Chứng từ và cách hạch toán chiết khấu thanh toán

Nhiều bạn kế toán mới vào nghề vẫn chưa biết chứng từ sử dụng để sử dụng hạch toán chiết khấu thanh toán (CKTT) gồm những gì? Phương pháp thực hiện như thế nào? Cùng kế toán Việt Hưng tìm hiểu chủ đề này qua bài viết dưới đây nhé.

1. Khái niệm 

Theo Quyết định số 149/2001/QĐ-BTC ngày 31/12/2001 của Bộ Tài Chính: “Chiết khấu thanh toán là khoản tiền người bán giảm trừ cho người mua, do người mua thanh toán tiền mua hàng trước thời hạn theo hợp đồng.”

Chú ý: Chiết khấu thanh toán là tính trên số tiền thanh toán nên bao gồm cả thuế GTGT.

– Kế từ ngày 2/8/2014: Khoản chiết khấu thanh toán không bị khống chế nữa

(Theo Công văn Số 2785/TCT-CS ngày 23/7/2014 giới thiệu nội dung mới của Thông tư số 78/2014/TT-BTC về thuế TNDN)

2. Hạch toán chiết khấu thanh toán là gì?

Hạch toán CKTT là người bán lập phiếu chi, và người mua lập phiếu chi để trả và nhận khoản chiết khấu thanh toán. Căn cứ vào phiếu chi và phiếu mua 2 bên hạch toán thanh toán. Bên bán hàng hạch toán chiết khấu thanh toán vào tài khoản 635 – Chi phí tài chính. Còn bên mua hạch toán khoản chiết khấu thanh toán được hưởng vào tài khoản 515 – Doanh thu hoạt động tài chính.

3. Phương pháp hạch toán

Người bán lập phiếu chi, người mua lập phiếu thu để trả và nhận khoản CKTT. Căn cứ vào phiếu thu, chi 2 bên hạch toán CKTT như sau:

Bên bán: Căn cứ vào phiếu chi hạch toán như sau:

Nợ TK 635: Chi phí tài chính

 Có TK 131:  (bù trừ luôn vào khoản phải thu)

 Có  TK 111, 112: (tiền mặt hoặc chuyển khoản)

Hạch toán với bên mua  như sau

Nợ TK 331 áp dụng với trường hợp giảm trừ công nợ

Nợ TK 111, 112: (tiền mặt hoặc chuyển khoản)

 Có TK 515: ( ghi nhận doanh thu hoạt động tài chính)

chung-tu-va-cach-hach-toan-chiet-khau-thanh-toan

4. Chứng từ sử dụng để hạch toán

– Chứng từ được sử dụng khi thực hiện hạch toán CKTT được hiểu là một khoản chi phí tài chính mà doanh nghiệp, công ty, bên người bán chấp nhận chi đối với người mua. Người bán thì lập phiếu chi để trả khoản chiết khấu thanh toán. Còn người mua thì lập phiếu thu để nhận khoản chiết khấu thanh toán mà mình được hưởng

– Đối với trên hóa đơn, thì khoản tiền CKTT sẽ không được thể hiện trên hóa đơn. Bên bán sẽ không cấp hóa đơn khi thực hiện CKTT cho khoản tiền này mà sử dụng các chứng từ sau để thể hiện:

+ Lập chứng từ thu, chi có nghĩa là bên bán lập phiếu chi, còn bên mua lập phiếu thu

+ Bù trừ công nợ. Đối với trường hợp này, sẽ không có phiếu thu và phiếu chi về khoản CKTT mà hai bên người bán và người mua cần có các hoạt động kinh tế, thể hiện phần chiết khấu luôn khi thanh toán. Khi đó, bên bán sẽ đối chiếu công nợ và xác minh về các khoản bù trừ công nợ khi thanh toán.

Trên đây là những chia sẻ của Kế Toán Việt Hưng hy vọng sẽ giúp ích phần nào đó cho các bạn trong quá trình làm việc kế toán của mình – Mọi thắc mắc cần giải đáp xin liên hệ: 098.868.0223 – 091.292.9959 – 098.292.9939 để được tư vấn miễn phí – chuyên sâu TẤT TẦN TẬT mọi vấn đề.

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận