Cập nhật thuế môn bài đối kho chứa hàng mới nhất hiện nay

Kho chứa hàng có phải đăng ký và nộp thuế môn bài hay không là câu hỏi mà rất nhiều kế toán viên đã gửi đến kế toán Việt Hưng nhờ tư vấn. Cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Thuế môn bài là gì?

Thuế môn bài được hiểu đơn giản là một sắc thuế trực thu và  thường là định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh (môn bài) của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Thuế môn bài là loại thuế được thu định kỳ hàng năm. Quy định về mức thu được phân theo bậc, dựa vào số vốn đăng ký hoặc doanh thu của năm kinh doanh kế trước hoặc giá trị gia tăng của năm kinh doanh kế trước tùy từng nước và từng địa phương.

thue-mon-bai-la-gi

thue-mon-bai

2. Kho chứa hàng của công ty có phải nộp thuế môn bài không?

– Kho hàng công ty nếu không nằm cùng trụ sở doanh nghiệp, là bộ phận kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, cần phải có giấy phép để cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thì xuất trình.

– Theo LDN 2014 điều 45 thì doanh nghiệp có 3 đơn vị phụ thuộc: chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh. Trong đó, văn phòng đại diện không có chức năng kinh doanh nên loại trừ. Chi nhánh và địa điểm kinh doanh đều có chức năng kinh doanh nhưng hàm ý của chi nhánh lớn hơn địa điểm kinh doanh (chi nhánh có thể có các phòng ban và chức năng như một doanh nghiệp).

– Do đó, loại hình giấy phép của kho hàng có thể là “chi nhánh kho chứa hàng” hoặc “địa điểm kinh doanh kho chứa hàng” đều được. Như vậy, kho hàng phải có giấy phép “chi nhánh kho chứa hàng” hoặc “địa điểm kinh doanh kho chứa hàng”. Lệ phí môn bài hiện nay thu theo “giấy phép” từ 1/1/2017 là 1.000.000 đồng.

3. Cơ sở pháp lý quy định về thuế môn bài kho chứa hàng

Căn cứ vào nghị định số 139/2016/NĐ-CP ngày 04/10/2016 của chính phủ. Thông tư số 302/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành ngày 15/11/2016 và công văn mới nhất Số: 38888 /CCT-KKKTT&TH ngày 18/12/2017 của cục thuế TP Hà. Nội quy định các tổ chức kinh doanh nộp thuế môn bài:

cach-tinh-thue-mon-bai

4. Những tổ chức phải nộp môn bài theo quy định của nhà nước

– Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.

– Tổ chức được thành lập theo Luật hợp tác xã.

– Đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.

– Tổ chức kinh tế của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân.

– Tổ chức khác hoạt động sản xuất, kinh doanh.

– Chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của các tổ chức quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều thuộc NĐ 139/2016/NĐ-CP (nếu có).

– Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh.

5. Địa điểm kê khai nộp thuế môn bài

–  Người nộp thuế môn bài nộp Tờ khai thuế môn bài cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp

– Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc (chi nhánh, cửa hàng…) kinh doanh ở cùng địa phương cấp tỉnh thì người nộp thuế thực hiện nộp Tờ khai thuế môn bài của các đơn vị trực thuộc đó cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của người nộp thuế.

– Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc ở khác địa phương cấp tỉnh nơi người nộp thuế có trụ sở chính thì đơn vị trực thuộc thực hiện nộp Tờ khai thuế môn bài của đơn vị trực thuộc cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp đơn vị trực thuộc.

– Người nộp thuế kinh doanh không có địa điểm cố định như kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động, hộ xây dựng, vận tải, nghề tự do khác… nộp hồ sơ khai thuế môn bài cho Chi cục Thuế quản lý địa phương nơi có hoạt động kinh doanh hoặc nơi cư trú. (Khoản 1 Điều 17 Thông tư Số: 156/2013/TT-BTC)

Trên đây là bài chia sẻ của kế toán Việt Hưng về những điều cần biết về thuế môn bài đối kho. Nếu có bất cứ thắc mắc gì hay liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận