Chia sẻ kinh nghiệm làm kế toán xây dựng công trình

Chia sẻ kinh nghiệm làm kế toán xây dựng

Làm việc trong lĩnh vực gì cũng cần có kinh nghiệm, kỹ năng. Kế toán xây dựng là một trong những vấn đề khó. Kế toán Việt Hưng xin chia sẻ: Kinh nghiệm làm kế toán xây dựng công trình

Như bài trước chúng ta đã biết công việc kế toán nhà hàng khách sạn cần làm những gì. Thì với kế toán xây dựng lại có những điểm khác biệt rõ rệt nhất trong đó có phần bóc tách chi phí dự toán công trình là một trong những vấn đề khó nhất với lĩnh vực này.

Tham khảo:

Thời điểm ghi nhận doanh thu và xuất hóa đơn ngành xây dựng

Khóa học Kế toán Tổng hợp Xây dựng – Xây lắp

Kinh nghiệm làm kế toán xây dựng

Kinh nghiệm làm kế toán xây dựng

1. Các lưu ý khi làm việc tại công ty xây dựng

1.1. Đọc và nghiên cứu kỹ hợp đồng ký kết

Đọc và nghiên cứu kỹ hợp đồng ký kết xây dựng giữa công ty bạn và chủ đầu tư để hiểu rõ các vấn đề: Tổng giá trị công trình, thời hạn thi công, thời gian bảo hành, phương thức thanh toán.

1.2. Sau khi trúng thầu có dự toán

Thì cần xem kỹ các sheft trong dự toán liên quan như: TH- là phần tổng hợp các mục chi phí tổng quát, bảng chi phí dự toán – sheft này hệ thống lại các hạng mục công việc , bảng phân tích đơn giá – bảng này nhằm mục đích lấy được đơn giá vật tư, nhân công, máy thi công, nhân công – căn cứ biết giá nhân công

1.3. Tiến hành bóc tách chi phí dự toán:

Các chi phí cần bóc gồm

+ Chi phí nguyên vật liệu trực tiếp: Bóc tách từng hạng mục chi phí nguyên vật liệu chi tiết để có kế hoạch lấy vật tư

+ Bóc chi phí nhân công trực tiếp: Chi phí này để xác định được lượng công nhân cần lấy cho một công trình đang thi công

+ Chi phí chung: Gồm chi phí khấu hao TSCD, chi phí phân bổ CCDC

+ Chi phí ca máy, lượng dầu cần lấy cho mỗi công trình

1.4. Lấy hóa đơn đầu vào

Cần chuẩn bị lấy hoá đơn đầu vào như nguyên vật liệu, chi phí luôn phải trước khi nghiệm thu, xuất hoá đơn.

– Căn cứ vào bảng dự toán và lấy hoá đơn phải lấy bằng hoặc thấp hơn, cao hơn một chút so với dự toán. Nếu chênh lệch cao quá so với sự toán thì khi quyết toán sẽ bị loại ra khỏi chi phí hợp lý.

1.5. Lập bảng lương

Khi lập bảng lương, bảng chấm công, phiếu chi lương.  Thì phải lập riêng cho từng công trình riêng biệt.

1.6. Nghiệm thu công trình

Công trình hoàn thành thì phải nghiệm thu và xuất hoá đơn ngay. Kể cả trường hợp khách hàng chưa chịu thanh toán. Thì công ty bạn vẫn cần phải xuất hoá đơn đúng thời điểm. Sau đó scan hoá đơn đầu vào gửi cho bên đối tác kê khai thuế. Tránh trường hợp không xuất hoá đơn làm sai nguyên tắc theo quy định về hoá đơn trong công ty xây dựng.

1.7. Phương pháp tính giá xuất kho:

Theo phương pháp bình quân cuối kỳ. Bởi vì trong công ty xây dựng việc nhập – xuất kho vật tư diễn ra khá thường xuyên. Nên tính phương pháp này là hợp lý nhất, chính xác nhất.

Biết được công trình mỗi công trình sử dụng những loại máy thi công gì. Để theo dõi việc trích khấu hao tài sản cố định, công cụ dụng cụ vào từng công trình tương ứng cho đúng.

Nên lập  bảng khấu hao tài sản cố định, công cụ dụng cụ hàng tháng tách riêng cho hai bộ phận: Bộ phận công trình và bộ phận văn phòng.

tong-hop-ton-kho-vat-tu-chung

2. Các vấn đề hoá đơn trong kế toán xây dựng

Trường hợp 1: Xuất hoá đơn một lần khi nghiệm thu toàn bộ công trình.

Căn cứ vào ngày trên biên  bản nghiệm thu xác định khối lượng công việc hoàn thành. Trong thời hạn 10 ngày kế toán lập hoá đơn GTGT xuất trả cho chủ đầu tư.

Nếu nghiệm thu rồi mà không xuất hoá đơn ngay theo quy định của thông tư 39/2014/TT-BTC /2014

hoa-don-xuat-cong-trinh-hoang-long

Trường hợp 2: Xuất hoá đơn nhiều lần cho một công trình

Căn cứ vào biên bản nghiệm của mỗi công trình từng lần với nội dung ghi trên hoá đơn: Hoàn thành công trình ABC giai đoạn 1 theo hợp đồng

Tương tự như vậy kế toán sẽ xuất hoá đơn cho đến giai đoạn cuối cùng của mỗi công trình

Cuối cùng: Khi kết thúc hoàn toàn công trình rồi bạn nên cộng lại giá trị sau thuế của mỗi giai đoạn rồi so sánh với tổng giá trị thanh toán trên dự toán cũng như hợp đồng xem đã khớp số tiền chưa. Và kiểm tra lại công nợ phải thu xem chủ đầu tư còn nợ bao nhiêu của công trình này và có kế hoạch đòi nợ cũng như báo cáo với xếp.

3. Lưu ý khi  hạch toán và lập Báo cáo tài chính trong công ty xây dựng.

Bước 1: Cân đối thuế GTGT hàng tháng đúng với tờ khai. Lưu ý về thuế GTGT vãng lai 2% cho các công trình. Nên tách ra bằng các bút toán

+ Phản ánh doanh thu xuất hoá đơn

Nợ TK 131: Phải thu của khách hàng

Có TK 5112: Doanh thu công trình

Có TK 3331: Thuế GTGT bán ra -10%

+ Trích thuế GTGT vãng lai bóc ra khỏi thuế GTGT tại trụ sở chính

Nợ TK 3331

Có TK 33382; Thuế vãng lai

+ Khi nộp thuế vãng lai

Nợ TK 33382

Có TK 111,112

Hiện nay việc nộp thuế quan cổng thông tin điện tử nên chủ yếu các doanh nghiệp nộp qua tài khoản ngân hàng

Bước 2: Cân đối giá thành. Cần kiểm tra lại số dư nợ TK 154 trên bảng cân đối số phát sinh  có trùng khớp với giá trị dở dang trên bảng theo dõi chi phí dở dang cuối kỳ hay không để kịp thời điều chỉnh và đã hợp lý với thực tế chưa.

Bước 3: Cân đối doanh thu xuất hoá đơn các công trình trên TK 5112 so với giá vốn các công trình tập hợp được trên TK 6322 sao cho phần doanh thu luôn luôn lớn hơn giá vốn -> Tránh bi cơ quan thuê soi khi quyết toán.

Trên đây là một số kinh nghiệm mà lamketoan.edu.vn xin chia sẻ. Và thực tế còn rất nhiều tình huống khác trong xây dựng mà tại mỗi công ty có một vấn đề khác nhau.

Xem thêm: Học cách bóc tách dự toán công trình xây dựng

Chúc các bạn hoàn thành tốt công việc kế toán tổng hợp!

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận