10 câu hỏi giải đáp thuế GTGT chi tiết nhất

Thuế giá trị gia tăng vốn là 1 vấn đề được rất nhiều kế toán viên cũng như các doanh nghiệp quan tâm. Bài viết hôm nay, Kế Toán Việt Hưng xin gửi đến bạn 10 câu hỏi và giái đáp thuế GTGT từ Tổng cục thuế. Mời bạn cùng theo dõi!

Hỏi và giải đáp thuế GTGT chi tiết!

Câu hỏi 1: Công ty tôi làm về dịch vụ bảo trì, sửa chữa và thi công hệ thống cơ điện, tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ. Hóa đơn GTGT đầu ra chúng tôi xuất cho khách hàng theo gói dịch vụ theo hợp đồng hoặc đơn hàng.

Ví dụ: Nội dung hóa đơn xuất là “Dịch vụ bảo trì/ cải tạo/sữa chữa, thay thế vật tư, thiết bị máy phát điện/hệ thống điều hòa/ hệ thống báo cháy/hệ thống cơ điện….” Nếu xét về mã hàng hóa thuộc mã ngành 331, 332, ngành nghề kinh doanh thuộc mã 4321, 4322, 4329, 4330 thì thuộc diện được giảm thuế GTGT còn 8%.

Tuy nhiên, trong gói dịch vụ của chúng tôi có sử dụng vật tư, thiết bị thuộc diện không được giảm thuế GTGT như dây cáp điện, bảng mạch, điều hòa, sắt thép… thuế GTGT vẫn 10% (phần vật tư, thiết bị này không thể hiện trên hóa đơn GTGT chúng tôi xuất cho khách hàng do hóa đơn xuất trọn gói như đã nêu ở trên) thì trong trường hợp này chúng tôi sẽ áp dụng thuế GTGT 8% hay 10%? Đỗ Thị Loan, (Công ty CP Dịch vụ SPS)

==> Trả lời:

Trường hợp doanh nghiệp tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ, có phát sinh dịch vụ sửa chữa và thi công đang áp dụng mức thuế suất thuế GTGT 10% và không thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ tại Phụ lục I, II, III ban hành kèm theo Nghị định số 15/2022/NĐ-CP thì được áp dụng mức thuế suất thuế GTGT 8% theo quy định tại Khoản 2 Điều 1 Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ kể từ ngày 01/02/2022 đến hết ngày 31/12/2022.

Câu hỏi 2: Công ty chúng tôi có nhân viên người nước ngoài được phái cử từ công ty mẹ sang công tác dài hạn tại Việt Nam. Trong giai đoạn dịch bệnh Covid, khi nhân viên sang bắt đầu nhiệm kỳ chúng tôi phát sinh một số chi phí cách ly, xét nghiệm chi trả cho nhân viên. Vậy các chi phí này có tính vào thu nhập chịu thuế của nhân viên không? Đặng Thanh Hải (Công ty DENSO Việt Nam)

==> Trả lời:

Về chính sách thuế TNCN đối với khoản chi phí liên quan đến dịch Covid-19 đã được Tổng cục Thuế hướng dẫn tại công văn số 4110/TCT-DNNCN ngày 27/10/2021.

Theo đó: Đối với các khoản chi phí cách ly y tế do dịch Covid – 19 ở trong nước và tại nước ngoài đối với trường hợp đi công tác tại nước ngoài (chi phí tiền ăn, tiền ở; chi phí xét nghiệm Covid – 19; chi phí đưa đón từ nơi nhập cảnh vào Việt Nam hoặc từ nơi phát hiện đối tượng phải thực hiện cách ly y tế đến cơ sở cách ly y tế; chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế; …) để thực hiện theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các khoản chi phí xét nghiệm Covid – 19 hoặc mua kit xét nghiệm Covid – 19 cho người lao động, chi phí mua các thiết bị cho người lao động nhằm bảo vệ người lao động khỏi nguy cơ lây nhiễm trong quá trình làm việc và các chi phí ăn, ở của người lao động ở tại doanh nghiệp hoạt động theo phương án “3 tại chỗ” thì các khoản chi phí này được tính vào chi phí được trừ khi thuế thu nhập doanh nghiệp và không tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân của người
lao động.

Câu hỏi 3: Công ty cần tiền tài khoản nên mượn tiền của giám đốc, giám đốc ck vào tài khoản công ty. Ngay trong ngày hôm đó công ty cũng vay tiền mặt của cá nhân bên ngoài và trả luôn GĐ bằng tiền mặt. Vậy giao dịch mượn tiền giám đốc có gọi là giao dịch liên kết không? Và mượn tiền bằng chuyên khoản nhưng trả bằng tiền mặt có sao không? (Nguyễn Ngọc Hải Linh)

==> Trả lời:

Trường hợp Công ty mượn tiền của giám đốc với số tiền lớn hơn 10% vốn chủ sở hữu được xác định là có quan hệ liên kết. Khi đó giao dịch vay mượn tiền giữa Công ty với chủ doanh nghiệp là giao dịch liên kết theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Nghị định số 132/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Về việc lập phụ lục giao dịch liên kết, đề nghị người nộp thuế nghiên cứu nội dung hướng dẫn kê khai các chỉ tiêu tại các Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 132/2020/NĐ-CP của Chính phủ để thực hiện đúng quy định.

Câu hỏi 4: Năm 2021 doanh nghiệp phát sinh doanh thu từ hoạt động tài chính (cụ thể là doanh thu từ lãi các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn). Vậy doanh thu này có được tính giảm thuế TNDN năm 2021 không ạ? (Công ty TNHH Làng Đoàn Kết)

==> Trả lời:

Căn cứ quy định khoản 2 Điều 1 của Nghị định 92/2021/NĐ-CP ngày 27/10/2021 của Chính phủ, Công ty được giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2021 nếu có doanh thu trong kỳ tính thuế năm 2021 không quá 200 tỷ đồng và doanh thu trong kỳ tính thuế năm 2021 giảm so với doanh thu trong kỳ tính thuế năm 2019.

Doanh thu trong kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp bao gồm toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền cung ứng dịch vụ và từ hoạt động kinh doanh dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh, kể cả trợ giá, phụ thu, phụ trội mà doanh nghiệp được hưởng theo quy định của Luật Thuế TNDN và các văn bản hướng dẫn thi hành, không bao gồm các khoản giảm trừ doanh thu, doanh thu từ hoạt động tài chính và thu nhập khác. Do đó, doanh thu từ hoạt động tài chính (doanh thu từ lãi các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn) không phải là doanh thu để xác định giảm thuế TNDN.

==> Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 1 Nghị định 92/2021/NĐ-CP, khoản 6, 7 Điều 7 Thông tư 78/2014/TT-BTC

Câu hỏi 5: Điều 14.Thông tư 92/2015/TT-BTC Sửa đổi, bổ sung Điều 7 Thông tư số 111/2013/TT-BTC như sau: “a) … Trường hợp trong các khoản trả thay có tiền thuê nhà thì tiền thuê nhà tính vào thu nhập làm căn cứ quy đổi bằng số thực trả nhưng không vượt quá 15% tổng thu nhập chịu thuế phát sinh tại đơn vị không phân biệt nơi trả thu nhập (chưa bao gồm tiền thuê nhà, điện, nước và các dịch vụ kèm theo thực tế phát sinh, “tiền nhà giả định” (nếu có)).

Xin hỏi: tiền thuê nhà tính vào thu nhập làm căn cứ quy đổi bằng số thực trả là tiền đã có thuế TNCN hay không có thuế TNCN. (Nguyễn Thị Lan)

==> Trả lời:

Trường hợp tổ chức trả thu nhập từ tiền lương, tiền công cho người lao động là cá nhân cư trú không bao gồm thuế thì phải quy đổi thu nhập không bao gồm thuế thành thu nhập tính thuế theo Phụ lục số 02/PL-TNCN ban hành kèm theo Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính để xác định thu nhập chịu thuế TNCN.

Trường hợp tổ chức trả thu nhập áp dụng chính sách “tiền thuế giả định”, “tiền nhà giả định” thì thu nhập làm căn cứ quy đổi thành thu nhập tính thuế không bao gồm “tiền thuế giả định”, “tiền nhà giả định”.

Trường hợp trong các khoản trả thay có tiền thuê nhà thì tiền thuê nhà tính vào thu nhập làm căn cứ quy đổi bằng số thực trả nhưng không vượt quá 15% tổng thu nhập chịu thuế phát sinh tại đơn vị không phân biệt nơi trả thu nhập (chưa bao gồm tiền thuê nhà, điện, nước và các dịch vụ kèm theo thực tế phát sinh, “tiền nhà giả định” (nếu có)) theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Thông tư 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính. Trường hợp vướng mắc cụ thể, đề nghị doanh nghiệp liên hệ với cơ quan thuế quản lý trực tiếp để được hướng dẫn cụ thể.

Câu hỏi 6: Công ty kinh doanh đồ dùng gia đình, đồ điện dân dụng (đèn điện,quạt, dây cáp điện, đồ gia dụng)- mã ngành nghề kinh doanh chính 4649. Vậy công ty chúng tôi có thuộc diện được giảm thuế GTGT 8% không? Nếu thuộc diện được giảm thuế GTGT khi kê khai Phụ lục 43/2022/QH15 doanh nghiệp chúng tôi kinh doanh nhiều mặt hàng có cần liệt kê chi tiết từng mặt hàng được giảm vào phụ lục không hay chỉ gộp chung các mặt hàng cùng chủng loại để kê khai. (CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ THƯƠNG MẠI ANH KIỆT)

==> Trả lời: Trường hợp Công ty cung cấp sản phẩm gia dụng, sản phẩm điện tử gia dụng thuộc Phụ lục I, III ban hành kèm theo Nghị định số 15/2022/NĐ-CP thì không được áp dụng giảm thuế GTGT. (Căn cứ Điều 1 Nghị định số 15/2022/NĐ-CP của Chính phủ)

Câu hỏi 7: Doanh nghiệp có khoản chi phí từ năm 2021, nhưng sang 2022 nhà cung cấp mới xuất hóa đơn. Thì doanh nghiệp có được ghi nhận chi phí đó là chi phí hợp lệ vào năm 2021 không? Chi phí năm 2021 đó có thuế suất 10% nhưng sang năm 2022 thuế suất 8% thì sang năm 2022 ghi nhận tăng chi phí hay như thế nào ạ? (Phạm Thị Tâm)

==> Trả lời:

Trường hợp doanh nghiệp phát sinh khoản chi đáp ứng quy định tại Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC thì được trừ đi khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN. Trường hợp doanh nghiệp có hoạt động mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ đã hoàn thành trước
thời điểm 1/2/2022 thì hoạt động này không thuộc đối tượng giảm thuế GTGT theo quy định tại Điều 1 Nghị định số 15/2022/NĐ-CP.

Câu hỏi 8: Hiện tại còn áp dụng quy định đến ngày 30/01/2022 phạt nếu không nộp đủ 80% thuế TNDN của năm 2021 hay không? (Lê Thị Vân)

==> Trả lời:

Việc tạm nộp thuế TNDN năm 2021 được thực hiện theo quy định tại khoản 6 Điều 8 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính Phủ. Theo đó, tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp đã tạm nộp của 03 quý đầu năm tính thuế không được thấp hơn 75% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp theo quyết toán năm.

Giải đáp thuế GTGT về tạm nộp
Giải đáp thuế GTGT về tạm nộp

Trường hợp người nộp thuế nộp thiếu so với số thuế phải tạm nộp 03 quý đầu năm thì phải nộp tiền chậm nộp tính trên số thuế nộp thiếu kể từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp quý 03 đến ngày nộp số thuế còn thiếu vào ngân sách nhà nước.

Câu hỏi 9: 1. Phần VAT trên tờ khai GTGT dự án đầu tư mẫu 02 có được bù trừ sang 2 hoạt động trên không? 2. Hoạt động cho đơn vị khác thuê lại có phải là hoạt động chuyển nhượng bất động sản và có phải làm tờ khai thuế TNDN chuyển nhượng bất động sản không? 3. Chi phí khấu hao nhà xưởng được phân bổ vào hai hoạt động trên như thế nào? 4. Phần lãi lỗ của hoạt động cho thuê có được bù trừ với hoạt động bán hàng thương mại không? (Công ty TNHH TM và DV An Phú Vĩnh)

==> Trả lời:

Trường hợp Công ty phát sinh thu nhập từ hoạt động cho đối tác thuê nhà xưởng, cơ sở hạ tầng, công trình kiến trúc trên đất (không bao gồm thuê lại đất) theo quy định tại Điều 16 Thông tư 78/2015/TT-BTC ngày 18/6/2014 của Bộ Tài chính thì không thuộc diện chịu thuế thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản.

Trường hợp nhà xưởng mà Công ty cho đối tác thuê và nhà xưởng Công ty sử dụng làm kho hàng đáp ứng các điều kiện quy định tiêu chuẩn và nhận biết tài sản cố định quy định tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư số 45/2013/TT-BTC thì chi phí khấu hao tài sản cố định này được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN nếu đáp ứng quy định tại Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Trường hợp trong kỳ tính thuế Công ty phát sinh lãi, lỗ khi cho thuê tài sản thì số lãi, lỗ này được bù trừ với lãi của hoạt động sản xuất kinh doanh (bao gồm cả thu nhập khác quy định tại Điều 7 Thông tư số 78/2014/TT-BTC), sau khi bù trừ vẫn còn lỗ thì tiếp tục được chuyển sang các năm tiếp theo trong thời hạn chuyển lỗ theo quy định tại Điều 2 Thông tư số 96/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Câu hỏi 10: Công ty chúng tôi dự định đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất ở cụm công nghiệp. Trong giấy phép đầu tư là nhà máy sản xuất. Nhà xưởng đã được xây dựng xong trong thời gian chờ hoàn thiện máy móc này công ty chúng tôi tiến hành 2 hoạt động (2 hoạt động này có trong giấy phép kinh doanh của công ty) sau: 1 là cho các đơn vị khác thuê lại nhà xưởng để sản xuất và làm kho hàng 2 là dành 1 phần nhà xưởng còn lại làm kho hàng để nhập hàng mua bán thương mại. (Phạm Thị Hiền)

==> Trả lời:

Trường hợp Công ty phát sinh thu nhập từ hoạt động cho đối tác thuê nhà xưởng, cơ sở hạ tầng, công trình kiến trúc trên đất (không bao gồm thuê lại đất) theo quy định tại Điều 16 Thông tư 78/2015/TT-BTC ngày 18/6/2014 của Bộ Tài chính thì không thuộc diện chịu thuế thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản.

Trường hợp nhà xưởng mà Công ty cho đối tác thuê và nhà xưởng Công ty sử dụng làm kho hàng đáp ứng các điều kiện quy định tiêu chuẩn và nhận biết tài sản cố định quy định tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư số 45/2013/TT-BTC thì chi phí khấu hao tài sản cố định này được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN nếu đáp ứng quy định tại Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Trường hợp trong kỳ tính thuế Công ty phát sinh lãi, lỗ khi cho thuê tài sản thì số lãi, lỗ này được bù trừ với lãi của hoạt động sản xuất kinh doanh (bao gồm cả thu nhập khác quy định tại Điều 7 Thông tư số 78/2014/TT-BTC), sau khi bù trừ vẫn còn lỗ thì tiếp tục được chuyển sang các năm tiếp theo trong thời hạn chuyển lỗ theo quy định tại Điều 2 Thông tư số 96/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Hi vọng những thông tin được chia sẻ liên quan đến việc giải đáp thuế GTGT trong bài viết đã giúp doanh nghiệp hiểu hơn về cách xác định mức thuế suất, cách kê khai khi nộp thuế. Truy cập fanpage của chúng tôi để tìm hiểu nhiều thông tin nghiệp vụ hơn nhé!

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
close

GIẢI ĐÁP MIỄN PHÍ 24/7

Kế toán, thuế, bảo hiểm, Doanh nghiệp...