Sự khác biệt giữa biên bản hủy hóa đơn và thu hồi hóa đơn

Sai sót dù lớn hay nhỏ trong kế toán nói chung và trong quy định về sử dụng hóa đơn chứng từ nối riêng đều phải được điều chỉnh, sửa chữa… nhưng không phải trường hợp nào cũng thực hiện được bằng cách thu hồi hóa đơn đã lập. Sau đây, Kế toán Việt Hưng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa Biên bản hủy hóa đơn và thu hồi hóa đơn nhé.

biên bản hủy hóa đơn
Sự khác biệt giữa biên bản hủy hóa đơn và thu hồi hóa đơn

 1. Biên bản hủy hóa đơn

a. Khái niệm

Biên bản bản hủy hóa đơn là biên bản ghi nhận lại diễn biến sự việc đã diễn ra trong quá trình hủy hóa đơn mà đối tượng thực hiện hủy cũng đồng thời là đối tượng nắm giữ và sử dụng hóa đơn.

Mẫu biên bản hủy hóa đơn dùng để ghi nhận việc sai sót hóa đơn dẫn đến phải hủy và cam kết hai bên không kê khai thuế hóa đơn đã viết sai phải hủy. Theo thông tư 39/2014/TT-BTC doanh nghiệp khi cung ứng hàng hóa dịch vụ có hóa đơn viết sai thực hiện thủ tục lập biên bản thu hồi hóa đơn và biên bản điều chỉnh hóa đơn thay cho mẫu biên bản hủy hóa đơn cũ.

b. Ví dụ minh họa

Một Doanh nghiệp A đã in đã thông báo phát hành hóa đơn GTGT với số lượng 10 cuốn tương đương 500 số, kể từ khi thông báo phát hành Doanh nghiệp này đã sử dụng 4 cuốn tương đương 200 số là thời điểm N năm 2018. Song cũng tại thời điểm này do thay đổi địa chỉ đặt trụ sở kinh doanh, Doanh nghiệp A đã thực hiện xong thủ tục thay đổi để nhận giấy chứng nhận ĐKKD mới, thế nên địa chỉ ghi trên hóa đơn đang sử dụng sẽ không còn trùng với địa chỉ mới và Doanh nghiệp A cũng không có nhu cầu tiếp tục sử dụng số hóa đơn GTGT tồn lại 6 cuốn ( tương ứng 300 số). Do đó Doanh nghiệp này thành lập hội đồng tiến hành hủy toàn bộ số hóa đơn 300 số đó theo quy định tại Điều 29 Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014.

c. Các trường hợp hủy hóa đơn

– Hóa đơn đặt in bị in sai, in trùng, in thừa phải được hủy trước khi thanh lý hợp đồng đặt in hóa đơn.

– Tổ chức, hộ, cá nhân có hóa đơn không tiếp tục sử dụng phải thực hiện hủy hóa đơn. Thời hạn hủy hóa đơn chậm nhất là ba mươi (30) ngày, kể từ ngày thông báo với cơ quan thuế.

– Các loại hóa đơn đã lập của các đơn vị kế toán được hủy theo quy định của pháp luật về kế toán.

– Các loại hóa đơn chưa lập nhưng là vật chứng của các vụ án thì không hủy mà được xử lý theo quy định của pháp luật.

d.  Mẫu biên bản hủy hóa đơn

biên bản hủy hóa đơn

> Tải mẫu Biên bản huỷ hoá đơn DOWLOAD

e. Thủ tục hủy hóa đơn

* Hủy hóa đơn của tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh

– Tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh phải lập Bảng kiểm kê hóa đơn cần hủy.

– Tổ chức kinh doanh phải thành lập Hội đồng hủy hóa đơn. Hội đồng hủy hóa đơn phải có đại diện lãnh đạo, đại diện bộ phận kế toán của tổ chức.

Hộ, cá nhân kinh doanh không phải thành lập Hội đồng khi hủy hóa đơn.

– Các thành viên Hội đồng hủy hóa đơn phải ký vào biên bản hủy hóa đơn và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu có sai sót.

* Hủy hóa đơn của cơ quan thuế:

Cơ quan thuế thực hiện hủy hóa đơn do Cục thuế đặt in đã thông báo phát hành chưa bán hoặc chưa cấp nhưng không tiếp tục sử dụng.

Tổng cục Thuế có trách nhiệm quy định quy trình hủy hóa đơn do Cục thuế đặt in.

2. Biên bản thu hồi hóa đơn

a. Xử lý thu hồi hóa đơn

Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc hóa đơn đã lập và giao cho người mua, người bán và người mua chưa kê khai Thuế nếu phát hiện sai phải hủy bỏ, người bán và người mua lập biên bản thu hồi các liên của số hóa đơn đã lập sai. Biên bản thu hồi hóa đơn phải thể hiện được lý do thu hồi hóa đơn. Người bán gạch chéo các liên lưu giữ số hóa đơn lập sai và lập lại hóa đơn mới theo quy định.

b. Những chú ý khi lập Biên bản thu hồi hóa đơn

– Ngày trên biên bản thu hồi hóa đơn và ngày trên hóa đơn mới phải giống nhau.

– Trên biên bản cần thể hiện rõ: Lý do thu hồi, thu hồi hóa đơn số… ngày… tháng… ký hiệu…, và xuất hóa đơn mới số… ngày… tháng… ký hiệu…

– Sau khi lập xong 2 bên phải ký và ghi rõ họ tên ( thông thường sẽ là người đại diện pháp luật) và đóng dấu và biên bản xác nhận=> Xuất lại hóa đơn mới.

c. Mẫu biên bản thu hồi hóa đơn

biên bản hủy hóa đơn

> Tải mẫu Biên bản điều chỉnh DOWLOAD

Trên đây là những điều cần nắm để phân biệt được biên bản hủy hóa đơn và biên bản thu hồi hóa đơn. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công.

 

5 1 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
2 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đặng Oanh
Đặng Oanh
Bình chọn :
     

Cô cho em hỏi em làm sai mẫu thông báo hủy hóa đơn TB03/AC,ở chỗ ký hiệu hóa đơn NL mà em làm TH, thông báo này đã nộp hôm 7/4, giờ phải xử lý sao ạ? Em cảm ơn

Admin Kế Toán Việt Hưng
Admin Kế Toán Việt Hưng
Trả lời  Đặng Oanh

Chào bạn, với câu hỏi của bạn Kế Toán Việt Hưng xin trả lời như sau:

Trường hợp này bạn làm sai thì nộp lại thôi nhé! Nếu thuế có thắc mắc thì giải trình. Quan trọng hoá đơn mình cứ được huỷ là được.

Mời bạn truy cập Cộng Đồng Làm Kế Toán https://www.facebook.com/groups/congdonglamketoan để đặt câu hỏi và nhận câu trả lời nhanh chóng, chính xác nhất từ đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi!