Mô tả công việc của kế toán công ty bất động sản

Kế toán công ty bất động sản có vai trò quan trọng giúp các công ty kinh doanh lĩnh vực này duy trì hoạt động tốt nhất. Kinh doanh bất động sản có thể hiểu là việc đầu tư nguồn vốn nhằm thực hiện hoạt động mua, xây dựng, nhận chuyển nhượng để bán chuyển nhượng tức cho thuê, cho thuê lại hoặc cho thuê mua bất động sản, thực hiện môi giới bất động sản, dịch vụ tư vấn bất động sản, dịch vụ sàn giao dịch bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm vào mục đích sinh lợi. Các kế toán làm vị trí này sẽ chịu trách nhiệm lưu lại các giao dịch về tài chính liên quan đến hoạt động của công ty cùng Trung tâm Kế Toán Việt Hưng tìm hiểu ngay dưới đây.

Kế toán lĩnh vực bất động sản là một trong những ngành nghề được đông đảo các bạn trẻ tìm kiếm hiện nay. Khác với các ngành nghề khác, bất động sản có mô hình kinh doanh đặc thù và đa dạng. Chính vì vậy, kế toán bất động sản ngoài những kiến thức chuyên môn cần có thì cần phải hiểu rõ về ngành nghề, cũng như nghiệp vụ và mô hình kinh doanh để có thể hoàn thành tốt công việc.

1. Kế toán công ty bất động sản là gì?

Kế toán công ty bất động sản là gì? Như đã nói ở trên, kế toán bất động sản là một trong những công việc có vai trò rất quan trọng trong một doanh nghiệp BĐS, giúp công ty duy trì hoạt động một cách tốt nhất. 

Bộ phận kế toán của một doanh nghiệp BĐS có thể gồm nhiều thành viên. Mỗi một nhân viên kế toán sẽ phụ trách thực hiện một phần công việc nhằm phục vụ cho việc tổng hợp báo cáo cuối cùng. Nhũng báo cáo được bộ phận này tổng hợp sẽ giúp người quản lý có quyết định sáng suốt trong kinh doanh.

Về cơ bản thì kế toán BĐS khá giống với những loại hình kinh doanh của các công ty khác. Tuy nhiên trong lĩnh vực BĐS có nhiều hình thức kinh doanh cũng như mang tính đặc thù riêng. Chính vì vậy mà công việc chi tiết của mỗi kế toán trong lĩnh vực này có sự khác biệt theo từng đơn vị kinh doanh.

2. Chi tiết công việc của một kế toán công ty bất động sản

Vậy công việc của một kế toán BĐS là gì? Cùng điểm qua những đầu công việc cụ thể của một nhân viên kế toán BĐS dưới đây: 

– Lập và kiểm tra, quản lý các đề nghị thanh toán, hóa đơn, chứng từ liên quan là đầu công việc làm thường xuyên nhất của mỗi kế toán.

– Theo dõi quản lý đối với từng hợp đồng xây dựng, cần nắm bắt chi tiết mỗi hự động xây dựng về giá trị, các hạng mục, thời gian hoàn thành, từng hợp đồng mua bán, chứng từ giữ chỗ của khách hàng và đối tác.

– Kết hợp chặt chẽ với ngân hàng để kiểm tra và cập nhật các thanh toán phía khách hàng, cập nhật phiếu thu, phiếu chi, chứng từ của ngân hàng vào phần mềm kế toán, đối chiếu sao kê, số dư.

kế toán công ty bất động sản 2
Công việc của kế toán công ty bất động sản

– Tiến hành lên các đề nghị thanh toán, xử lý hạch toán, sắp xếp và lưu trữ giấy tờ hồ sơ theo quy định.

– Theo dõi, thanh toán các khoản nợ tới kỳ hạn, lên kế hoạch thanh toán chi tiết theo từng giai đoạn.

– Đối chiếu và kiểm tra công nợ, thực hiện làm báo cáo hàng tháng.

– Quản lý, tính và chi trả lương cho nhân viên trong công ty.

– Cập nhật đầy đủ các khoản phát sinh như: ủy nhiệm chi, chi phí, lương… lên phần mềm.

– Hạch toán các chi phí phát sinh vào phần mềm chuyên dụng như: Chi phí, bảo hiểm, lương, ủy nhiệm chi,…

– Hạch toán đầy đủ, chính xác và trung thực nghiệp vụ thanh toán phát sinh theo đúng quy định của ngành kế toán cùng các chế độ cũng như chính sách thuế hiện hành vào trong phần mềm kế toán.

– Lưu trữ hồ sơ thanh toán, các loại phiếu thu chi, phiếu kế toán, các hợp đồng, hóa đơn,… theo quy trình và quy định.

– Luôn cập nhật kịp thời các quy định chính sách mới về luật thuế có liên quan tới hoạt động công ty đang kinh doanh.

– Lập báo cáo theo các tháng, các quý và các năm đầy đủ.

– Ghi chép và hoàn thiện các sổ sách, báo cáo một cách chính xác và đầy đủ, chi tiết.

XEM THÊM:

Hướng dẫn cách hạch toán kế toán công ty bất động sản

Bài tập kế toán tài chính 1: Bài 2 – Kế toán TSCĐ & Bất động sản (có lời giải)

3. Các kỹ năng cần có ở một kế toán công ty bất động sản 

Vậy một kế toán công ty bất động sản cần có những kỹ năng gì? Để biết được mình có phù hợp với công việc này hay không, hãy cùng chúng tôi điểm qua những kỹ năng cần có vị trí này nhé.

– Đầu tiên chính là năng lực chuyên môn, đây chính là một trong những yêu cầu tiên quyết mà nhà tuyển dụng yêu cầu. Ngoài bằng cấp chính quy, bạn cần tích lũy được những kỹ năng, kinh nghiệm trong quá trình học tập, làm việc.

– Thành thạo các kỹ năng như tin học, ngoại ngữ,…

– Đức tính trung thực và cẩn thận, kỹ lưỡng cũng là một trong những kỹ năng mềm quan trọng cần có để thực hiện tốt các công việc của một kế toán công ty bất động sản.

– Các kỹ năng quan sát tổng hợp, phân tích cũng rất quan trọng trong việc theo dõi, quản lý công việc trong công ty. 

–  Ngoài tuân thủ những quy định chung trong ngành, các kế toán viên cũng cần sự năng động sáng tạo để hoàn thành một cách tốt nhất công việc của mình.

–  Để phát triển trong tương lai, các kế toán viên cần có một kỹ năng giao tiếp tốt, ứng xử khéo léo chuyên nghiệp.

–  Có khả năng chịu được áp lực lớn mà công việc mang lại.

Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào về nghiệp vụ kế toán cần tháo gỡ MỜI BẠN THAM GIA group CỘNG ĐỒNG LÀM KẾ TOÁN để giải đáp NGAY LẬP TỨC bởi đội ngũ kế toán trưởng tại: https://www.facebook.com/groups/congdonglamketoan

Nội dung trên đây là những thông tin cơ bản mô tả về công việc của một kế toán công ty bất động sản. Hi vọng với những nội dung trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về công việc này.

 

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
close

GIẢI ĐÁP MIỄN PHÍ 24/7

Kế toán, thuế, bảo hiểm, Doanh nghiệp...