Tờ khai thuế giá trị gia tăng – 6 câu hỏi xoay quanh cách lập, nộp

Tờ khai thuế giá trị gia tăng và những vấn đề xoay quanh việc lập – nộp tờ khai thuế GTGT như thế nào? Tại sao cần sử dụng mẫu tờ khai này? Bài viết tổng hợp các thắc mắc cùng câu trả lời từ Tổng Cục thuế sẽ giúp bạn hiểu rõ các vấn đề nêu trên. Cùng Kế Toán Việt Hưng tìm hiểu nhé!

Tờ khai thuế là văn bản theo mẫu do Bộ Tài chính quy định được người nộp thuế sử dụng để kê khai các thông tin nhằm xác định số thuế phải nộp. Tờ khai thuế giá trị gia tăng gửi đến cơ quan thuế chỉ được coi là hợp pháp khi tờ khai được kê khai theo đúng mẫu quy định, các chỉ tiêu trong tờ khai được ghi đúng và đầy đủ theo các nguyên tắc.

Vậy năm 2022 này, việc nộp tờ khai thuế GTGT thường gặp các vướng mắc gì, hướng xử lý ra sao?

Thắc mắc về tờ khai thuế giá trị gia tăng

Câu hỏi 1: Công ty chúng tôi có trụ sở chính tại Hà Nội nhưng là chủ đầu tư các dự án nhà ở tại các tỉnh khác. Xin hỏi theo quy định tại điểm b, khoản 1, điều 11 Nghị định 126/2020 thì:

1. Công ty chúng tôi phải kê khai từng tờ khai thuế giá trị gia tăng của từng dự án ở từng tỉnh khác Hà Nội có đúng không?

2. Đối với những dự án đang đầu tư dang dở trước năm 2022 thì thực hiện xử lý thuế GTGT được khấu trừ trên tờ khai tại trụ sở chính như nào? 3. Công ty chúng tôi bắt đầu phải kê khai riêng thuế GTGT của dự án ở tỉnh khác Hà Nội từ thời điểm nào của dự án đầu tư.

Trả lời:

1. Trường hợp doanh nghiệp nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ có dự án đầu tư đang trong giai đoạn đầu tư, chưa đi vào hoạt động thuộc diện được hoàn thuế GTGT theo quy định của pháp luật về thuế GTGT:

Căn cứ quy định tại điểm d khoản 2 Điều 7 và điểm a khoản 1 Điều 11 Nghị định số 126/2020/NN-CP thì trường hợp người nộp thuế nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ đang hoạt động có dự án đầu tư thuộc diện được hoàn thuế GTGT tại địa bàn khác tỉnh/tp trực thuộc trung ương với nơi người nộp thuế đóng trụ sở chính thì phải lập hồ sơ khai thuế GTGT riêng cho từng dự án đầu tư và nộp hồ sơ khai thuế cho Cục Thuế nơi có dự án đầu tư.

Thắc mắc về tờ khai thuế giá trị gia tăng
Thắc mắc về tờ khai thuế giá trị gia tăng

2. Trường hợp doanh nghiệp nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ có dự án đầu tư đang trong giai đoạn đầu tư, chưa đi vào hoạt động không thuộc diện được hoàn thuế GTGT theo quy định của pháp luật về thuế GTGT: Người nộp thuế khai chung đầu vào của dự án đầu tư với hoạt động SXKD của trụ sở chính và nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trụ sở chính.

3. Trường hợp DN nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ có dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, nhà để chuyển nhượng (bao gồm cả trường hợp có thu tiền ứng trước của khách hàng theo tiến độ) đã đi vào hoạt động, có phát sinh doanh thu:

Căn cứ quy định tại điểm b khoản 1 Điều 11 Nghị định số 126/2020/NN-CP thì người nộp thuế phải khai thuế giá trị gia tăng riêng đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản của dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, nhà để chuyển nhượng (bao gồm cả trường hợp có thu tiền ứng trước của khách hàng theo tiến độ) và nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế nơi có hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

Câu hỏi 2: Tờ khai 01/GTGT ban hành kèm theo Thông tư 80 có thêm chỉ tiêu 23a và 24a. Xin hỏi chỉ tiêu này được khai như thế nào?

Trả lời: Tại tờ khai thuế giá trị gia tăng mẫu số 01/GTGT ban hành kèm theo Thông tư số 80/2021/TT-BTC ngày 29/9/2021 của Bộ trưởng Bộ Tài chính có bổ sung chỉ tiêu 23a, 24a về giá trị và thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ mua vào nhập khẩu.

Nếu người nộp thuế đáp ứng quy định về điều kiện liên quan đến xác định hàng hóa, dịch vụ nhập khẩu theo quy định về pháp luật thuế GTGT và pháp luật hải quan thì NNT thực hiện kê khai giá trị và thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ mua vào nhập khẩu (chỉ tiêu 23a, 24a) trên tờ khai thuế giá trị gia tăng mẫu số 01/GTGT.

Câu hỏi 3: Xin hỏi nội dung chỉ tiêu [39a] trong tờ khai 01/GTGT “thuế giá trị gia tăng nhận bàn giao được khấu trừ trong kỳ” được hiểu như thế nào?

Trả lời: Theo nội dung hướng lẫn lập chỉ tiêu [39] trên Tờ khai thuế giá trị gia tăng mẫu số 01/GTGT ban hành theo Thông tư số 80/2021/TT-BTC thì chỉ tiêu [39a] để khai riêng thuế GTGT nhận bàn giao trong các trường hợp:

Thuế GTGT còn được khấu trừ chưa đề nghị hoàn của dự án đầu tư chuyển cho người nộp thuế tiếp tục khấu trừ (là số thuế GTGT còn được khấu trừ, không đủ điều kiện hoàn, không hoàn mà người nộp thuế đã kê khai riêng tờ khai thuế dự án đầu tư) khi dự án đầu tư đi vào hoạt động hoặc số thuế GTGT còn được khấu trừ chưa đề nghị hoàn đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị phụ thuộc khi chấm dứt hoạt động, … đảm bảo theo dõi, đối chiếu được với số thuế đã bàn giao của các đơn vị khác nhằm kiểm soát được việc kê khai tăng số thuế GTGT đầu vào của NNT.

Câu hỏi 4: Tờ khai thuế GTGT theo Thông tư 80 có kèm các phụ lục. Xin hỏi Phụ Lục 01-6/GTGT (CSSX) áp dụng cụ thể cho đối tượng nào?

Trả lời: Phụ lục Bản phân bổ số thuế giá trị gia tăng phải nộp mẫu số 01-6/GTGT (CSSX) (ban hành kèm theo phụ lục II Thông tư số 80/2021/TT-BTC) áp dụng với trường hợp phân bổ của đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh là cơ sở sản xuất (trừ hoạt động sản xuất thủy điện, hoạt động kinh doanh xổ số điện toán) quy định tại Điều 13 Thông tư số 80/2021/TT-BTC.

tờ khai gtgt

Câu hỏi 5: Công ty có hoạt động xây dựng khác tỉnh, TP với trụ sở chính. Tờ khai thuế giá trị gia tăng theo Thông tư 80, đã nộp thuế vãng lai 2% thì kê khai vào chỉ tiêu nào trên tờ khai và phụ lục?

Trả lời: Căn cứ quy định tại Điều 13 Thông tư số 80/2021/TT-BTC hướng dẫn về khai thuế, nộp thuế đối với hoạt động xây dựng thì số thuế giá trị gia tăng đã nộp tại tỉnh nơi có công trình xây dựng được bù trừ với số thuế giá trị gia tăng phải nộp tại trụ sở chính. Người nộp thuế không phải kê khai số thuế GTGT đã nộp vào hồ sơ khai thuế (tờ khai thuế giá trị gia tăng mẫu số 01/GTGT). Cơ quan thuế tự luân chuyển chứng từ nộp thuế để bù trừ với số phải nộp tại trụ sở chính cho NNT.

Câu hỏi 6: Doanh nghiệp thực hiện khai GTGT tháng 1/2022, quyết toán thuế TNDN và TNCN năm 2021 nhưng không vào HTKK được để nhập số liệu báo cáo. Xin hỏi có phải DN đã cài đặt ứng dụng không đúng không?

Trả lời: Doanh nghiệp thực hiện cập nhật ứng dụng HTTK phiên bản mới nhất để thực hiện khai thuế. Khi thực hiện khai Tờ khai thuế tháng, quý thuộc kỳ tính thuế của năm 2022 thì phải chọn đúng mẫu tờ khai có ghi “(TT80/2021)”. Ví dụ: khai mẫu Thuế giá trị gia tăng khấu trừ tháng 1/2022 thì đăng nhập vào ứng dụng HTTK --> chọn Thuế Giá Trị Gia Tăng --> chọn Tờ khai thuế GTGT khấu trừ (01/GTGT) (TT80/2021).

Tờ khai thuế giá trị gia tăng sẽ gắn liền với mỗi kỳ nộp báo cáo, thuế theo tháng, quý, năm. Do đó, những nội dung liên quan đến việc lập và nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng luôn được quan tâm rất nhiều. Trao đổi thêm nhiều thông tin hơn về các nghiệp vụ kế toán qua cộng đồng kế toán của chúng tôi nhé!

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
2 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nguyễn Nguyên
Nguyễn Nguyên

Cho e hỏi những mặt hàng: kem bánh cá binggrae, kem sữa chua lotte, tàu hủ trân châu đường đen, rau câu trái dừa, bánh mỳ que bờm, xúc xích nướng… thuế suất bảo nhiêu phần trăm ạ

Admin Kế Toán Việt Hưng
Admin Kế Toán Việt Hưng
Trả lời  Nguyễn Nguyên

Chào bạn, với câu hỏi này Kế Toán Việt Hưng xin trả lời như sau: 

Trong list các đồ ăn công nghệ phẩm, đồ ăn nhanh, nước đóng chai, cafe,.. đều có thuế là 8% nhé

Bạn muốn đặt câu hỏi và nhận câu trả lời nhanh nhất về nghiệp vụ kế toán, truy cập ngay Cộng Đồng Làm Kế Toán https://www.facebook.com/groups/congdonglamketoan/ của chúng tôi nhé! Hotline tư vấn về khóa học: 0988.680.223

close

GIẢI ĐÁP MIỄN PHÍ 24/7

Kế toán, thuế, bảo hiểm, Doanh nghiệp...