Khi nào cần nộp mẫu 03/DL-HĐĐT cho cơ quan thuế?

Trường hợp nào phải làm và nộp mẫu 03/DL-HĐĐT cho cơ quan thuế – Khi hóa đơn điện tử đang được triển khai áp dụng rộng rãi trên toàn quốc thì các doanh nghiệp, cá nhân đang vô cùng quan tâm đến vấn đề “khi nào cần nộp mẫu 03/DL-HĐĐT kèm theo tờ khai thuế GTGT gửi đến cơ quan thuế không”. 
Để biết chính xác trường hợp nào bắt buộc phải nộp mẫu 03/DL-HĐĐT cho cơ quan thuế, Kế Toán Việt Hưng cùng các bạn tìm hiểu về quy định, hướng dẫn của cơ quan thuế về mẫu 03 này nhé.

Tờ khai HĐĐT Mẫu 03/DL-HĐĐT là gì?

Mẫu số 03/DL-HĐĐT hay còn được gọi là Tờ khai dữ liệu hóa đơn, chứng từ hàng hóa, dịch vụ bán ra; là biểu mẫu được dùng để kê khai dữ liệu hóa đơn và các chứng từ hàng hóa, dịch vụ gửi đến cơ quan thuế cùng với việc nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng.
Tùy theo hình thức kê khai của doanh nghiệp qua hệ thống hỗ trợ kê khai (HTKK) hoặc khai thuế điện tử mà thực hiện các thao tác kê khai tương ứng cũng như tuỳ trường hợp theo quy định tại Nghị định 123 và Thông tư 78 để biết khi nào cần nộp mẫu 03/DL-HĐĐT.
Khi nào cần nộp mẫu 03/DL-HĐĐT
Khi nào cần nộp mẫu 03/DL-HĐĐT

Khi nào cần nộp mẫu 03/DL-HĐĐT?

Doanh nghiệp thuộc trường hợp cần phải lập và nộp tờ khai này (Mẫu 03/DL-HĐĐT), căn cứ theo hướng dẫn tại Khoản 1 Điều 60 Nghị định 123/2020/NĐ-CP, nội dung xử lý chuyển tiếp:
Điều 60. Xử lý chuyển tiếp
“1. Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế đã thông báo phát hành hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in, hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế hoặc đã đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, đã mua hóa đơn của cơ quan thuế trước ngày Nghị định này được ban hành thì được tiếp tục sử dụng hóa đơn đang sử dụng kể từ ngày Nghị định này được ban hành đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2022 và thực hiện các thủ tục về hóa đơn theo quy định tại các Nghị định: số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.
Trường hợp từ ngày Nghị định này được ban hành đến ngày 30 tháng 6 năm 2022, trường hợp cơ quan thuế thông báo cơ sở kinh doanh chuyển đổi để áp dụng hóa đơn điện tử theo quy định tại Nghị định này hoặc Nghị định số 119/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 9 năm 2018, nếu cơ sở kinh doanh chưa đáp ứng điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin mà tiếp tục sử dụng hóa đơn theo các hình thức nêu trên thì cơ sở kinh doanh thực hiện gửi dữ liệu hóa đơn đến cơ quan thuế theo Mẫu số 03/DL-HĐĐT Phụ lục IA ban hành kèm theo Nghị định này cùng với việc nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng. Cơ quan thuế xây dựng dữ liệu hóa đơn của các cơ sở kinh doanh để đưa vào cơ sở dữ liệu hóa đơn và đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế phục vụ việc tra cứu dữ liệu hóa đơn.
Đối với cơ sở kinh doanh mới thành lập trong thời gian từ ngày Nghị định này được ban hành đến ngày 30 tháng 6 năm 2022, trường hợp cơ quan thuế thông báo cơ sở kinh doanh thực hiện áp dụng hóa đơn điện tử theo quy định tại Nghị định này thì cơ sở kinh doanh thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan thuế. Trường hợp chưa đáp ứng điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin mà tiếp tục sử dụng hóa đơn theo quy định tại các Nghị định: số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ thì thực hiện như các cơ sở kinh doanh nêu tại khoản 1 Điều này.
Nội dung khi nào cần nộp mẫu 03/DL-HĐĐT theo Thông tư 78/2021/TT-BTC
Nội dung khi nào cần nộp mẫu 03/DL-HĐĐT theo Thông tư 78/2021/TT-BTC
Căn cứ theo tại mục 1, Điều 12, Thông tư 78/2021/TT-BTC:
Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế đã thông báo phát hành hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in, hóa đơn điện tử không có mã hoặc đã đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, đã mua hóa đơn của cơ quan thuế trước ngày Thông tư này được ban hành thì được tiếp tục sử dụng hóa đơn đang sử dụng kể từ ngày Thông tư này được ban hành đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2022 và thực hiện các thủ tục về hóa đơn theo quy định tại Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17/01/2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.
Từ ngày Thông tư này được ban hành đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2022, đối với các địa bàn đã đáp ứng điều kiện về cơ sở hạ tầng để triển khai hóa đơn điện tử theo Quyết định của Bộ Tài chính trên cơ sở đề nghị của Tổng cục Thuế thì cơ sở kinh doanh trên địa bàn có trách nhiệm chuyển đổi để áp dụng hóa đơn điện tử quy định tại Thông tư này theo lộ trình thông báo của cơ quan thuế. Trường hợp cơ sở kinh doanh chưa đáp ứng điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin mà tiếp tục sử dụng hóa đơn theo các hình thức nêu trên thì cơ sở kinh doanh thực hiện gửi dữ liệu
hóa đơn đến cơ quan thuế theo Mẫu số 03/DL-HĐĐT Phụ lục IA ban hành kèm theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP cùng với việc nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng. Cơ quan thuế tiếp nhận dữ liệu hóa đơn của các cơ sở kinh doanh để đưa vào cơ sở dữ liệu hóa đơn và đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế phục vụ việc tra cứu dữ liệu hóa đơn.
=> Nếu Công ty nhận được THÔNG BÁO CỦA THUẾ là chuyển đổi hóa đơn điện tử theo NĐ 123 và TT78, nhưng Cty có trả lời lại cơ quan thuế là Công ty chưa đáp ứng điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin mà tiếp tục sử dụng hóa đơn theo các hình thức cũ (hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử theo TT32, thì lúc này PHẢI LÀM MẪU SỐ 03/DL-HĐĐT ban hành kèm theo NĐ 123 và mẫu này được gửi kèm với tờ khai thuế GTGT luôn. Còn nếu Công ty đã chuyển sang dùng hóa đơn điện tử theo NĐ 123 rồi thì không cần thắc mắc khi nào cần nộp mẫu 03/DL-HĐĐT nữa.
Ví dụ điền mẫu 03/DL-HĐĐT
Ví dụ điền mẫu 03/DL-HĐĐT

Doanh nghiệp gặp rủi ro gì nếu không nộp mẫu 03/DL-HĐĐT?

Trường hợp doanh nghiệp, người nộp thuế chậm hoặc không chuyển dữ liệu hóa đơn đến cơ quan thuế có thể sẽ bị phạt hành chính theo Điều 30 Nghị định 125/2020/NĐ-CP với mức phạt dao động từ 02 – 20 triệu đồng tùy vào từng vi phạm.
Trên đây, Kế toán Việt Hưng đã có những tổng hợp và phân tích liên quan tới vấn đề khi nào cần nộp mẫu 03/DL-HĐĐT kèm theo Nghị định 123. Mong rằng thông qua bài viết sẽ giúp các doanh nghiệp cập nhật các chính sách và quy định liên quan để thực hiện cho đúng và đầy đủ, tránh các rủi ro có thể phát sinh. 
Bạn muốn tự tin xử lý mọi vấn đề liên quan đến thuế và hóa đơn điện tử? Bạn cần tìm nơi uy tín để trau dồi kinh nghiệm cũng như kỹ năng làm việc thực tế? Mời bạn tham khảo ngay khóa học kế toán của chúng tôi hoặc liên hệ qua fanpage để nhận tư vấn chuyên sâu.
0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
close

GIẢI ĐÁP MIỄN PHÍ 24/7

Kế toán, thuế, bảo hiểm, Doanh nghiệp...