cho các loại quỹ doanh nghiệp trong đó có quỹ phúc lợi.

HOẶC:

Trước tiên bạn phải cân đối lại sổ quỹ, kiểm kê toán bộ tài sản Quyết toán TC.
Mức trích các quỹ được trích khi có sự nhất trí của đại hội đồng cổ đồng thông qua đại hội cổ đông thường niên hàng năm

(5) Tỷ lệ phân chia hai quỹ khen thưởng, phúc lợi có được văn bảo nào quy định cụ thể không? nếu công ty tôi muốn thay đổi tỷ lệ phân chia 2 quỹ so với năm trước thì cần phải làm những thủ tục gì?căn cứ để thực hiện các thủ tục đó?

TRẢ LỜI:

Tỷ lệ phân chia quỹ khen thưởng và phúc lợi thường được quy định trong điều lệ công ty và thông qua đại hội công nhân viên chức công ty/ Hội nghị người lao động công ty quyết định hàng năm.

Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào về nghiệp vụ kế toán cần tháo gỡ MỜI BẠN THAM GIA ĐẶT CÂU HỎI để giải đáp NGAY LẬP TỨC bởi đội ngũ kế toán trưởng tại Group CỘNG ĐỒNG LÀM KẾ TOÁN: https://www.facebook.com/groups/congdonglamketoan

công ty có lợi nhuận tốt 3
Hỏi đáp chi phí lợi nhuận trong doanh nghiệp

Trên đây Kế Toán Việt Hưng đã chia sẽ về sự khác biệt giữa việc trích quỹ khen thưởng từ lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế. Từ đó có thể thấy việc chia tỷ lệ các quỹ là bao nhiêu không là vấn đề quan tâm mà là chính cách chia như thế nào là việc mà các cổ đông cần lưu ý. Hãy truy cập vào fanpage chúng tôi để cập nhật những bài viết mới nhất nhé.

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận