Các môn học trong ngành kế toán nhất định phải vượt qua

Các môn học trong ngành kế toán – Hiện nay kế toán là vị trí có vai trò vô cùng quan trọng trong các doanh nghiệp. Đây là ngành nghề đã và đang mang lại nhiều cơ hội việc làm cho mọi người. Để có thể trở thành một kế toán viên, chúng ta phải học tốt những môn học chuyên ngành cũng như tích lũy cho bản thân những kinh nghiệm thực tế. Với bài viết này, hãy cùng Kế toán Việt Hưng điểm qua một số môn học trọng yếu trong ngành kế toán nhé.

các môn học trong ngành kế toán
Các môn học trong ngành kế toán nhất định phải vượt qua

1. Nguyên lý kế toán

Đây là cơ sở, nền tảng quan trọng nhất của khoa học kế toán nói riêng và khoa học kinh tế nói chung. Nguyên lý kế toán là môn học trang bị cho sinh viên những kiến thức và khái niệm cơ bản về kế toán làm cơ sở học tập và nghiên cứu các môn học chuyên sâu hơn của ngành. Môn học sẽ giới thiệu những khái niệm căn bản nhất trong kế toán, cũng như các định khoản đơn giản, giới thiệu về báo cáo tài chính,…Việc học tốt môn này sẽ giúp cho chúng ta dễ dàng tiếp cận từ cơ bản đến chuyên sâu của ngành, đồng thời, giúp nắm bắt tốt bản chất để liên hệ áp dụng vào thực tế.

2. Kế toán tài chính

Đây là một trong những môn học quan trọng nhất, giữ vai trò chủ chốt giúp cho người học nắm chắc những kiến thức thiết yếu nhất trong kế toán. Kế toán tài chính là môn học sẽ giới thiệu chi tiết từ cách định khoản các nghiệp vụ phát sinh trong doanh nghiệp thương mại dịch vụ, về cách lập các báo cáo tài chính, các hình thức đánh giá lại tài sản, kế toán các công cụ tài chính,… theo chuẩn mực kế toán quốc tế và chuẩn mực kế toán Việt Nam. Đây là môn học đòi hỏi người học phải đầu tư thời gian và công sức học tập, nghiên cứu. Một khi bạn đã nắm rõ những kiến thức của môn học, chúng sẽ rất hữu ích trong công việc thực tế sau này.

3. Kế toán thuế

Kế toán thuế là môn học cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến việc tổ chức công tác thuế trong doanh nghiệp. Thông qua môn học, chúng ta có thể nắm rõ hơn về các quy định về thuế, về hệ thống kế toán thuế trong doanh nghiệp, cũng như nguyên tắc và phương pháp kế toán thuế tại các loại hình doanh nghiệp Việt Nam. Môn học còn giới thiệu về những công việc cơ bản của kế toán thuế như tổ chức chứng từ, tính toán và kê khai thuế, hạch toán vào sổ sách kế toán, lập báo cáo thuế định kỳ theo quy định,…

4. Kế toán quản trị

Nghiên cứu học phần Kế toán quản trị giúp người học hiểu và nắm được các kiến thức cơ bản về kế toán quản trị trong doanh nghiệp gắn liền với các chức năng cơ bản của nhà quản trị: kế toán quản trị chi phí, giá thành, doanh thu, kết quả kinh doanh; mối quan hệ chi phí khối lượng-lợi nhuận; sử dụng thông tin cho việc ra quyết định kinh doanh… Trên cơ sở đó, người học có thể nắm bắt các vấn đề về thực trạng, đặc biệt là thực trạng tài chính của doanh nghiệp; qua đó phục vụ công tác quản trị nội bộ và ra quyết định quản trị điều hành doanh nghiệp.

5. Kế toán công

Kế toán công là môn học đề cập đến những kiến thức cơ bản đồng thời gắn liền với đặc trưng của các đơn vị, tổ chức thuộc lĩnh vực hoạt động Nhà nước. Môn học sẽ cung cấp cho người học những kiến thức cơ bản như:

– Khái quát đặc điểm công tác kế toán ở các tổ chức, đơn vị thuộc lính vực hoạt động nhà nước

– Nguyên tắc phương pháp hạch toán từng phần hành kế toán cụ thể

– Cách lập các BCTC của những tổ chức, đơn vị này.

6. Kế toán quốc tế

Đây là môn học giới thiệu những vấn đề kế toán phát sinh khi doanh nghiệp tham gia các hoạt động kinh doanh và thương mại quốc tế, gồm 2 mảng nội dung lớn sau:

– Những sự khác biệt trong các hệ thống kế toán quốc tế, xu hướng hòa hợp trong kế toán quốc tế và những tác động tới quá trình tạo lập hay việc đọc và phân tích BCTC.

– Phương pháp kế toán các nghiệp vụ phát sinh chủ yếu trong đầu tư và thương mại quốc tế, bao gồm kế toán các giao dịch ngoại tệ, hoạt động đầu tư tài chính và kế toán tập đoàn.

7. Hệ thống thông tin kế toán

Học phần này cung cấp cho học viên các khái niệm và cách thức tổ chức, xử lý, đánh giá và kiểm soát hệ thống thông tin kế toán trong điều kiện tin học hóa, đồng thời giới thiệu các chu trình kinh doanh của một doanh nghiệp. Từ đó giúp họ tiếp cận tốt công tác kế toán trong thực tế của doanh nghiệp

8. Thực hành kế toán máy

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển nhanh chóng, việc sử dụng các phần mềm hỗ trợ cho công việc kế toán thực tế giúp cho con người tăng hiệu suất làm việc rõ rệt. Chính vì vậy, sinh viên ngành kế toán cần học cách sử dụng các phần mềm kế toán được dùng trong thực tế, để bước đầu tiếp cận, thực hành, và áp dụng vào công việc. Việc học thực hành sẽ giúp cho sinh viên có khả năng thích ứng nhanh, có tư duy tốt về cách làm việc sau này.

Ngoài những môn học kể trên, sinh viên theo ngành kế toán trước hết còn phải học những môn học đại cương để tạo lập kiến thức nền tảng, bổ trợ cho những môn học chuyên ngành khác giúp cho việc nghiên cứu tiếp thu có hiệu quả. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên tham gia học hỏi kinh nghiệm thực tế, bằng cách đăng ký các khóa học kế toán dạy theo chứng từ thực tế, các khóa hướng dẫn sử dụng những phần mềm kế toán thông dụng và phổ biến hiện nay trên website lamketoan.vn. Chúc các bạn thành công trên con đường sự nghiệp.

Trên đây là các môn học trong ngành kế toán cho các bạn sinh viên sắp, đã và đang tham gia học tại chuyên ngành Kế toán. Hãy đến Kế toán Việt Hưng để đem về cho mình hành trang vững chắc đem về kĩ năng thực hành làm việc như đi làm. 

 

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận