Tầm quan trọng của tấm bằng chứng chỉ tin học hiện nay

Tầm quan trọng của chứng chỉ tin học ngày này – Chúng ta đang được sống trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ của công nghệ công tin, càng cho thấy chúng ta không thể phủ nhận được tầm quan trọng của tin học trong thời kỳ phát triển và hội nhập toàn cầu. Nhưng thực tế cho thấy phần lớn sinh viên cũng như những người đi làm ở Việt Nam rất yếu về kỹ năng tin học. Đó là chìa khóa quan trọng giúp các bạn trẻ dễ dàng hội nhập, tiếp cận các thành tựu khoa học công nghệ áp dụng vào thực tế công việc hàng ngày. Rất nhiều các cử nhân đã bị loại khỏi vòng phỏng vấn vì không có kỹ năng tin học. Bởi thế hôm nay Kế Toán Việt Hưng sẽ chia sẻ vị trí quan trong của chứng chỉ tin học ngày nay như thế nào?

chứng chỉ tin học
Tầm quan trọng của tấm bằng chứng chỉ tin học hiện nay

1. Đôi nét về tin học văn phòng cơ bản

Tin học văn phòng là một nhánh trong ngành IT , chú trọng đến khả năng xử lý các công việc thường được sử dụng trong văn phòng như: thao tác với văn bản, bảng tính, trình chiếu. Tin học văn phòng gồm bộ công cụ Microsoft Office liên quan như Microsoft Office Word, Microsoft Office Excel, Microsoft Office Power Point, Microsoft Office Access, … phục vụ cho công việc văn.

Chứng chỉ ứng dụng Công nghệ thông tin là chứng chỉ quốc gia, chứng nhận năng lực sử dụng CNTT theo Chuẩn kĩ năng sử dụng CNTT quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Lưu ý: Ngày 21/6/2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành thông tư liên tịch xác định rõ Chứng chỉ Ứng dụng CNTT sẽ là Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT mới trong hệ thống giáo dục quốc dân, thay thế cho chứng chỉ A/B/C trước đây cần được cải tiến để phù hợp với sự phát triển của xã hội

Một số thống kê thú vị về tin học văn phòng

  • 90% các nhà quản lý trên thế giới đều là những người sử dụng excel xuất sắc, phân tích dữ liệu để quản trị.
  • Phần lớn mọi người không nhận thức được tầm quan trọng của Microsoft Office Word – Excel -Powerpoint vì chỉ sử dụng được 5 – 10% công dụng thật sự của bộ ứng dụng này.
  • Một người biết tận dụng hết tính năng Word – Excel -Powerpoint hiệu suất công việc gấp 300% – 500% người biết tin học cơ bản
  • Theo một cuộc điều tra nổi tiếng ở Anh, hơn 80% ứng viên tham gia cho rằng kỹ năng Tin học văn phòng Word Excel Powerpoint là một KỸ NĂNG KHÔNG THỂ THIẾU nơi công sở.

= > TIN HỌC LÀ MỘT PHẦN TẤT YẾU CỦA CUỘC SỐNG HIỆN ĐẠI.

2. Tầm quan trọng của chứng chỉ tin học ngày nay

2.1 Chứng chỉ tin học đem đến cho chúng ta cơ hội nghề nghiệp

Hiện nay, các doanh nghiệp, tổ chức đều đòi hỏi mỗi nhân viên làm việc văn phòng, tri thức phải có những kiến thức và kỹ năng cơ bản nhất về máy tính, hệ điều hành, ứng dụng văn phòng .Hầu hết tất cả công việc hiện nay, nhất là các ngành kinh doanh, kinh tế, kế toán … đều phải biết sử dụng tin học trong công việc. Vì thế chứng chỉ tin học văn phòng là một yêu cầu thiết yếu trong hồ sơ xin việc. Và hơn hết những kiến thức về tin học là một lợi thế không nhỏ đối mỗi người đồng thời cũng có nhiều cơ hội để phát triển bản thân, cơ hội để kiếm được một việc làm hoàn hảo, phù hợp với đam mê và một mức lương nhiều con số. Hiểu được điều đó, các bạn trẻ đã ý thức được tầm quan trọng của chứng chỉ tin học văn phòng là một khởi đầu cho một công việc tốt hơn và đã học tập ngay từ khi còn trên ghế nhà trường. Ngày nay tin học văn phòng đã được đưa vào giảng dạy nhằm mục đích bồi dưỡng kiến thức cho thế hệ trẻ. Chứng chỉ tin học cũng là một điều kiện bắt buộc để xét tốt nghiệp ra trường ở một số trường đại học, nhất là với các sinh viên ngành kinh tế, kỹ thuật .. đòi hỏi kỹ năng xử lý tin học xuyên suốt quá trình làm việc sau này. Như vậy, chứng chỉ tin học chắc chắn sẽ là điều kiện thuận lợi giúp chúng ta dễ dàng tìm được một vị trí công việc có mức thu nhập cao để bạn thể hiện được ước mơ, khát vọng bản thân.

2.2 Chứng chỉ tin học trong việc giảm bớt gánh nặng công việc

Hiện nay tin học đều có mặt trong hầu hết các công việc, và giảm bớt khối lượng công việc một cách hiệu quả và nhanh chóng như:

  • Xử lí công việc như: hoạt động kế toán – kiểm toán, hoạt động kỹ thuật, máy móc, kiểm soát hoạt động đầu tư xây dựng …
  • Xử lí các số liệu như kế toán, tài chính, quản lí khách hàng, phân tích các con số để đưa ra báo cáo tình hình kinh doanh chiến lược phát triển công ty…
  • Soạn các kế hoạch, chương trình, làm báo cáo, hợp đồng, bảng cam kết, đối chiếu công nợ…
  • Quản lý và lưu trữ các đơn đặt hàng, báo giá, hồ sơ khách hàng, quản lý thông tin lý lịch của học sinh, sinh viên, giáo viên cùng kết quả học tập, giảng dạy.

Chúng ta cùng đi đến ví dụ sau:

Bài toán đặt ra cho bạn là khi hết hợp đồng lao động của cán bộ công nhân viên. Và bạn phải phụ trách in 1000 bản hợp đồng lại cho tất cả mọi người?

Bạn sẽ làm thế nào với bài toán trên, nếu ngồi ấn lệnh in từng hợp đồng một , thì bạn sẽ mất bao nhiêu lâu để in xong cả 1000 bản hợp đồng đó?

chứng chỉ tin học

Và chỉ với một vài dòng Code VBA, bạn chỉ cần thao tác chọn mã hợp đồng, số hợp đồng muốn in từ bao nhiêu đến bao nhiêu là có thể in hàng loạt 1000 bản trong 5 phút .

chứng chỉ tin học

Đây chỉ là một trong những ứng dụng rất nhỏ của tin học, chúng ta đã được chứng kiến sức mạnh không tưởng của tin học trong trong việc. Tin học được ví như robot, nó có thể làm được những việc tưởng chừng như con người không thể làm được, những con số, dữ liệu được lưu trữ và chuyển hóa một cách nhanh gọn. Những công việc trước kia phải thực hiện mất hàng giờ thậm chí là mấy ngày liền, tiêu tốn bao nhiêu sức lực con người, giờ đây mọi thứ đã được mã hóa tự động để có thể thực hiện công việc nhanh và hiệu quả nhất. Nếu trước kia mọi thứ sẽ được lưu trên những tờ giấy trắng có thể mất lúc nào không biết thì bây giờ đã có những chiếc máy tính cùng với các ứng dụng về tin học có thể sao chép bộ nhớ cao, bạn có thể chỉnh sửa, sao chép thoải mái.. mà bạn không cần lo lắng về việc tốn giấy và không lo bị mất dữ liệu nếu bạn được học tin học một cách bài bản. Như bạn thấy, nếu trước kia cơ quan bảo hiểm bắt buộc phải đến tận nơi để hoàn thành các thủ tục, thì bây giờ mọi thứ đã được công nghệ hóa, tất cả các thủ tục bạn chỉ cần nộp qua điện tử, và bạn có thể tra cứu thông tin quá trình đóng bảo hiểm ở ngay trên chiếc máy tính của mình.

Trong thời đại hiện nay, bạn luôn phải là một người có đầu óc nhanh nhẹn, hoạt bát, là người chủ động trong mọi công việc, tin học sẽ giúp bạn tất cả những điều đó. Làm việc trong môi trường có đầy đủ kỹ năng tin học , bạn luôn được tiếp cận những công việc mới, tri thức mới, có thể phát huy hết khả năng kiến thức của mình.

Như vậy, qua bài viết này bạn đã thấy được tầm quan trọng của tấm chứng chỉ tin học trong công việc hiện nay. Các bạn sinh viên nên bổ sung cho mình những kiến thức tin học và luôn không ngừng học hỏi để có thể khai thác hết sức mạnh của tin học áp dụng vào công việc của chúng ta.

Kế Toán Việt Hưng chúc các bạn thành công!

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
2 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Ahmet
Ahmet

Great article thanks

Nguyễn Thị Mến
Nguyễn Thị Mến
Trả lời  Ahmet

Việt Hưng cảm ơn bạn nhiều nhe. Trân trọng!