Các câu hỏi phỏng vấn kế toán trưởng – tổng hợp thường gặp phải

Phỏng vấn kế toán trưởng – Để phỏng vấn vị trí nhân viên kế toán tổng hợp, kế toán trưởng không chì cần ứng viên phải nắm vững các công việc của nhân viên kế toán tổng hợp mà cần phải trả lời các câu hỏi phỏng vấn kế toán hiệu quả . Bài viết ngày hôm nay Kế toán Việt Hưng sẽ mách các bạn Các câu hỏi phỏng vấn kế toán trưởng – tổng hợp thường gặp phải.

phỏng vấn kế toán trưởng
Các câu hỏi phỏng vấn kế toán trưởng – tổng hợp thường gặp phải

GỢI Ý MỘT VÀI CÂU HỎI PHỎNG VẤN KẾ TOÁN TRƯỞNG – TỔNG HỢP HAY GẶP PHẢI

 1.     Bạn vui lòng giới thiệu bản thân và kinh nghiệm làm việc

Đây là câu đơn giản nhưng hầu hết nhà tuyển dụng nào cũng hỏi, mục đích là để kiểm chứng lại độ xác thực của 1 số điểm trong CV của bạn mà thôi. Với câu hỏi này, bạn chỉ nói nhanh về ngành học của bạn và các công ty bạn đã làm việc, cố gắng nhấn mạnh những kinh nghiệm có liên quan đến vị trí đang phỏng vấn, tuyệt đối không nói về đời sống cá nhân như sở thích…

 1.     Bạn hiểu công việc của một kế toán là gì?

Công việc của 1 người kế toán là lập và lưu trữ chứng từ đầy đủ, chính xác, sắp xếp chứng từ một các khoa học trên máy cũng như lưu trữ ở tủ hồ sơ

Đối với từng loại kế toán:

Kế toán thanh toán:

+ Kiểm soát và theo dõi công nợ vật tư.

+ Cân đối số dư nợ của các nhà cung cấp và lên lịch thanh toán đối với từng đơn vị

+ Theo dõi và cân đối luồng tiền mặt và lên lịch thanh toán với ngân hàng, các đối tác tài chính và thanh toán tiền mặt trong nội bộ;

+ Là đầu mối liên hệ với các nhà cung cấp liên quan đến công nợ

+ Lập kế hoạch và báo cáo luồng tiền thực tế theo yêu cầu của Kế toán trưởng (phỏng vấn kế toán trưởng).

Kế toán chi tiết nội bộ

+ Vào sổ quỹ tiền mặt

+ Đối chiếu số dư trên sổ sách của kế toán và thủ quỹ

+ Kiểm quỹ tiền mặt thực tế định kỳ và đột xuất

+ Theo dõi doanh thu

+ Theo dõi và đôn đốc thanh toán các khoản phải thu

+Tập hợp chi phí, doanh thu hàng tháng vào sổ chi tiết các tài khoản đối ứng và lập báo cáo định kỳ, gồm:

Báo cáo tài chính theo quy định của cơ quan quản lý thuế

Báo cáo quản trị theo yêu cầu của Ban Giám đốc Công ty (phỏng vấn kế toán trưởng)

Kế toán ngân hàng

+ Mở tài khoản cho công ty và cá nhân tại các ngân hàng

+ Theo dõi giao dịch của tài khoản thông qua sổ phụ và chứng từ kèm theo

+ Lập hồ sơ vay vốn

+ Lập báo cáo với các Ngân hàng

+ Làm thủ tục mua ngoại tệ và thanh toán quốc tế cho những đơn đặt hàng ngoại

+ Duy trì quan hệ với ngân hàng và đối tác tài chính

Kế toán thuế

+ Lập tờ khai thuế hàng tháng cũng như tất cả các loại báo báo phải gửi lên cơ quan thuế.

+ Lập chứng từ và vào các sổ kế toán liên quan.

+ Lập BCTC năm

+ Làm các công việc liên quan đến BHXH (phỏng vấn kế toán trưởng)

 1. Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?

Trả lời: Đơn giản là tôi muốn thử sức mình trong 1 lĩnh vực khác ( tuyệt đối ko được kêu chán, ngại làm xa, cũng như nói xấu công ty cũ)

 1. Điểm mạnh của bạn là gì?

Hãy kể những thành tích, kinh nghiệm, kĩ năng tốt nhất mà bạn có. Hãy nói về kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm. Tất nhiên là kỹ năng này phải liên quan đến công việc ứng tuyển và chỉ nói những điểm bạn thấy tự tin, đồng thời khẳng định mình làm điều đó tốt.

 1. Vậy điểm yếu của bạn là gì?

Hãy thành thật kể một vài điểm bạn còn yếu và để ghi điểm bạn hãy kể cách bạn khắc phục điểm yếu đó như thế nào và thành quả bạn đạt được sau đó.

 1. Mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn của bạn là gì?

Hãy nêu ra những mục tiêu mà giúp ích được cho công ty và thể hiện được sự muốn gắn bó của bạn nếu được nhận

 1. 7. Theo bạn, đâu là ba kỹ năng của một kế toán giỏi?

Bạn lưu ý là nhà tuyển dụng cần biết 3 kỹ năng của một kế toán giỏi chứ không phải hỏi bạn giỏi kỹ năng nào. Không có câu trả lời cố định cho câu hỏi này vì nó phụ thuộc vào vị trí bạn tuyển dụng là gì nhưng mình gợi ý cho bạn 1 số kỹ năng của một kế toán giỏi: giỏi toán, cẩn thận, chi tiết, giỏi hệ thống (tất cả kế toán), kỹ năng phân tích, tư duy logic, kỹ năng dự báo (trưởng phòng tài chính, kế toán trưởng).

 1. Bạn đã sử dụng những phần mềm kế toán nào?

Với câu hỏi này, mục đích của nhà tuyển dụng là câu hỏi tiếp theo sau khi bạn trả lời câu hỏi này: Bạn đánh giá thế nào về những phần mềm đó, cái nào tốt nhất? Bạn phải thể hiện được thế mạnh về hệ thống trong câu hỏi này, cố gắng nêu ưu nhược điểm của từng hệ thống. Và cũng đừng quên đề cập đến excel nếu bạn giỏi excel vì nó hỗ trợ rất tích cực trong công việc kế toán và tài chính

 1. Kiến thức, kỹ năng nào là quan trọng nhất đối với một kế toán trưởng?

Một kế toán trưởng phải đảm bảo cho bộ máy kế toán hoạt động hiệu quả và chính xác do đó phải có kiến thức kinh doanh, am hiểu pháp luật và giỏi chuyên môn đặc biệt là về thuế, giá thành và báo cáo tài chính, giỏi hệ thống và chịu được áp lực cao (phỏng vấn kế toán trưởng)

 1. Bạn quản lý nhân viên như thế nào?

Quản lý nhân sự là cả một nghệ thuật và nó vô cùng linh động nên câu trả lời nó tùy thuộc vào phong cách quản lý của bạn là khéo léo hay thân thiện, đa số kế toán thì quản lý theo kiểu thân thiện. Tuy nhiên, phong cách gì cũng cần tuân thủ quy tắc: theo dõi –> kiểm tra –> đánh giá –> hỗ trợ/điều chỉnh để đạt mục tiêu chung của phòng và công ty

 1. Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Đây là câu hỏi để khẳng định “ Giá trị của bạn”. Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ mức lương trung bình cho vị trí bạn ứng tuyển. Không nên đưa ra mức trên trời  cũng không nên đưa ra mức thấp hơn mức sàn vì nó phản ánh giá trị của bạn

 1. Bạn còn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?

Câu này hơn 90% là các bạn sẽ trả lời là “Không, em không có câu hỏi gì?”, thực tế là các bạn không có câu hỏi gì cũng chả sao nhưng nếu bạn biết cách hỏi thì đây sẽ là câu ghi điểm cho các bạn so với các ứng viên còn lại. Nhưng nếu hỏi thì đừng hỏi theo kiểu đòi hỏi quyền lợi, như là “Cơ hội thăng tiến thế nào?”, “Cơ hội tăng lương ra sao?”….mà hãy đặt ra những câu hỏi mang tính cầu tiến, thể hiện chí tiến thủ của các bạn (phỏng vấn kế toán trưởng).

Ví dụ: “Công ty có các khóa học nào hay các khóa đào tạo để nâng cao chuyên môn kỹ năng cho nhân viên không?” hay “Các nhân viên mới có được đào tạo, chia sẻ về định hướng chiến lược của công ty không?”

Đại loại hãy hỏi những câu mà thể hiện ý chí gắn bó và phát triển bản thân hơn là đòi hỏi quyền lợi.

Trên đây là một số câu hỏi phỏng vấn kế toán trưởng – tổng hợp thường gặp phải. Hãy đến Việt Hưng để tham gia các khoá học kế toán online uy tín tại Trung tâm! 

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
close

GIẢI ĐÁP MIỄN PHÍ 24/7

Kế toán, thuế, bảo hiểm, Doanh nghiệp...