[?] Các câu hỏi phỏng vấn kế toán thuế thường gặp khi ứng tuyển

Phỏng vấn kế toán thuế | Kế toán thuế là mắt xích quan trọng trong việc tính thuế, lập báo cáo thuế và thực hiện nhiệm vụ nộp thuế doanh nghiệp cho nhà nước. Bởi vậy, để chứng tỏ bạn là một nhân viên kế toán thuế tiềm năng, ngoài nắm chắc những kiến thức về luật, thông tư, bạn cần chuẩn bị cho mình những bí quyết cho những cuộc phòng vấn kế toán thuế để dễ dàng lọt vào mắt xanh nhà tuyển dụng.

phỏng vấn kế toán thuế
[?] Các câu hỏi phỏng vấn kế toán thuế thường gặp khi ứng tuyển

Sau đây, Kế Toán Việt Hưng sẽ chia sẻ  cuốn cẩm nang câu hỏi phỏng vấn kế toán thuế nhà tuyển dụng dùng để chọn nhân tài, thường hay gặp nhất.

1. Vị trí kế toán thuế có khó không?

– Không bỏ sót hóa đơn đầu ra đầu vào trong quá trình kê kai hạch toán. Quên không kê khai, bỏ sót hóa đơn đầu vào và đầu ra là vấn đề nhiều doanh nghiệp gặp phải. Trường hợp kê khai thiếu thuế GTGT đầu ra giảm số thuế phải nộp, dẫn đến có thể bị nộp chậm thuế, bị phạt và truy thu. Kinh nghiệm làm kế toán thuế để tránh trường hợp không được khấu trừ hay mất thời gian kê khai bổ sung, điều chỉnh lại thì người làm kế toán thuế

– Kiểm tra và kê khai thuế đầu ra, đầu vào. Kinh nghiệm làm kế toán thuế là phải kiểm tra và kê khai thuế đầu ra, đầu vào là việc làm cần thiết để lên biểu kê khai nộp thuế (theo mẫu quy định) đúng thời gian quy định, tránh trường hợp bỏ sót, quá hạn và bị cơ quan thuế điều tra.

– Kê khai nộp thuế TNCN, TNDN, môn bài theo đúng quy định. Nộp muộn thuế là điều “cấm kỵ” đối với một người làm công việc kế toán thuế. Vị trí này đòi hỏi bạn cần phải nắm rõ những quy định về thời hạn nộp thuế của từng sắc thuế nhằm có thể chủ động nộp trước ngày hết hạn, tránh bị cơ quan thuế nhắc nộp và bị phạt nộp chậm.

– Update luật thuế là điều không thể bỏ qua với kế toán thuế giỏi  :Kế toán thuế luôn gắn liền với các quy định của thông tư nghị định ban hành thay đổi theo từng thời kỳ thời gian. Bởi vậy kinh nghiệm làm kế toán thuế là hãy luôn cập nhật tất cả các thông tư nghị định mới nhất của Luật thuế, cập nhật các chính sách ưu đãi của chính phủ để làm giảm số thuế phải nộp cho doanh nghiệp một cách thường xuyên để không mắc sai sót trong công việc. Hạn chế những sai sót khi áp dụng những thông tư cũ không còn giá trị làm ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp. Một kế toán thuế giỏi là một người am hiểu và nắm chắc luật thuế.

2. Các câu hỏi phỏng vấn kế toán thuế thường gặp khi ứng tuyển

Kế toán thuế là một vị trí yêu cầu kế toán phải có kinh nghiệm lâu năm, kiến thức đủ chắc để xử lý nhanh nhẹn tất cả các tình huống xảy ra. Bởi vậy, các nhà tuyển dụng thường có những yêu cầu khá cao đối với vị trí kế toán thuế. Do đó, việc chuẩn bị kỹ lưỡng các câu hỏi liên quan đến kế toán thuế là điều cần thiết cho mỗi ứng viên với vị trị này.

Câu 1: Bạn đã từng làm những báo cáo kế toán, tài chính nào?

Hãy trả lời những báo cáo nào bạn biết và nếu có liên quan đến công việc kế toán thuế đang phỏng vấn càng tốt. Kế toán thuế đảm nhận rất nhiều các loại báo cáo như: báo cáo tài chính, báo cáo chi phí doanh thu…lưu ý là có thể người phỏng vấn sẽ hỏi bạn chi tiết hơn trong báo cáo bạn nêu.

Câu 2: Những quy trình kế toán nào bạn đã viết hoặc chỉnh sửa?

Nếu bạn đã từng viết quy trình kế toán thì câu này quá đơn giản nhưng nếu bạn chưa viết thì ngay bây giờ hãy lấy các quy trình hiện tại của công ty bạn và đọc, cố gắng hiểu các quy trình thì bạn sẽ trả lời được câu hỏi này dễ dàng. Hãy nêu những quy trình bạn đã viết liên quan trực tiếp đến kế toán thuế. Ví dụ như quy trình lưu chuyển hóa đơn gốc….

Câu 3: Theo bạn, đâu là kỹ năng cần thiết của một kế toán thuế giỏi?

Bạn lưu ý là nhà tuyển dụng cần biết kỹ năng của một kế toán thuế giỏi chứ không phải hỏi bạn giỏi kỹ năng nào. Tùy từng kỹ năng của mỗi người sẽ có những câu trả lời phù hợp cho bản thân mình. Mình gợi ý cho bạn 1 số kỹ năng của một kế toán thuế giỏi: giỏi toán, cẩn thận, chi tiết, giỏi hệ thống (tất cả kế toán), kỹ năng phân tích, tư duy logic, kỹ năng dự báo, đặc biệt là kỹ năng

Câu 4: Những báo cáo nào bạn phải kê khai hàng tháng và hàng năm?

– Công việc hàng tháng của một nhân viên kế toán thuế.

– Nộp báo cáo thuế đột xuất.

– Lập tờ khai thuế GTGT, TNCN, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.

– Tiến hành nộp báo cáo thuế lên cơ quan thuế theo thời gian quy định và trực tiếp làm việc với các cơ quan thuế khi có vấn đề phát sinh.

– Công việc hàng năm của một nhân viên kế toán thuế, đòi hỏi những người làm nghề cần có kỹ năng lập báo cáo, thực hiện thống kê rõ ràng để hoàn thành tốt công việc.

Câu 5: Bạn muốn mức lương bao nhiêu  ?

Đây là câu hàm ý rằng “Giá trị của bạn là bao nhiêu”. Tiền là thước đó giá trị, do đó hãy tìm hiểu thật kỹ mức lương trung bình vị trí mà bạn đang ứng tuyển trên thị trường là bao nhiêu? Mức lương cho vị trí đó ở công ty khác là bao nhiêu? ở Công ty mà bạn ứng tuyển là bao nhiêu (nếu được)? và so sánh với khả năng của bạn?

Một nguyên tắc ngầm trong đàm phán lương bổng đó là mức lương công việc mới sẽ cao hơn mức lương cũ là 30%.

Nếu bạn rất tự tin về khả năng của mình và chứng tỏ được nó trong buổi phỏng vấn thì hãy lấy mức lương trung bình ở trên cộng thêm 30%. Nếu bạn không tự tin lắm thì hãy nói ở mức sàn mà bạn đã khảo sát. Lưu ý, đừng nên trả giá bản thân mình thấp hơn mức thị trường vì nó sẽ phản ánh giá trị của bạn.

Câu 6: Theo bạn thì công việc kế toán thuế có những khó khăn nào?

Câu này bạn có thể nêu về hệ thống pháp luật Việt Nam đang đổi mới nên quy định về thuế và kế toán thay đổi liên tục, thị trường kinh doanh canh tranh nên cầu của ban giám đốc về số liệu kế toán cũng nhanh hơn, chính xác hơn và cụ thể hơn…

Câu 7: Bạn sẽ làm được gì cho công ty chúng tôi?

Câu này thường được hỏi cho các vị trí kế toán thuế, câu trả lời sẽ tùy thuộc và tình trạng của doanh nghiệp đang tuyển dụng. Kế toán thuế liên quan đến luật thuế, các thông tư nghị định, nên việc vừa tuân thủ đúng quy định pháp luật và tối ưu chi phí thuế phải nộp là điều nhà tuyển dụng mong muốn nhất tại vị trí kế toán thuế.

Câu 8: Làm thế nào bạn tránh được sai số trong báo cáo?

Khi thực hiện báo cáo tài chính, nhân viên kế toán thuế không thể nào tránh khỏi các sai số dù rất nhỏ nhưng sẽ mang đến tổn thất rất lớn cho doanh nghiệp, đặc biệt khi kê khai thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN); nộp thuế và đăng kí thuế.

Nhân viên kế toán thuế cần hết sức cẩn trọng khi thực hiện thống kê với các con số. Để tiện ích và tránh sai sót, các phần mềm kế toán MISA, FAST, EFFECT,… sẽ tự động cập nhật phiên bản mới giúp kế toán viên cập nhật kịp thời các quy định, thông tư mới nhất của Bộ tài chính, đồng thời giúp quản lý hóa đơn và kế khai thuế thuận tiện nhờ việc tích hợp phần mềm hóa đơn điện tử cho phép kết nối thẳng với cục Thuế cho phép quản lý.

XEM THÊM: Các Khóa học kế toán Thuế

Với những câu hỏi phỏng vấn kế toán thuế này, Kế Toán Việt Hưng hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích, giúp bạn có thể nắm bắt được thông tin cũng như chuẩn bị trước và sẵn sàng tâm lý cho buổi phỏng vấn diễn ra dễ dàng và hiệu quả hơn.

Chúc bạn trở thành chuyên viên kế toán thuế tài ba trong tương lai!

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận