Làm kế toán cần chứng chỉ tin học không?

Kế toán trong thời hiện đại phải biết kết hợp với những ứng dụng tin học tối tân mới có thể đảm trách được công việc kế toán của các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Do đó, chứng chỉ tin học là một phiếu thông hành thiết yếu mà mỗi kế toán viên cần có.

Chứng chỉ tin học

Làm kế toán ngày nay không phải đơn giản lúc nào cũng có thể tính bằng tay hay trên sổ sách… Kế toán trong thời hiện đại phải biết kết hợp với những ứng dụng tin học tối tân mới có thể đảm trách được công việc kế toán của các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

Ngoài các chứng chỉ kế toán cần thiết thì kế toán viên cần có chứng chỉ tin học. Để tự tin bước vào lĩnh vực ngành kế toán với các ứng dụng phần mềm tin học, phần mềm kế toán. Xử lý nhanh nhạy khi hạch toán, thống kế các mục nghiệp vụ.

Chứng chỉ tin học gồm những gì?

Chứng chỉ tin học yêu cầu kế toán viên phải thành thao sử dụng các phần mềm trên máy tính. Các ứng dụng công nghệ vào công việc.

 • Kế toán trên Excel
 • Sử dụng phần mềm kế toán cho doanh nghiệp
 • Sử dụng một số phần mềm kế toán thông dụng hiện nay: MISA, ACSOFT,SSP…

Các loại chứng chỉ tin học mới nhất hiện nay

Chứng chỉ ứng dụng Công nghệ thông tin

Là chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân nhằm xác nhận trình độ, năng lực sử dụng CNTT theo Chuẩn kĩ năng sử dụng CNTT quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

 • Đây được xem là một Chứng chỉ rất quan trọng hiện nay. Có sức ảnh hưởng đến mọi đối tượng từ học sinh, sinh viên đến cán bộ, nhân viên.
 • Sở hữu Chứng chỉ Ứng dụng Công nghệ thông tin không chỉ để cập nhật những kiến thức Tin học mới hiện nay mà còn nhằm đáp ứng những yêu cầu từ Nhà trường như xét tốt nghiệp, đầu ra THVP hoặc từ cơ quan như thi tuyển, nâng ngạch…

Ngày 21/6/2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành thông tư liên tịch xác định rõ Chứng chỉ Ứng dụng CNTT sẽ là Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT mới trong hệ thống giáo dục quốc dân. Thay thế cho chứng chỉ A/B/C trước đây cần được cải tiến để phù hợp với sự phát triển của xã hội.

Chứng chỉ tin học

Có 2 cấp độ chứng chỉ ứng dụng CNTT đang được BGDĐT ban hành

 • Chứng chỉ Ứng dụng CNTT cơ bản
 • Chứng chỉ Ứng dụng CNTT nâng cao

Lưu ý: Chứng chỉ ứng dụng CNTT có giá trị vô thời hạn.

Chứng chỉ ứng dụng Công nghệ thông tin cơ bản.

Chứng chỉ Ứng dụng CNTT cơ bản có chương trình đào tạo gần như tương đương với chứng chỉ A trước đây nhưng được bổ sung thêm nhiều kiến thức chuyên sâu về máy tính và thao tác nền tảng trong Tin học.

Chứng chỉ này rất cần thiết đối với sinh viên (cần hoàn thiện các văn bằng chứng chỉ để tốt nghiệp, xin việc làm), hoặc công chức, viên chức, cán bộ đang công tác tại các Cơ quan Nhà nước. Nhằm hoàn thiện hồ sơ kỹ năng sử dụng CNTT theo đúng các tiêu chuẩn do Cơ quan Nhà nước ban hành.

Chứng chỉ ứng dụng Công nghệ thông tin nâng cao

Bạn sẽ được cấp Chứng chỉ Ứng dụng CNTT nâng cao nếu bạn đã có chứng chỉ Ứng dụng CNTT cơ bản và hoàn thành 3 trong 9 mođun nâng cao.

Chứng chỉ Ứng dụng CNTT nâng cao đòi hỏi phải nắm vững kiến thức Tin học chuyên sâu. Vì vậy, các khóa học tin học văn phòng với mục đích bồi dưỡng và hoàn chỉnh kĩ năng tin học văn phòng nâng cao (Word, Excel, Power Point), giúp kế toán viên tự tin ứng dụng CNTT trong công việc.

Chứng chỉ tin học quốc tế gồm có: MOS và IC3 

Chứng chỉ MOS

 • MOS là tên viêt tắt của Microsoft office Specialist là  một trong những chứng chỉ hàng đầu trên thế giới về tin học văn phòng.
 • Chứng chỉ này được cấp tại Mỹ do chính giám đốc của tập đoàn Microsoft cấp bằng vì vậy chứng chỉ MOS rất có giá trị nó không những được sử dụng ở Việt Nam mà bạn có thể sử dụng chứng chỉ này để đi xin việc ở các nước khác trên thế giới.

Chứng chỉ IC3

 • Chứng chỉ IC3 là  viết tắt của cụm từ Digital Literacy Certification là chứng chỉ quốc tế về sử dụng máy tính được Hoa Kỳ cấp bằng.
 • Chứng chỉ này bao gồm toàn bộ lĩnh vực công nghệ thông tin từ phần cứng phần mềm cho đến các cách sử dụng internet.

Ngày nay không những bạn học kiến thức chuyên môn mà bạn luôn phải trau dồi thêm những kiến thức về tin học để chuẩn bị sẵn sàng cho mọi công việc và có cơ hội thăng tiến. Hãy chuẩn bị đầy đủ hành trang để bước vào con đường sự nghiệp thăng hoa nhé.

Mọi thắc mắc cần giải đáp xin liên hệ Kế toán Việt Hưng: 098.868.0223 – 091.292.9959 – 098.292.9939 để được tư vấn miễn phí – chuyên sâu TẤT TẦN TẬT mọi vấn đề.

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
close

GIẢI ĐÁP MIỄN PHÍ 24/7

Kế toán, thuế, bảo hiểm, Doanh nghiệp...