Kiểm kê hàng tồn kho – 3 lưu ý quan trọng kế toán cần biết

Kiểm kê hàng tồn kho có phải công việc quan trọng. Nó ảnh hưởng gì đến quá trình làm việc cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp? Mời bạn theo dõi các nội dung chi tiết trong bài viết của Kế Toán Việt Hưng dưới đây nhé!

Với kế toán kho, kiểm kê hàng tồn kho chính là thủ tục quan trọng. Khi đang “dấn thân” vào ngành, bạn sẽ hiểu, nếu kế toán không kiểm kho, có thể phát sinh trường hợp thủ kho biển thủ hàng tồn. Và như thế, sẽ gây tổn thất lớn cho doanh nghiệp cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến công việc của bạn.

Đầu tiên, hãy cùng nhau sơ lược về những công việc mà 1 kế toán kho cần làm nhé! Kế toán kho cần làm những gì:

Kiểm soát – kiểm kê hàng hóa: thường xuyên cập nhật tình hình hàng hóa. Từ đó có được dữ liệu thống kê, kế toán kho phải kiểm soát được số lượng hàng nhập – xuất tại kho. Đồng thời, cập nhật thời hạn sử dụng của hàng hóa để lên chiến lược tiêu thụ kịp thời.

Công việc cần làm của kế toán kho

– Lập các chứng từ xuất – nhập kho: Trong quá trình nhập và xuất, cần phải lưu trữ lại hóa đơn hàng hóa để cung cấp cho việc đối chứng sau này. Do đó, kế toán kho phải ghi chép từng số liệu liên quan, kiểm tra và lưu giữ những chứng từ của việc xuất – nhập hàng hóa,…

– Hạch toán kế toán và kê khai thuế: Tương tự công việc của kế toán, mỗi hoạt động liên quan đến hàng hóa, doanh thu, chi phí tại kho đều cần được kế toán kho ghi chép và hạch toán cẩn thận.

– Một số công việc khác: lập báo cáo thống kê những hàng hóa còn tồn đọng…

==> Ngoài ra, người làm kế toán hàng tồn kho là định kỳ (Tuần, tháng, Quý, Năm) cũng như đột xuất phải:

Báo cáo được nhập xuất tồn kho chi tiết theo từng mặt hàng (Gồm tồn đầu, nhập trong kỳ, xuất trong kỳ và tồn cuối kỳ) vào bất kỳ thời gian nào. Vấn đề này được thực hiện qua công việc ghi sổ hàng ngày của kế toán dựa trên phiếu nhập và phiếu xuất

Và phải đảm bảo được tính có thực của hàng tồn kho cũng như là báo cáo được mặt hàng nào chậm luân chuyển lỗi thời; hàng hết hạn, quá đát. Vấn đề này sẽ được đảm bảo khi chúng ta tiến hành kiểm kê hàng tồn kho định kỳ và đột xuất nhằm phát hiện kịp thời, tránh xảy ra những tình huống mất hàng tồn kho như đề cập bên dưới.

Tại sao cần kiểm kê hàng tồn kho?

Thứ nhất: Nếu hàng hóa không được kiểm kê định kỳ (tháng, quý, năm) cũng như đột xuất thì rất có khả năng bị mất mát mà không biết. Kiểm kê để phát hiện chênh lệch giữa sổ sách và thực tế, từ đó tìm hiểu nguyên nhân và điều chỉnh kịp thời cũng như đưa ra những giải pháp khắc phục để hạn chế vấn đề xảy ra chênh lệch trong những lần tiếp theo.

Lưu ý khi kiểm kê hàng tồn kho
Lưu ý khi kiểm kê hàng tồn kho

Thứ hai: Để công tác kiểm kê phải chất lượng thì mới đảm bảo số liệu kiểm kê là đúng đắn. Muốn kiểm kê có chất lượng thì hệ thống sổ sách chứng từ kế toán cũng như sổ kho và chứng từ của thủ kho phải thống nhất nhau về cách đặt mã cũng như cách ghi; Sắp xếp kho phải khoa học và hợp lý. Bên cạnh đó khi tiến hành kiểm kê kho phải ra thông báo ít nhất 2-3 ngày để thủ kho sắp xếp lại kho bãi, ngân nắp và tổ chức bài bản trong quá kiểm kê kho (Ai đếm, ai ghi và 1 nhóm kiểm kê thì bao nhiêu người).

Thứ ba: Ngoài ra, công ty cần phải bố trí bảo vệ trực 24/24 và quy định khi ra vào công ty phải có những giấy tờ gì và phải có chữ ký của những ai trên chứng từ nhập hàng hoặc xuất hàng thì bảo vệ mới cho ra khỏi công ty. Với mục đích là tránh thủ kho lạm dụng để xuất hàng mà không có chứng từ đầy đủ. (Các bạn có thể xem vài trường hợp cụ thể mà thủ kho xuất hàng ra bán để lấy tiền).

Hi vọng những lưu ý khi kiểm kê hàng tồn kho được sưu tầm và chia sẻ trong bài viết đã giúp những bạn đang làm việc hàng ngày với các nghiệp vụ liên quan hiểu và làm việc chuyên nghiệp nhất, tránh gây sai sót tại doanh nghiệp. Bạn muốn trở nên thành thạo và nhận hỗ trợ chi tiết về những phát sinh trong quá trình làm việc, mời bạn tham khảo khóa học kế toán kho qua hotline hoặc fanpage của chúng tôi. Chúc bạn luôn hoàn thành tốt công việc được giao.

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận