Báo cáo tài chính hợp nhất là gì? 4 điều kế toán cần biết

Báo cáo tài chính hợp nhất là gì đang vấn đề mà nhiều kế toán quan tâm hiện nay. Đặc biệt là các bạn làm trong các công ty tập đoàn lớn. Báo cáo tài chính hợp nhất có bắt buộc phải nộp và cách thực hiện như thế nào? Cùng Kế toán Việt Hưng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Báo cáo tài chính hợp nhất là gì? 

Báo cáo tài chính hợp nhất là báo cáo tài chính của tập đoàn hoặc của một công ty có nhiều công ty con. Báo cáo tài chính hợp nhất được trình bày như báo cáo của một doanh nghiệp bình thường. 

Những điểm khác nhau giữa báo cáo tài chính riêng lẻ và báo cáo tài chính hợp nhất

Điểm khác biệt mà các bạn có thể nhận thấy giữa hai loại báo cáo này đó là nằm ở 2 chỉ số mà chỉ có ở báo cáo tài chính hợp nhất. Đó chính là ở phần tài sản có thêm chỉ số lợi thế thương mại và ở phần nguồn vốn có thêm lợi ích của cổ đông thiểu số. Các chỉ số trên là kết quả của quá trình tổng hợp, hợp nhất của các công ty con.

Chỉ số lợi thế thương mại: thể hiện số chênh lệch giữa giá phí hợp nhất so với phần sở hữu của bên mua trong giá trị hợp lý thuần của tài sản, nợ phải trả có thể xác định được và các khoản nợ tiềm tàng đã ghi nhận theo quy định. 

Chỉ số lợi ích của cổ đông thiểu số: thể hiện lợi ích của cổ đông thiểu số được hiểu là một phần của kết quả hoạt động thuần và giá trị tài sản thuần của một công ty con. 

báo cáo tài chính hợp nhất là gì
Báo cáo tài chính hợp nhất là gì?

2. Hướng dẫn lập Báo cáo tài chính hợp nhất

3 phương pháp lập Báo cáo tài chính căn bản như sau:

Phương pháp hợp nhất toàn bộ: Phương pháp này dành riêng cho các doanh nghiệp kiểm soát độc quyền. Phương pháp này được hiểu đơn giản là cộng dồn toàn bộ các khoản mục của công ty con vào công ty mẹ và sau đó loại trừ VCSH và kết quả của lợi ích cổ đông thiểu số. Với phương pháp này thì toàn bộ tài sản, nguồn vốn của công ty mẹ và công ty con thể hiện rõ trên BCĐKT hợp nhất. Từ đó, toàn bộ tài sản, VCSH và lợi ích của cổ đông thiểu số sẽ được trình bày rõ trên Báo cáo tài chính hợp nhất . 

Phương pháp hợp nhất theo tỷ lệ: Phương pháp này áp dụng trong các doanh nghiệp đồng kiểm soát. Nó sử dụng phần sở hữu của công ty mẹ để thay thế giá trị ghi sổ các khoản đầu tư của công ty hợp nhất. 

Phương pháp hợp nhất tương đương: Phương pháp này chỉ áp dụng trong trường hợp công ty mẹ có sự ảnh hưởng đáng kể với công ty hợp nhất. Bản chất phương pháp này là thay thế trực tiếp giá trị ghi sổ của các khoản đầu tư công ty mẹ vào phần tương đương công ty hợp nhất. 

3. 4 Bước lập Báo cáo tài chính Hợp nhất mà kế toán cần biết

ĐỒNG HÓA

Để báo cáo có tính thống nhất, dễ hiểu thì giai đoạn đồng hóa là rất quan trọng. Như vậy: 

Phải được đánh giá theo cùng 1 phương pháp cho các yếu tố tài sản, nguồn vốn. 

Để xử lý về mặt tài chính thì các khoản dự phòng, các khoản khấu hao không đc chấp nhận. 

Về kinh tế: Khấu hao tài sản cố định, đánh giá hàng tồn kho, chuyển đổi các tài khoản công ty ở nước ngoài. 

Ví dụ: Công ty F1 khi tham gia vào quá trình hợp nhất có 1 khoản dự phòng 600 trong đó 400 được lập trong năm N. Để xử lý khoản dự phòng này cần loại trừ như sau: 

  • Bù trừ vào kết quả 400 đối với phần dự phòng năm N. 

  • Bù trừ khoản dự trữ 200, tương ứng lập khoản dự phòng niên độ trước.

KẾT HỢP

Cần thực hiện việc lấy lại tài sản, nguồn vốn trong phạm vi hợp nhất có quan hệ mẹ con:

Cần lấy tài sản và vốn theo đúng tỷ lệ sở hữu của các công ty trong phạm vi ngang nhau về vốn. 

LOẠI TRỪ CÁC NGHIỆP VỤ NỘI BỘ

Loại trừ các nghiệp vụ nội bộ là bước không thể thiếu vì nếu không tài sản và nguồn vốn sẽ bị tăng một cách giả tạo. Điều đó đồng nghĩa với việc kết quả không phản ánh lợi nhuận thực sự. Cụ thể các khoản loại trừ mà kế toán không thể bỏ qua là: 

Lợi nhuận từ chuyển nhượng tài sản cố định

Lợi nhuận từ nội bộ đối với hàng tồn kho

Loại trừ dự phòng nội bộ tập đoàn. 

Loại trừ cổ tức nội bộ

PHÂN BỔ CÁC VỐN CHỦ SỞ HỮU

Giai đoạn phân bổ vốn chủ sở hữu là giai đoạn cuối cùng và cũng là trung tâm của quá trình hợp nhất. Có 2 bước trong giai đoạn này đó là: 

Cần đảm bảo cân bằng giữa giá trị đầu tư và phần vốn chủ sở hữu. 

Thay thế giá trị đầu tư bằng phần vốn chủ sở hữu tương ứng. 

Việc thực hiện bước này phụ thuộc vào phương pháp hợp nhất đã được sử dụng bên trên.  

Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào về báo cáo tài chính hợp nhất là gì cần tháo gỡ MỜI BẠN THAM GIA ĐẶT CÂU HỎI để giải đáp NGAY LẬP TỨC bởi đội ngũ kế toán trưởng tại Group CỘNG ĐỒNG LÀM KẾ TOÁN: https://www.facebook.com/groups/congdonglamketoan

báo cáo tài chính hợp nhất là gì 2
Hỏi đáp báo cáo tài chính hợp nhất

Trên đây kế toán Việt Hưng cùng bạn tìm hiểu về Báo cáo tài chính hợp nhất là gì và điều kế toán cần lưu ý. Chúc các bạn thành công!

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận